สเต็กฅน “กาง” แจ้ง ‘ฟู้ดทรัค’ที่เต็มไปด้วย เรื่องราวของชะตาชีวิต ‘คราบน้ำตา ความเข้มแข็ง การต่อสู้ และความสำเร็จ’ของตายายวัยเกษียณ

Review พาชิมพาส่อง

‘ฟู้ดทรัค’ที่เต็มไปด้วย เรื่องราวของชะตาชีวิต

สเต็กฅน “กาง” แจ้ง ฟู้ดทรัคที่อบอวลไปด้วยเรื่องราวความรักความผูกพันของ 3 พ่อแม่ลูก ในวันที่ชีวิตต้องพลิกผัน ในวันที่เกิดเหตุไม่คาดฝัน ในวันที่ต้องสูญเสีย แม้ต้องผจญกับหลากหลายมรสุม ครั้งแล้วครั้งเล่า แต่พวกเขายังเข้มแข็งยืนหยัดและต่อสู้ แม้ในวัยเกษียณ

พวกเขาไม่เคยสะกดคำว่า “ท้อ” มีเพียงรอยยิ้มและความเข้มแข็งเท่านั้นที่นำพาชีวิตให้เดินต่อไป

แม่ตุ้ม – วลัยพันธ์ ออกกิจวัตร อายุ 64 ปี และ พ่อฑูรย์ – ไพฑูรย์ ออกกิจวัตร อายุ 69 ปี เจ้าของร้านสเต็กฅน “กาง”แจ้ง เป็นตัวอย่างความเข้มแข็ง คนสู้ชีวิต ที่ยิ้มรับทุกสถานการณ์เพื่อก้าวข้ามความโหดร้ายเพื่อไปต่อ จนมาถึงวันที่โชคชะตาเข้าข้างเขาทั้งคู่ ให้นำพาร้านสเต็กฅน “กาง”แจ้ง เจริญรุ่งเรือง มียอดขายไม่ต่ำกว่า 10,000 บาทต่อวัน

แม่ตุ้ม เล่าว่า ฟู้ดทรัคเริ่มมาจากลูกชาย ซื้อรถเดือน ก.ย. 2562 เพราะลูกจะทำ วางแผนกันว่าจะให้ลูกซ้อมขายวันหยุดเสาร์ อาทิตย์ ตอนนั้นยังไม่มีวิกฤตเศรษฐกิจ และถ้าขายดีจะขยายมาขายวันทำการด้วย

แต่แล้วโชคชะตาก็โหดร้ายกับครอบครัว “ออกกิจวัตร” ลูกชายประสบอุบัติเหตุเสียชีวิต เมื่อเดือนม.ค.2563 หลังจากขายฟู้ดทรัคได้แค่ครั้งเดียว

“ในวันแรกเราไปขายกับลูกด้วย ขายได้แค่ได้ครั้งเดียวเขาก็มาประสบอุบัติเหตุเสียชีวิต และพอมาถึงเดือน เม.ย.2563 เกิดวิกฤตโควิด เราออกจากงาน เป็นมรสุมชีวิต ไม่ทันตั้งตัว มีฟู้ดทรัคอยู่ก็เลยทำต่อ สานต่อธุรกิจลูกชาย ทำกับสามี สองคนตายายและมีหลานมาช่วย”แม่ตุ้มเล่า

เธอบอกต่อว่า “3 เดือนแรกหลังเสียลูกไป เสียใจมาก แต่ในฐานะที่เราเป็นหลักของครอบครัว เราต้องเข้มแข็ง ต้องดำรงชีวิต ต้องกินต้องอยู่ต่อ ไอ้เสียใจก็เสียใจไป แต่ชีวิตจริงต้องดำเนินไป เราไม่ได้มีเงินในธนาคารเยอะ เราต้องทำกิน ถ้าเราไม่ทำกิน ถึงวันไม่ไหวแล้วจะเอาอะไรกิน บวกลบคูณหาร ถ้าเราตายตอนอายุเท่านี้ มันไม่พอ เราจะทำอะไรกิน เราก็ทำงาน ขายสเต็กฟู้ดทรัค ร้านสเต็กฅน “กาง”แจ้ง เราเป็นเจ้านายตัวเอง วันไหนเหนื่อยก็หยุด วันไหนไม่เหนื่อยเราก็ทำงาน และร้านฟู้ดทรัคทำให้รู้สึกเหมือนได้อยู่กับลูกชายด้วย”

