เปิดร้านน้ำแข็งเกล็ดหิมะ รับคืนละ 9 พัน รายได้เสริม ข้าราชการ

Content พาเพลิน

 

alt

ช่วงเดือนนี้เข้าหน้าร้อนของประเทศไทยแล้ว อุณหภูมิในอากาศตอนนี้ต้องเรียกได้ว่าสูงขึ้นแล้วสูงขึ้นอีก แพทย์ หรือผู้เชียวชาญ ต่างก็ออกประกาศแจ้งเตือน ให้ประชาชนคนไทยที่ต้องทำงานกลางแจ้ง หรืองานที่ต้องตากแดดนาน ถ้าเป็นไปได้ก็ให้เลี้ยงหลบแสงดวงอาทิตย์บ้าง อย่าได้ออกไปตากนานเกิน เพราะมีสิทธิ์จะเกิดโรคลมแดดได้

แต่ทั้งนี้ เมืองไทยก็เป็นเมืองร้อน เลี่ยงหรือหลบเป็นครั้งเป็นคราวก็พอไหว แต่อากาศที่อบอ้าวแม้กระทั่งเวลาที่อยู่ในบ้าน หรืออาคารสถานที่นี่คงต้องหาเมนูเย็นมาช่วยให้คลายร้อนกันสักหน่อย ซึ่งเมนูคลายร้อนในช่วงนี้ ก็เห็นที่จะหนีไม่พ้นเมนูอย่างไอศกรีม น้ำหวาน น้ำแข็งไส หรือจะเป็นนำแข็งเกล็ดหิมะ อย่างที่เป็นเมนูยอดนิยมกันมาได้สักพัก และได้กลายเป็นเมนูคลายร้อน ชื่นใจ ชื่นชอบของใครหลายคนไปแล้ว พอยิ่งบวกกับอากาศร้อนๆ แบบนี้เข้าไปแล้ว ยิ่งทำให้เมนูเย็นๆ แบบนี้เป็นที่ต้องการเพิ่มมากยิ่งขึ้น เพื่อนำมาดับร้อน คลายกระหาย กินให้ชื่นใจกันไป

alt

คุณศรีสุดา ตาปัน แม่ค้าวัย 39 ปี เจ้าของร้าน “ไอซ์กิโม” ที่ยึดอาชีพนี้เป็นอาชีพเสริม เล่าว่า ปัจจุบันเธอมีอาชีพหลัก มั่นคง ในตำแหน่ง  เจ้าหน้าที่การเงิน โครงการสารานุกรมไทยสำหรับเยาวชน โดยพระราชประสงค์ในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว แต่คุณศรีสุดา ก็ยังหารายได้เสริมโดยการเปิดร้านขายน้ำแข็งเกล็ดหิมะ ด้วยเพราะมีภาระค่าใช้จ่ายที่ต้องจัดการสูง จึงทำให้เธอมองอาชีพค้าขาย เป็นอีกอาชีพหนึ่งที่ช่วยสร้างรายได้ให้เธอได้

จุดเริ่มต้นเกิดจากการที่พ่อแม่ ย้ายจากต่างจังหวัดมาอยู่ด้วยที่กรุงเทพฯ แล้วทั้งสองท่านก็อยากหาอะไรทำ เธอจึงทำการเสิร์จอินเตอร์เน็ต ค้นหาธุรกิจเล็กๆ ที่น่าสนใจและคนแก่สามารถทำได้ ทำการค้นหาจนได้เจอกับธุรกิขน้ำแข็งเกล็ดหิมะ “ไอซ์กิโม” จึงตัดสินใจลงทุนซื้อแฟรนซ์ไซซ์นี้มา

โดยเล่าว่า แต่ก่อนนั้น ให้พ่อกับแม่ เปิดร้านขายอยู่แถวศาลายา ขายช่วงวันเสาร์-อาทิตย์ ถือว่าขายดี เปิดร้านขายมากว่า 6 ปีแล้ว ก่อนจะย้ายมาขายที่ตลาดคลองหลอด ตั้งแต่ตอนตลาดคลองหลอดอยู่ที่ สนามหลวง จนตอนนี้ตลาดคลองหลอดถูกย้ายมาที่สายใต้ใหม่ ก็ยังขายได้ อีกทั้งยังมีลูกค้าประจำตามมากินถึงที่ร้าน บางคนมาจากบางใหญ่ บางแค หรือพระราม 2 ก็มี เพื่อมารอกินน้ำแข็งเกล็ดหิมะที่ร้าน

alt

โดยเธอบอกว่า ขายในราคาที่ไม่สูงมาก เพราะอยากให้ลูกค้ามีโอกาสได้กินด้วยในเศรษฐกิจแบบนี้ ในขณะที่คนขายก็พออยู่ได้ วินกันทั้งสองฝ่าย ปัจจุบันนี้ก็ยังทำงานประจำเป็นปกติ เข้าทำงานตั้งแต่ 08.30 ถึง 16.30 หลังจากเลิกจากการทำงานตัวเธอและแฟนจะมุ่งหน้าไปเปิดร้านขายน้ำแข็งเกล็ดหิมะต่อทันที

ร้าน“ไอซ์กิโม” ขายน้ำแข็งเกล็ดหิมะทั้งหมด 3 ขนาด รสชาติที่หอมหวาน กลมกล่อมด้วยสูตรนมสดแท้ๆ และน้ำเชื่อม และมีท็อปปิ้งผลไม้ให้เลือกหลากหลายชนิด ราคาขายมีตั้งแต่ ถ้วยขนาดเล็ก ราคา 25 บาท เลือกท็อปปิ้งได้ 2 อย่าง, ขนาดกลาง ราคา 35 บาท เลือกท็อปปิ้งได้ 3 อย่างและขนาดจัมโบ้ ราคา 45 บาท สามารถเลือกท็อปปิ้งได้ 4 อย่าง

alt

หากถามถึงยอดขาย คุณศรีสุดา บอกว่า “ในวันที่ขายดีมากๆ เฉลี่ยตกอยู่ที่คืนละประมาณ 8-9 พันบาท อย่างวันที่ขายไม่ค่อยดีเท่าไหร่ก็ยังสามารถขายได้ถึง 5-6 พันบาท กำไรจากยอดขายอยู่ที่ 50-60 เปอร์เซ็นต์”

ร้านไอซ์กิโม ของคุณศรีสุดา เปิดร้านอยู่ที่ตลาดคลองหลอด สถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เปิดทุกวันอังคาร-วันอาทิตย์และหยุดทุกจันทร์ เปิดขายตั้งแต่เวลาหกโมงไปจนถึงประมาณเที่ยงคืน