ไอเดียคนไทยผลิต “ของเล่นจากไม้ยางพารา” รายแรกของโลก ส่งขายเมืองนอก 30 ปี

Content พาเพลิน

ไอเดียคนไทยผลิต “ของเล่นจากไม้ยางพารา” รายแรกของโลก ส่งขายเมืองนอก 30 ปี

235SHARES

Facebook

Twitter

Google+

LINE

alt

ธุรกิจของเล่นไม้ จากไม้ยางพารา รายแรกของโลก ที่เริ่มต้นจากการมองเห็นคุณค่าของไม้ยางพารา โดยนำเสนอคอนเซ็ปต์ แบบการรีไซเคิล ซึ่งเมื่อก่อนการรีไซเคิลยังไม่แพร่หลายอย่างในทุกวันนี้ ด้วยความตั้งใจว่า อยากสร้างสรรค์สังคมให้ดีขึ้น จึงเป็นจุดเริ่มต้นของการทำธุรกิจของเล่น จากไม้ยางพาราขึ้นมา

คุณโกสินทร์ วิระพรสวรรค์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท แปลนครีเอชั่นส์ จำกัด เล่าว่า “เราเป็นผู้ผลิตและผู้ส่งออกของเล่นประเภทไม้ เริ่มต้นทำธุรกิจมาเมื่อปี 2524 สิ่งที่สร้างความแตกต่างให้กับเราคือ เราเป็นผู้ผลิตของเล่นไม้ รายแรกของโลก โดยนำเอาไม้ยางพารามาทำให้มีชีวิตอีกครั้ง โดยตอนนั้นร่วมกับกรมส่งเสริมการส่งออก นำเสนอสินค้านี้ไปต่างประเทศ เพราะตลาดของเล่นใหญ่ๆ หลักๆ จะอยู่ที่ต่างประเทศ โดยครั้งแรกที่เราไปมีโอกาสเดินทางไปต่างประเทศเพื่อนำเสนอของเล่นจากไม้ยางพารา คนต่างชาติเขาไม่รู้จักเลยว่าไม้ยางพาราคืออะไร เพราะเขารู้จักแต่ของเล่นที่ทำมาจากไม้สน หรือไม้บีชเป็นหลักalt

โดยคอนเซ็ปต์ที่เรานำเสนอเมื่อ 30 กว่าปีที่แล้วคือ การรีไซเคิล การนำเอามาใช้ใหม่ เป็นจุดที่ท้าทายอย่างมากของบริษัท ต้องใช้เวลากว่า 5 ปีหลังจากวันที่เริ่มต้นทำธุรกิจ กว่าจะเป็นที่ยอมรับและรู้จัก จำได้ว่ามีช่วงหนึ่งที่ UN เขาออกมาประกาศเรื่องของการรักษา ดูแลสิ่งแวดล้อม  เราจึงได้นำเอาคอนเซ็ปต์ตรงนั้นมาประยุกต์ใช้กับธุรกิจที่ทำ กระทั่งปัจจุบันเข้าใจผู้บริโภคมากขึ้นแล้ว จากเดิมที่เป็นเพียงผู้ผลิตและส่งออก เราก็ขยายการทำธุรกิจไปสู่ผู้บริโภคมากยิ่งขึ้น”

คุณโกสินทร์ ยังบอกอีกว่า “เมื่อ 15 ปีที่แล้ว บริษัทได้มีโอกาสไปร่วมลงทุนกับญี่ปุ่น โดยทำการนำเข้าและจัดจำหน่ายสินค้าที่ญี่ปุ่น ซึ่งในวงการธุรกิจต่างก็ทราบดีว่า ญี่ปุ่นเป็นประเทศหนึ่งที่มีความซับซ้อนทางการทำธุรกิจ และพอปี 2006 บริษัทก็ได้ไปเปิดบริษัทอยู่ที่สหรัฐอเมริกา ซึ่งปัจจุบันนี้คือ เป็นบริษัทแม่”

alt  altalt

จากประสบการณ์กับการส่งออกตลอด 30 ปี คุณโกสินทร์ ได้บอกว่า “ถ้าเราต้องการจะนำสินค้าออกสู่ตลาดนั้น หลักการในการบริหารจัดการด้านการตลาดทั่วไป ที่เป็นพื้นฐานยังใช้ได้ดีอยู่มาก สำหรับตัวผมเอง กลยุทธ์ที่นำเอามาใช้คือ เรื่องการสร้างแบรนด์ ซึ่งเป็นแบรนด์จากเมืองไทย ที่สามารถไปขายสู่ตลาดต่างประเทศได้ ซึ่งผมให้ความสำคัญกับการสร้างแบรนด์มาตั้งแต่ปีแรกๆ ที่สร้างบริษัทขึ้นมา ในขณะที่สมัยนั้นเมื่อ 30 ปีก่อน เมืองไทยเป็นเพียงแค่ฐานการผลิต ไม่ได้มีการสร้างแบรนด์สินค้าเป็นของไทยขึ้นมาเอง จุดนี้ผมจึงคิดว่าบริษัทเราจึงมีความได้เปรียบ เพราะการสร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จัก เป็นเรื่องสำคัญไม่น้อยเลยทีเดียว และเราได้กลายเป็นที่รู้จัก เพราะในปัจจุบันนี้หากใครจะเอ่ยถึงของเล่นที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม มาพร้อมกับงานดีไซน์ และเป็นของเล่นที่เสริมสร้างพัฒนาการเด็ก ผมเชื่อว่ายังไม่มีแบรนด์ไหนมาแข่งกับเราได้ การสร้างแบรนด์จึงเป็นจุดยืนที่ทำให้เรายังทำธุรกิจต่อไป