แม่ตุ้ม บอกต่อว่า หลังจากขายได้พักหนึ่ง พอเห็นเงินปุ๊บเลยกลายเป็นหยุดไม่ได้ เพราะเราเสียดาย เราไม่ได้ทำงานประจำวันละ 8 ชม. แต่เราขายของวันละ 4 ชม.เอง ขณะที่รายได้มากกว่าเงินเดือน ก็เลยกลายเป็นว่าแค่ 4-5 ชม.ได้สตางค์แล้ว ทำให้เราไม่เหนื่อยไม่หยุด ก็เลยเป็นที่มาของหลายๆคนที่ติดตามเพจ บางคนสงสาร บางคนตกงานช่วงโควิด เขาก็เลยมาเรียนกับเรา และได้ความรู้ บางคนอยากมาเรียนรู้ประสบการณ์ว่าทำยังไงในขณะที่คนอื่นลำบาก แต่เราโตในช่วงโควิด ตอนนั้นจอดขายอยู่หน้าหมู่บ้านที่เป็นบ้านพักของเรา ในจ.ปทุมธานี

“ขายวันแรกได้ 300 บาท วันที่สองได้ 3,000 บาท วันแรกพูดถึงตัวเงินก็หมดกำลังใจ แต่ถ้าพูดถึงหลักการตลาดถือว่าเราประสบความสำเร็จ เพราะถ้าไม่มีใครสนใจเราก็ไม่ได้สตางค์ แปลว่ามีคนสนใจเขาถึงมาซื้อเรา วันที่สองขายที่เดิมได้ 3,000 บาท จากนั้นก็ขึ้นมาเป็น 4,000-6,000 บาท จนถึง 10,000 บาท จากนั้นเราเริ่มออกอีเว้นท์ ไปขายในห้างเซ็นทรัลเวสต์เกต เซ็นทรัลอีสวิล เดอะ พาซิโอ พาร์ค กาญจนาภิเษก ตอนนั้นยังเป็นช่วงโควิด ไม่ให้นั่งในร้าน แต่ฟู้ดทรัคขายแบบเอากลับบ้านได้ กลายเป็นขายดีมาก วันละ 10,000-20,000 บาท

แม่ตุ้ม - วลัยพันธ์ ออกกิจวัตร
LINE_ALBUM_สเต๊กกางแจ้ง_๒๓๑๐๐๙_15

“พอเปิดประเทศ ฟู้ดทรัคกลับมารายได้ดี 100% มีอีเว้นท์ทุกวัน คนที่เรียนเอาไปเปิดร้านเองก็ขายดี เราเปิดมา 3 ปีกว่า จากฟู้ดทรัคแล้วค่อยมาเปิดแบบมีหน้าร้านแถว อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี แต่พอเปรียบเทียบยอดขายระหว่างมีหน้าร้านกับฟู้ดทรัค ปรากฏว่าหน้าร้านคนน้อยกว่า ยอดเงินเข้าน้อยกว่าฟู้ดทรัค และร้านมีต้นทุนสูง พนักงานต้องเยอะ แต่ฟู้ดทรัคทุกอย่างลดลงหมดเลย ต้นทุนต่ำ เงินเข้ามาเยอะกว่าเท่าตัว โดยเราจะเสียแค่ค่าที่จอด 500-800 บาท/วัน”

แม่ตุ้ม เล่าว่า ฟู้ดทรัคจะออกงานตามอีเว้นท์ เรามีช่องทางมีกลุ่มไลน์และเฟซบุ๊กฟู้ดทรัคโดยตรง ประมาณ 30 กว่ากลุ่มในการแจ้งข่าวอีเว้นท์ เวลาไปขายก็เจอเพื่อนๆฟู้ดทรัค เขาก็แนะนำ ก็จะคุยกัน และดึงเข้ากลุ่ม เราไปหมดทั่วประเทศ

“มาถึงตอนนี้ฟู้ดทรัครายได้ต่อวัน ขั้นต่ำ 10,000 บาทต่อวัน เรามีอีเว้นท์ทุกวัน 30 วันไม่หยุดเลย ร้านสเต็กฅน “กาง” แจ้ง ของตัวเองมี 1 คัน และแฟรนไชส์อีก 2 คัน ขายอยู่ที่จ.นครศรีธรรมราช และจ.นครราชสีมา และกำลังจะเปิดอีก 1 คัน ที่จ.พังงา เป็น 3 คัน โดยแฟรนไชส์เขาติดตามเพจสเต็กฅน “กาง” แจ้ง แล้วมาเรียน ตอนนี้มี 1,000 กว่าคนที่มาเรียนในรอบ 3 ปี เราสอนที่บ้าน ที่อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี บางคนเรียนแล้วไปเปิดร้านเป็นชื่อตัวเอง บางคนลงทุนแฟรนไชส์ 500,000 บาทตกแต่งให้เลย สามารถเข้าไฟแนนซ์ได้ วัตถุดิบบางตัวซื้อเอง บางตัวเราส่งให้”

