ฟร้อนท์เพจ ออนไลน์: “จันทรบูร Shining Moon”

Content พาเพลิน

ฟร้อนท์เพจ ออนไลน์: “จันทรบูร Shining Moon”

88SHARES

Facebook

Twitter

Google+

Line

alt

ติดสอยห้อยตามคณะ “มติชนอคาเดมี” ไปทัวร์เมืองจันทบุรี ตามรอยพระเจ้าตากสิน และร่วมงานเปิดตัวหนังสือ “จันทรบูร Shining Moon” มีเรื่องราวน่าสนใจมาบอกกล่าวเล่าต่อ

จันทบุรีเป็นจังหวัดที่อุดมสมบูรณ์ ดินดำ คูคลองน้ำท่ามีเพียบทำให้ผลไม้ขึ้นพรึบ อาทิ ทุเรียน เงาะ มังคุด สละ อยากกินอะไรเดินเข้าไปหยิบจากสวนออกมากินสด อร่อยจนพุงกาง

กุ้ง หอย ปู ปลา อาหารทะเลก็เยอะ ขนาดที่ “จันทรโภชนา” ร้านอาหารชื่อดังของเมือง หยิบจับวัตถุดิบในท้องถิ่นมาปรุงเป็นเมนูเลื่องชื่อ ลูกค้าแน่นเอี้ยดทุกวัน อร่อยล้ำสมคำร่ำลือ

และอีกสิ่งที่ขาดไม่ได้ คืออัญมณีมีค่าอย่าง “พลอย” เป็นสิ่งที่ทำรายได้เข้าเมืองจันท์เป็นกอบเป็นกำ

“เมธี จึงสงวนสิทธิ์” ผู้สร้างเนื้อสร้างตัวจากการทำธุรกิจค้าพลอย อยากตอบแทนเมืองจันทบุรี อยากให้ผู้คนได้เห็นด้านงาม ได้รู้จักแง่มุมต่างๆของเมืองมากขึ้น จึงจัดทำหนังสือเล่มนี้ออกมา

เป็นหนังสือรวมภาพถ่าย สี่สีทั้งเล่มalt

“ศิริโชค เลิศยะโส” ช่างภาพอิสระฝีมือดี รวบรวมทีม ออกตระเวณเก็บภาพทั่วทั้งเมืองจันท์ ขลุกตัวอยู่นานกว่า 3 ปี

เป็นหนังสือที่สวยมาก เหมาะแก่เป็นของขวัญต้อนรับแขกเรื่อที่มาเยี่ยมเยียนเมืองจันท์

alt

ในเล่ม “จันทรบูร Shining Moon”ไม่ได้มีแต่เรื่องพลอย หากแต่ยังมีภาพประเพณี วิถีชีวิต วัฒนธรรมต่างๆ ที่ร่วมกันสร้างสรรค์กลายเป็นเมืองจันทบุรี เสียดายอยู่หน่อยก็ตรงที่ มีเนื้อหาในส่วนของข้อเขียนน้อยไปนิด คือถ้าจะให้ดียิ่งขึ้น ควรจะมีบทความจำพวกสารคดีประกอบเข้าไปให้มากขึ้น

หนังสือ จะหนาขึ้นอีก หนักขึ้นอีก ก็คิดเสียว่าสร้างโบสถ์สร้างวิหาร ตอบแทนคุณแผ่นดิน

alt

ทัวร์ของ “มติชนอคาเดมี” นำโดย “ศิริพจน์ เหล่ามานะเจริญ” นักวิชาการอิสระผู้รอบรู้เรื่องประวัติศาสตร์โบราณคดี

ฤดูกาลแห่งทุเรียน มาถึงเมืองจันท์ไม่ได้เข้าสวน ไม่ได้กินทุเรียนก็คงจะกระไรอยู่ หลายคนในทัวร์เอร็ดอร่อย อิ่มหมีพีมันไปกับหอมหวานของทุเรียน ขณะที่วิทยากรผู้ซึ่งไม่ค่อยพิศมัยกับทุเรียนเท่าไหร่นัก ได้แต่ทำหน้าขื่นขม และหยิบยาดมขึ้นมาสูด