คำว่า “อดทน” ทำให้มีวันนี้ คิง-จตุรณ น้ำใจตรง จากหนุ่มโรงงาน สู่ เจ้าของ โจ๊กราชา ต้นตำรับ เมืองระยอง

Recipes สูตรอาหาร

ขายโจ๊ก แถมน้ำซุป เจ้าแรกในไทย

สั่งโจ๊ก แถมน้ำซุปกระดูกหมูชามโต คือ จุดเด่นของ โจ๊กราชา ต้มเลือดหมู เจ้าเด็ดเมืองระยอง ที่ใครได้ลิ้มลองต้องติดใจ ทั้งเนื้อโจ๊กข้นนุ่ม น้ำซุปกระดูกหอมหวาน สูตรเฉพาะของ คิง-จตุรณ น้ำใจตรง เจ้าของร้านที่มีดีทั้ง โจ๊กหลากเมนู และต้มเลือดหมู เครื่องในนุ่มเด้งไม่มีกลิ่นคาวแม้แต่น้อย และนับเป็นโอกาสที่ดีที่โจ๊กราชา ยินดีเปิดสูตรแบ่งปันอาชีพในโปรเจ็กต์ 12 เชฟ 12 เดือน ในวันอาทิตย์ที่ 26 พ.ย. 2566 ราคา 2,999 บาท สมัครเรียนโทร. 08-2993-9097 , 08-2993-9105   

คิง-จตุรณ น้ำใจตรง หนุ่มโรงงานผู้เติบโตมาในครอบครัวที่ประกอบอาชีพขายอาหารตามสั่งข้าวราดแกง “เกิดมาก็มีกระทะติดขามาแล้วครับ เพราะครอบครัวทำอาหารตามสั่งขาย ผมก็ช่วยงานตั้งแต่เด็ก พอโตขึ้นก็หนีอาชีพนี้ ไปทำงานโรงงานอยู่ 2-3 ปี ก่อนจะมานั่งคิดว่า ถ้ายังอยู่แบบนี้ไม่ได้แล้ว เลยกลับมามองอาชีพขายอาหาร”

เป็นหนุ่มโรงงานได้ 3 ปี กลับมานั่งทบทวนชีวิตและวางแผนชีวิตในอนาคตจะเป็นเช่นไร พร้อมกับถามตัวเองว่า หากจะทำอาชีพขายอาหารจะขายอะไรดี

“ตอนเริ่มคิดว่าจะหันมาประกอบอาชีพขายอาหาร ผมก็มาดูว่าตัวผมเองชอบอะไร สรุป ผมชอบทานโจ๊ก ยังจำรสชาติของโจ๊กแถวรามคำแหงสมัยยังเป็นนักเรียนได้ พอตั้งเป้าหมายได้ก็ลุย ที่ไหนมีเปิดสอนทำโจ๊กผมลงเรียนหมด เรียนมาหลายที่มาก รวมถึงได้มาเรียนโจ๊กที่ มติชน อคาเดมีด้วย นำข้อดีของสูตรแต่ละที่มาประยุกต์จนได้สูตรเฉพาะ ของโจ๊กราชา”

หลังจากตั้งหมุดหมาย คุณคิง ในวัย 27 ปี สามารถมีร้านโจ๊กเป็นของตัวเอง โดยตั้งชื่อว่า โจ๊กราชา ตั้งแต่วันแรกที่เปิดร้านจนถึงวันนี้ โจ๊กราชาก้าวสู่ปีที่ 19 มีซื้อแฟรนไชส์แล้ว 20 กว่าเจ้า เมนูซิกเนเจอร์ของร้าน คือ โจ๊กสามกษัติย์ ใส่ไข่ 3 ชนิด ไข่ลวกสไตล์ออนเซน ไข่เค็ม และไข่เยี่ยวม้า และยังมีโจ๊กหลายท็อปปิง เช่น โจ๊กซี่โครงหมูตุ๋นเปื่อยนุ่มรสเข้มข้น โจ๊กรวมมิตรใส่เต้าหู้ไข่ ฯลฯ ที่สำคัญต้องแถมน้ำซุปกระดูกหมูรสหวานด้วยทุกครั้ง จุดเด่นของโจ๊กราชา คือ เนื้อโจ๊กข้น เนื้อเนียนนุ่ม ไม่คืนตัวแน่นอน ใช้ปลายข้าวหอมมะลิค่อยๆ เคี่ยวไฟอ่อน จะเสิร์ฟคู่น้ำซุป เพราะลูกค้าแต่ละคนชอบเนื้อโจ๊กต่างกัน หากชอบเนื้อโจ๊กเหลวก็เติมน้ำซุปกระดูกเข้าไป      

