“ทุเรียนเมทรินทร์” กล่องละพัน ทานแล้วได้บุญ ปีนี้ช่วยการศึกษาเด็กออทิสติก

Content พาเพลิน

“ทุเรียนเมทรินทร์” กล่องละพัน ทานแล้วได้บุญ ปีนี้ช่วยการศึกษาเด็กออทิสติก

 

50SHARES

Facebook

Twitter

Google+

LINE

alt

ทุเรียนเมทรินทร์ อาจเป็นชื่อของทุเรียนไทยสายพันธุ์ใหม่ มีจุดเริ่มต้นมาจากความเศร้า หากเปี่ยมไปด้วยความรักและความหวังที่มีต่อเพื่อนมนุษย์

ซึ่งถ้าใครยังพอจำได้ ย้อนไปเมื่อราวต้นปี 2558 ข่าวคราวของ ครอบครัว “เนาวรัตน์พงษ์” ที่ต้องพบความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่เมื่อ “มะเร็งในสมอง” ได้พรากลูกสาวคนเดียวของบ้าน “น้องไอนส์-เมทรินทร์” ให้ต้องมีอันจากไปอย่างไม่มีวันกลับ ด้วยวัยเพียง 2 ขวบ นับว่าอยู่ในความสนใจเป็นวงกว้าง

alt

และด้วยความไม่ยอมแพ้ง่ายๆ ของหนูน้อยแก้มป่อง-ตากลมโต ที่เข้ารับการรักษาตัวอย่างถึงที่สุด โดยผ่านการผ่าตัดสมองและการผ่าตัดอื่นๆ รวมแล้ว 12 ครั้ง คีโม 20 ครั้ง และทำรังสีบำบัดอีก 20 ครั้ง ทำให้ชาว    โซเชียล ตั้งฉายาขวัญใจตัวน้อยของพวกเขาว่า “นักสู้ฟันน้ำนม”

“ช่วงเวลานั้นได้เห็นเพื่อนร่วมทุกข์มากมายที่เป็นมะเร็ง ส่วนใหญ่เสียชีวิตลงคนแล้วคนเล่า ทั้งที่พวกเขายังเป็นเด็ก จึงพยายามผลักดันให้เกิดการจัดตั้งกองทุนวิจัยรหัสพันธุกรรมเพื่อรักษามะเร็งในเด็ก มูลนิธิรามาธิบดี โดยให้การต่อสู้ของไอนส์เป็นจุดเริ่ม” ดร.สหธรณ เนาวรัตน์พงษ์ คุณพ่อของน้องไอนส์ ย้อนความทรงจำ ผ่านเสียงหม่น

ก่อนเล่าให้ฟัง เขาและภรรยาเป็นนักธุรกิจ ที่ใฝ่ฝันอยากเป็นเกษตรกรในวัยเกษียณ ก่อนหน้านี้จึงไปหาซื้อที่ดินจัดสรรทำการเกษตร ในเขตป่าละอู อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ หวังจะไปทำสวนเกษตรผสมผสานแนวเกษตรอินทรีย์ แต่ในขณะที่โครงการยังไม่เสร็จสมบูรณ์ น้องไอนส์ เกิดล้มป่วย จึงต้องพักงานสวนไว้ ก่อนกลับมาดูแลลูกสาวเป็นเวลานานกว่า 9 เดือน

alt

และระหว่างที่น้องไอนส์รักษาตัวอยู่ ทางครอบครัว ได้ใช้ทุนทรัพย์ส่วนตัวจัดตั้ง “กองทุนวิจัยรหัสพันธุกรรมเพื่อรักษามะเร็งในเด็ก มูลนิธิรามาธิบดี” ขึ้น หวังเป็นอีกหนึ่งความหวังของครอบครัวอื่นๆ ที่มีลูก-หลานเป็นมะเร็งเหมือนกับลูกสาวของเขา หลังจากนั้น บรรดาเพื่อน-ญาติ และแฟนเพจของน้องไอนส์ ต่างเข้ามาช่วยบริจาคเงินสมทบเข้ากองทุนวิจัยดังกล่าว เขาและภรรยา รู้สึกซาบซึ้ง จึงนำทุเรียนออร์แกนิก ที่ได้มาจากสวนเกษตรในอำภอป่าละอู มาแจกเพื่อเป็นการตอบแทนน้ำใจ