ถามถึงเมนูขายดี แม่ตุ้ม บอกว่า เมนูไฮไลท์ที่คนชื่นชอบ คือ สเต็กหมูพริกไทยดำ สเต็กไก่พริกไทยดำ จุดเด่นคือ น้ำราดสเต็กเราใช้น้ำกะทิทำเป็นเจ้าแรก ทั่วไปจะใช้นมเนย กะทิเป็นไขมันแท้ แต่ถ้าใช้นมเนยเป็นไขมันเทียม กะทิต้นทุนต่ำกว่า เราเป็นสเต็กในรูปแบบคนไทย การใช้กะทิก็มีโอกาสสนับสนุนสินค้าคนไทยด้วย ทุกคนมาที่เรียนมักจะถามว่าใช้น้ำกะทิแล้วไม่แตกมันเหรอ เรามีวิธีการทำให้ไม่แตกมัน กินแล้วไม่รู้สึกด้วยว่าเราใส่กะทิ ชาวต่างชาติมากินก็ไม่รู้ว่าเราใส่กะทิ เรามีเทคนิคการคุมไฟ การทำไม่ให้มีกลิ่นกะทิ และไม่แตกมัน ต้นทุนต่ำ

ถามถึงที่มาสูตรการใช้กะทิแทนนมเนย แม่ตุ้ม บอกว่า มาจากการคิดแบบวิทยาศาสตร์ เราไปซื้อไปดูต้นทุน ถ้าเป็นครีมนมจะราคาแพง เรานึกถึงหลักวิทยาศาสตร์ว่ากะทิเป็นไขมันเหมือนกัน เป็นไขมันแท้ด้วย ไม่ปรุงแต่ง ก็เลยเอามาทดสอบทำเอง และแก้ไขปรับปรุงรสชาติ จนลูกค้าบอกอร่อย เราก็มั่นใจ ลูกค้าที่ติดตามเขาก็สนใจมาเรียน แม้แต่คนที่เคยซื้อแฟรนไชส์สเต็กค่ายดังๆก็มาเรียน เอาไปทำขายก็มี

แม่ตุ้ม แนะนำคุณสมบัติของคนที่อยากทำฟู้ดทรัค ว่า ต้องชอบก่อนเป็นอันดับแรก อย่าทำเป็นแฟชั่น ถ้าคุณคิดว่าทำฟู้ดทรัคแล้วเป็นแฟชั่นคุณจะไม่ประสบความสำเร็จ ยิ่งถ้าชอบเดินทาง เป็นคนแอคทีฟ ชอบเที่ยว ยิ่งเหมาะกับการทำฟู้ดทรัค

“สำหรับคนอยากเริ่มต้นขายสเต็ก ทำที่บ้านลงทุนน้อยที่สุด 10,000-20,000 บาท แต่ถ้าใช้อุปกรณ์ที่บ้านเลย ลงทุนประมาณ 5,000-6,000 บาทก็ขายได้แล้ว และถ้าขายแบบเดลิเวอรี่ ไม่ต้องลงทุนอุปกรณ์เลย ใช้อุปกรณ์จากหลังบ้านอย่างเดียวได้เลย”แม่ตุ้มเผย

LINE_ALBUM_สเต๊กกางแจ้ง_๒๓๑๐๐๙_7
LINE_ALBUM_สเต๊กกางแจ้ง_๒๓๑๐๐๙_2

ร้านสเต็กฅน “กาง” แจ้ง เปิดสอน 5 สเต็กขายดีของร้าน

เปิดสอนเสาร์ที่ 21 ต.ค.66

  • สเต็กหมูพริกไทยดำ
  • สเต็กเนื้อสันนอก
  • สเต็กไก่ บาร์บีคิว
  • เนื้อย่างน้ำจิ้มแจ่ว
  • หมูย่างน้ำจิ้มแจ่ว
  • น้ำราดสเต็ก

รวมทั้งสอนการกริล 3 สเต็ป 1.ย่างทานที่หน้าร้าน 2.ย่างกลับบ้าน 3.ย่างเดลิเวอรี่

เป็นคลาสที่ทุกคนได้ลงมือปฏิบัติจริง และมีเล่มสูตรอาหารแจกให้ด้วย ในราคาเพียง 3,999 บาทเท่านั้น

สนใจสมัครเรียน

  • โทร : 08-2993-9097 , 08-2993-9105
  • line : @matichonacademy