นอกจากเนื้อโจ๊กที่ข้นไม่คืนตัว น้ำซุปหวานกลมกล่อมแล้ว หมูก้อน เครื่องใน เด็ดไม่แพ้กัน คุณคิงบอกว่า หมูก้อนสูตรของร้านจะใช้หมูสับผสมหมูเด้งและไข่ไก่ ตีให้เข้ากันจนเนื้อเนียน หมูก้อนจะมีรสสัมผัสแบบหมูสับกึ่งหมูเด้ง

LINE_ALBUM_โจ๊กราชา ระยอง 66_๒๓๑๐๒๐_11_0

ขายโจ๊ก แถมน้ำซุป สู่การต่อยอดเมนู ต้มเลือดหมู อีกหนึ่งเมนูขายดีของร้าน ที่ใครได้กินต้องติดใจ โดยเฉพาะเครื่องใน มีรสสัมผัสนุ่มหนึบไร้กลิ่นคาว ทานคู่พริกน้ำส้มสูตรลับของร้านยิ่งอร่อย ซึ่งคุณคิงเผยว่า เครื่องในต้องล้างให้สะอาดก่อนนำไปต้มในน้ำซุป เพราะหากล้างไม่ดีจะเกิดกลิ่นคาว น้ำซุปก็จะเสียด้วย

เมื่อถามถึงเหตุผลที่ยอมมาเปิดสูตรกับ มติชน อคาเดมี เพราะหากขายแฟรนไชส์อยู่ที่ 70,000 บาท ให้ทั้งสูตรและอุปกรณ์เบื้องต้นสำหรับเปิดร้าน คุณคิงบอกว่า “ยินดีมาเปิดสูตรเพราะผมเองก็ได้โอกาสสร้างอาชีพจากที่ มติชน อคาเดมี ผมมาเรียนคอร์สโจ๊ก ก๋วยเตี๋ยวเป็ด ก๋วยเตี๋ยวหมู ซึ่งตอนเปิดร้านแรกผมก็ขายโจ๊ก คู่กับ ก๋วยเตี๋ยวเป็ด ก๋วยเตี๋ยวหมู ขายดีมากๆ แต่ด้วยขนาดร้านและกำลังที่มี จึงตัดใจขายโจ๊กและต้มเลือดหมูเป็นหลัก ผมมองว่าผมได้รับโอกาสจนมีวันนี้ ก็อยากแบ่งปันอาชีพให้กับคนที่กำลังมองหาลู่ทางแบบผมเมื่อ 18 ปีที่แล้วเช่นกัน และคนที่ซื้อแฟรนไชส์ไปเปิดขาย ก็กลับมาหามาขอบคุณที่ทำให้เขามีอาชีพ พอได้ยินแล้วก็ดีใจแทนเขา”

คุณคิงยังกล่าวทิ้งท้ายว่า อาชีพขายอาหารไม่ใช่อาชีพที่สบาย ต้องใช้ความอดทน ตื่นตี 4 ไปจ่ายตลาด 6 โมงเช้าต้องพร้อมเปิดร้าน แต่พอบ่ายกว่าก็เก็บร้านแล้ว ความขยันต้องมาคู่กับความอดทน หากหยุด รายได้ก็หยุดตาม และหากจัดการบัญชีได้ถูกต้องจะได้กำไร 50 % ทุกวันนี้รายได้ประมาณแสนห้าต่อเดือน

หลักสูตรพิเศษ 12เชฟ 12เดือน

โจ๊กราชา ต้มเลือดหมู สูตรต้นตำรับ เมืองระยอง

สอนโดย คิง – จตุรณ น้ำใจตรง

โจ๊กเนียนไม่คืนตัว หมูก้อนนุ่มเด้ง น้ำซุปอร่อยเลื่องลือ พริกน้ำส้มเด็ดไม่เหมือนใคร

ในวันอาทิตย์ที่ 26 พ.ย. 2566 ราคา 2,999 บาท

เมนูที่สอน

โจ๊กหมู ต้มเลือดหมู การหมักหมูสับ การต้มน้ำซุป การทำน้ำส้มสูตรเฉพาะ  

สมัครเรียนโทร. 08-2993-9097 , 08-2993-9105 หรือ line oa : @matichonacademy

LINE_ALBUM_โจ๊กราชา ระยอง 66_๒๓๑๐๒๐_3_0
คิวอาร์โค้ด คอร์สเรียนอาหาร