อย่าดูถูกอาชีพเล็กๆ “ขายลูกชิ้นปิ้ง” สร้างเงินแสนแบบเงียบๆ

Content พาเพลิน

 

alt

 

 

อาชีพที่คนมองข้าม อาชีพที่ขายได้ครั้งละ 10-20 บาท อาชีพที่เห็นจนเจนตา

เหล่านี้ ถ้าลองได้สัมผัส ได้พูดคุยกับพ่อค้าแม่ค้า  จริงๆแล้ว บางอาชีพทำเงินได้อย่างไม่น่าเชื่อทีเดียว

รถขายผลไม้หน้าออฟฟิศ ,รถเข็นขายก๋วยเตี๋ยว ในซอย , รถเร่ ขายไอศกรีม ฯลฯ

หลายคนที่ทำอาชีพเหล่านี้ สามารถส่งลูกเรียนจนจบปริญญาตรีมาแล้วมากต่อมาก

ดังเช่น อาชีพการขายลูกชิ้นปิ้ง  นี่ก็เป็นอีกอาชีพหนึ่งที่ผู้ประกอบการ ยืนยันว่า เป็นอาชีพเงินแสน แถมถ้าพิสูจน์ ถ้าไม่เชื่อให้ลองไปยืนดูการค้าการขายได้เลย

alt

คุณประเจตน์  ทวีธรรม หรือคุณตือ ทำงานมาแล้วหลายอาชีพ ส่วนใหญ่เป็นวงการโฆษณา และโปรดักส์ชั่นเฮ้าส์  กระทั่งเมื่อราวปี 2555 ก็มาลงตัวที่ ลูกชิ้นปิ้ง  โดยมีเหตุผลที่ง่ายมากนั่นคือ เขาชอบกินลูกชิ้นเป็นชีวิตจิตใจ กินได้ตั้งแต่ลูกชิ้นถูกข้างทาง ไปจนถึงลูกชิ้นแพง เรียกว่าเอนจอยกับลูกชิ้นทุกรูปแบบ

“คือผมก็มานึกถึงสิ่งที่ผมชอบที่สุด ผมชอบทาน ลูกชิ้นปิ้งมากๆ กินได้หมด ลูกชิ้นห่วยๆ ราคาถูก ก็กินได้ ก็เลย คิดว่า เรามาทำอาหารที่เรารู้สึกรักดีกว่า”

ครั้งแรกที่เปิดตัว ‘ติ้งตือ ลูกชิ้นเคยหล่อ’ คุณตือไปเปิดตัวตามงานอีเว้นท์ และได้ผลตอบรับค่อนข้างดี  โดยเขาบอกว่า “ผมพยายามทำลูกชิ้นให้อร่อยที่สุดเท่าที่จะทำได้และทดลองจำหน่ายมาหมดแล้ว ลูกชิ้นหมู ลูกชิ้นเอ็นหมู ลูกชิ้นเนื้อ ลูกชิ้นเอ็นเนื้อ  พบว่า ลูกชิ้นที่ขายดีที่สุด คือลูกชิ้นหมู ขายได้ถึง 85 เปอร์เซ็นต์ ที่เหลือรวมๆกันแล้วได้ 15 เปอร์เซนต์ ก็คิดว่า เรามาทำตัวที่ขายดีที่สุดดีกว่า”

ทั้งนี้ ไม่เพียงแต่จะได้เสียงตอบรับค่อนข้างดีจากทางฝั่งลูกค้า  ทางฝั่งผู้ประกอบการรายย่อยก็สนใจที่จะซื้อแฟรนไชส์ และขายลูกชิ้นเคยหล่อเช่นกัน ซึ่งคุณตือ บอกว่า ตอนนี้ ทางโรงงานผลิตลูกชิ้น ไม่มีปัญหาอะไร สามารถผลิตได้ถึง 300 กก.ต่อชั่วโมง แต่สิ่งที่ยังมีกำลังการผลิตที่ไม่สมดุลกับตัวลูกชิ้นคือ น้ำจิ้ม ดังนั้นเขาจึงต้องใช้เวลาอีกนิดเพื่อพัฒนาสายการผลิตน้ำจิ้มให้ออกได้สมดุลกัน จึงยังไม่อยากโหมการโปรโมท

อย่างไรก็ตาม ใครที่สนใจจะซื้อแฟรนไชส์ ก็จะพิจารณาเป็นรายๆ ไป โดย คุณตือก็กำหนดราคาไว้ที่ 20,000 บาท มีอุปกรณ์พร้อมขาย และลูกชิ้นจำนวน 10 กิโลกรัมและน้ำจิ้ม 2 ขวด ในการขายครั้งแรก  เพียงแต่ผู้ซื้อแฟรนไชส์ต้องหาทำเลเอง

ส่วนราคาออกอีเว้นต์ ในกรุงเทพฯ  ยอดสั่งขั้นต่ำ   800 ไม้ และปริมณฑล ขั้นต่ำ 1,000 ไม้ (ไม้ละ 10 บาท)  ส่วนต่างจังหวัดคิดค่าเดินทางตามระยะทาง

และนี่เป็นอีกหนึ่งช่องทางอาชีพทำเงิน ที่บอกได้เลยว่า รวยแบบเงียบๆ จริงๆ

alt

alt