แปรรูปผลไม้แช่อิ่ม

Content พาเพลิน

 

 


                   หนึ่งในการแปรรูปวัตถุดิบทางการเกษตรที่ได้รับความนิยมจากผู้บริโภคทุกเพศ-ทุกวัยนั้น ถ้าให้พูดถึงการทำ ผลไม้ดอง หรือ ผลไม้แช่อิ่มตามฤดูกาลต่างๆ ซึ่งเป็นอาหารกินเล่นยอดนิยมที่อยู่คู่กับคนไทยมาอย่างยาวนาน ด้วยกรรมวิธีในการถนอมอาหารแบบภูมิปัญญาชาวบ้าน โดยจับผลไม้ที่เหลือๆ หรือกินไม่หมด มาสร้างสรรค์เป็นเมนูใหม่ๆ อร่อยไฉไลยิ่งกว่าเดิม นอกจากนี้ยังสามารถนำไปทำขาย สร้างเป็นรายได้เสริม หรือรายได้หลักได้ไม่ยากอีกด้วย

 

ถ้าจะพูดถึงเมนูยอดนิยม เราคงต้องพูดถึง มะม่วงแช่อิ่ม เรียก ได้ว่า ลูกค้าขาประจำทุกคนไม่เคยพลาดที่จะซื้อเมนูนี้ติดไม้ติดมือกลับบ้านกันทุกคน ส่วนเมนูอื่นๆ อย่าง มะขามมะปรางมะดันกระท้อนมะกอกมะขามป้อม ก็ถือเป็นสินค้ายอดนิยมของร้านเราเหมือนกัน  เรียกได้ว่า หากคุณชื่นชอบผลไม้แช่อิ่มที่ร้านของเรามีแทบจะครบทุกอย่างเลยทีเดียว

 

นี่คือ คำเอื้อนเอ่ยจากปากของ คุณสมใจ จินา เจ้าของผลิตภัณฑ์ สมใจผลไม้แช่อิ่ม ที่ได้ชักชวนให้ทีมงานของเรามาลองชิมสารพัดผลไม้แช่อิ่มรสชาติดี ที่กำลังจะกลายมาเป็นคอร์สเรียนครัวสาธิต สมใจผลไม้แช่อิ่ม ที่ มติชนอคาเดมี  เร็วๆ นี้

 

เหตุผล ที่พี่ใจมาสอนการทำผลไม้แช่อิ่มกับมติชนอคาเดมีครั้งนี้ เพราะอยากให้ทุกคนที่เรียนไปได้นำไปต่อยอดสร้างอาชีพ จนสามารถทำเป็น “อาชีพหลัก” หรือ อาชีพเสริม” เพิ่มรายได้จากเดิมที่มีอยู่แล้ว โดยใช้สูตรการทำเฉพาะตัวของพี่ไปต่อยอด ให้ลูกค้าคนไทย และชาวต่างชาติ ได้รับประทานของอร่อย ที่ปราศจากสารพิษ (ไม่ใส่ขัณฑสกร-ไม่ใส่สารกันบูด) ซึ่งตรงส่วนนี้พี่รู้สึกภูมิใจนะที่ได้มีส่วนให้ลูกค้าได้กินอร่อย และจะดีมากๆ ถ้านักเรียนทุกคนสามารถนำความรู้ที่ได้จากพี่ไปต่อยอดความอร่อยได้ในอนาคต” คุณสมใจ กล่าว

 

ส่วนที่มาของสูตรเด็ดการทำผลไม้แช่อิ่มนั้นพี่สมใจได้เล่าให้ทีมงานเราฟังว่า..

 

ภริยา ของผู้พันคนเก่า ซึ่งท่านเป็นอาจารย์จากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ที่ได้มาให้ความรู้เกี่ยวกับการทำผลไม้แช่อิ่ม ให้กับกลุ่มแม่บ้านของเรา ซึ่งเราได้นำมาต่อยอดทำเป็นผลิตภัณฑ์ของกลุ่มแม่บ้านของเรา ตามนโยบายการสร้างเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวง ซึ่งในเขตพื้นที่ของเรามีผลผลิตประเภท มะม่วง และ กระท้อน เป็นจำนวนมาก แต่เดิมพอผลผลิตมีออกมาจำนวนมากเกินความต้องการของตลาด พอรับประทานไม่ทัน ก็เน่าเสียต้องทิ้งไปอย่างน่าเสียดาย ดังนั้นเราจึงคิดหาทางแก้ไขด้วยนำผลไม้เหล่านี้มาแปรรูปแทน และพี่ต้องบอกก่อนเลยว่า ผลไม้ที่จะนำมาแปรรูปด้วยการแช่อิ่ม จะต้องเป็นผลไม้ที่อยู่ในสภาพสมบูรณ์ ไม่มีรอยช้ำเน่าเสีย จึงจะนำมาใช้แปรรูปได้ และวิธีการแปรรูปผลิตภัณฑ์ที่ดีที่สุด คือ การแช่อิ่ม หรือการดอง เพราะวิธีการนี้จะทำให้ปราศจากปัญหาเรื่องแมลงวัน-แมลงหวี่ที่จะมาตอม นอกจากนี้วิธีการดองของเรา ไม่ใช่การดองเกลือ แต่เป็นการดองธรรมชาติ ทำให้มั่นใจได้ว่า ผลิตภัณฑ์ของเรานั่นปราศจากสารพิษตกค้างอย่างแน่นอนค่ะ

 

การเลือกใช้วัตถุดิบนั้น เราจะนำมาใช้ในแต่ละช่วงฤดูกาล อย่างช่วงฤดูของ มะม่วง หากมีผลผลิตที่มากเกินความต้องการบริโภค เราก็นำมาแปรรูปด้วยการแช่อิ่ม ทำให้สามารถเก็บรักษาผลผลิตได้นานขึ้น และเป็นการสร้างมูลค่าให้กับผลิตภัณฑ์อีกด้วย นอกจากนี้ผลไม้ที่เรานำมาแช่อิ่มนั้นยังสามารถเก็บรักษาไว้รับประทานได้นาน นับปีอีกด้วย

 

สำหรับในคอร์สการเรียนการสอนที่มติชนอคาเดมีนั้น สำหรับเมนูที่เราจะนำมาสอน ล้วนเป็นผลไม้แช่อิ่มขายดีประจำร้าน อาทิ มะม่วงดองมะขามดองมะดันดองมะปรางดอง และ กระท้อนดอง ซึ่งทั้ง เมนูล้วนมีเอกลักษณ์ความอร่อยที่แตกต่างกันอย่าง มะม่วงดองมะขามดอง กับ กระท้อนดอง จะเน้นรสชาติกลมกล่อม ไม่เปรี้ยวจัดเกินไป  ส่วน มะปรางดอง จะมีรสชาติเปรี้ยวจัด ถูกใจคนชอบทานเปรี้ยวอย่างแน่นอน ส่วนเมนู กระท้อนดอง กับ มะดันดอง จะ มีเนื้อนิ่มรสชาติกลมกล่อม เหมาะสำหรับคนสูงอายุ สำหรับคนที่ชอบทานผลไม้แช่อิ่มน่าจะตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดี สำหรับคนที่มาลงเรียนคอร์สนี้ไม่ต้องห่วงว่าจะทำไม่เป็น เพราะในชั่วโมงเรียนพี่จะสอนตั้งแต่การคัดเลือกวัตถุดิบวิธีการทำน้ำดองผลไม้การเลือกใช้บรรจุภัณฑ์การคำนวณต้นทุน-กำไร  พร้อมแนะแนวคิดการนำไปต่อยอดเป็นธุรกิจในอนาคตอีกด้วย

 

alt

 

 

                   สำหรับคนที่มา เรียนครั้งนี้ สามารถนำความรู้ไปต่อยอดได้อย่างแน่นอน ขนาดในชุมชนของเรามีกลุ่มสมาชิกแม่บ้านจำนวนเป็นร้อยคน ทุกคนก็เรียนรู้เทคนิคมาจากวิทยากร และสามารถทำผลไม้แช่อิ่มได้ทุกคน โดยแต่ละคนในกลุ่มเราเองจะแบ่งหน้าที่กันแบบชัดเจน มีทั้งในส่วนของแผนกคัดเลือกวัตถุดิบแผนกการผลิตแผนกบรรจุภัณฑ์ และแผนกการจัดจำหน่าย โดยทุกคนสามารถแบ่งหน้าที่กันได้อย่างชัดเจน ทำให้กลุ่มแม่บ้านของเรามีผลิตภัณฑ์ขึ้นชื่ออย่าง ผลไม้แช่อิ่ม ร้านสมใจ” ที่กลายมาเป็นสินค้าขายดีจนถึงปัจจุบันค่ะ โดยคนที่มาเรียนกับมติชนอคาเดมีครั้งนี้ คุณจะได้สูตรการทำผลไม้แช่อิ่มที่สามารถนำไปต่อยอดทำขาย สร้างเป็นรายได้หลัก หรือรายได้เสริมไม่ยากอย่างแน่นอน นอกจากนี้ยังเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับผลผลิตทางการเกษตรได้อีกด้วย เพราะขนาดตัวพี่เองเคยลงทุนซื้อวัตถุดิบในราคา 1,500 บาท ก็สามารถสร้างกำไรให้ได้ถึง 6,000 กว่าบาทเลยทีเดียว เป็นจุดประกายชีวิต สามารถสร้างแรงบันดาลใจให้เราทำสินค้าออกมาจำหน่ายได้ และที่สำคัญที่บ้านเราไม่เคยเป็นหนี้ และไม่เคยกู้เงินมาใช้ในการทำธุรกิจเลย ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา

 

คุณสมใจกล่าวทิ้งท้ายเกี่ยวกับการทำงานไว้อย่างน่าสนใจว่า…. สำหรับคนที่จะทำอะไรก็แล้วแต่ ขอเพียงแค่คุณมีจิตใจที่มุ่งมั่น ไม่ว่าจะ งานหนัก” หรือ งานเบา” ก็สำเร็จได้ไม่ยากอย่างแน่นอน

 

สำหรับท่านที่สนใจอยากจับจองคอร์สเรียนหลักสูตรครัวสาธิต สมใจผลไม้แช่อิ่ม สอนโดย อ.สมใจ จินา เจ้าของผลิตภัณฑ์ สมใจผลไม้แช่อิ่ม ก็สามารถติดต่อสอบถามเพิ่มเติมมาได้ที่ ศูนย์อาชีพและธุรกิจ มติชน (มติชน อคาเดมี) หรือสำรองที่นั่งได้ที่ โทร 0-2954-3977-85 ต่อ 2123, 2124 (จันทร์-ศุกร์) 08-2993-9097, 08-2993-9105 (เสาร์-อาทิตย์) https://www.matichonacademy.com  และ http://www.facebook.com/Matichon.Academy.Thailand