ตำนานความอร่อยระดับเทพ “จกโต๊ะเดียว” จองคิว 2 เดือนถึงได้กิน เผยสูตรข้าวผัดโบราณ

Content พาเพลิน

ตำนานความอร่อยระดับเทพ “จกโต๊ะเดียว” จองคิว 2 เดือนถึงได้กิน เผยสูตรข้าวผัดโบราณ

736SHARES

Facebook

Twitter

Google+

LINE

ร้าน “จกโต๊ะเดียว”   เป็นร้านของ  “เฮียจก”   ที่จะให้บริการแค่วันละ 1 โต๊ะเท่านั้น และ ลูกค้าก็ไม่สามารถเลือกเมนูอาหารได้ ขึ้นอยู่กับว่า วันนั้นๆ เฮียจก มีวัตถุดิบอะไรดีๆ  ก็จะนำเสนอเมนูให้ลูกค้าได้อร่อยกัน

และที่สำคัญ ร้านนี้ เคยต้องจองล่วงหน้า  8 เดือน – 1 ปี   แต่ช่วงนี้ เร็วขึ้นมาหน่อย คือ จองล่วงหน้า 1-2 เดือน และเฮียจก ก็เพิ่มโต๊ะอาหารเป็น 5 โต๊ะต่อวัน

มาถึง ตรงนี้ จึงน่าสนใจว่า เฮียจก เป็นใคร มาจากไหน และร้านที่ว่านี้ อยู่ที่ไหน

เรามาทำความรู้จักไปพร้อมๆ กัน

“เฮียจก” หรือ คุณสมชาย ตั้งสินพูลชัย เจ้าพ่อธุรกิจค้าส่งอาหารซีฟู้ดให้กับโรงแรมและภัตตาคารชื่อดัง ได้ริเริ่มสรรค์สร้างเมนูอาหารที่รสชาติสุดแสนจะอร่อยออกมาให้ผู้คนได้ลิ้มรส…จนเป็นที่เลื่องลือ มีร้านในอยู่ที่ย่านพลับพลาไชย กรุงเทพฯ

15292707_1495292933821692_1392400490_o

ทั้งนี้ ย่านพลับพลาไชย เป็นหนึ่งในย่านที่มีชาวไทย เชื้อสายจีน ในกรุงเทพฯ อาศัยตั้งรกรากมาตั้งแต่บรรพบุรุษ และส่วนมากคนที่นี่จะทำมาค้าขายเป็นหลัก แต่ถ้าจะให้พูดถึงอาหารการกินในย่านนี้ ก็มีที่น่าสนใจหลายอย่างทีเดียว อาทิเช่น ร้านข้าวหน้าไก่, ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่, ร้านกวยจั๊บ และภัตตาคารอาหารจีนที่ขึ้นชื่อหลายแห่ง

 

เฮียจก ได้เล่าย้อนให้ฟังเรื่องราวตั้งแต่สมัยเป็นเด็กๆ ว่า พื้นเพของเฮียจกเป็นครอบครัวคนจีน ที่บ้านทำธุรกิจส่งวัตถุดิบพวกซีฟู้ดส่งไปตามโรงแรมและภัตตาคาร ทุกครั้งที่ไปส่งสินค้าให้ลูกค้า เฮียจกก็มักจะติดตามไปทุกๆ ที่ จึงทำให้เกิดความคุ้นเคย และชำนาญในการคัดเลือกวัตถุดิบอาหารทะเล พวกกุ้ง หอย ปู ปลา เป็นอย่างดี อีกทั้งด้วยความที่ชื่นชอบอาหาร และการเรียนรู้อะไรใหม่ๆ เป็นชีวิตจิตใจ ทำให้ทุกครั้งที่เดินทางไปส่งของตามร้านอาหาร เฮียจกต้องแอบเข้าครัวไปเรียนรู้สูตรและเคล็ดลับต่างๆ จากกุ๊กเสมอ ผนวกกับการอาศัยครูพักลักจำ และลองหัดทำจนชำนาญ จนกระทั่งสามารถรังสรรค์อาหารจีนให้อร่อยตรงตามแบบฉบับจริงๆ

 

ส่วนชื่อร้านว่า “JOK โต๊ะเดียว” นั้น เฮียจกได้อธิบายไว้อย่างน่าสนใจว่า “จริงๆ แล้วเฮียเองก็ผ่านชีวิตอะไรมามากมายเหมือนกัน ผิดแล้วผิดเล่า จนมาตั้งต้นชีวิตใหม่ได้กับการสู้ชีวิต มุ่งมั่นและตั้งใจที่จะทำอาหารทุกจานให้อร่อย ซึ่งเพื่อนเฮียเองคือหนึ่งแรงผลักดัน ที่ทำให้เฮียรังสรรค์เมนูอาหารใหม่ๆ ตลอดเวลา จากการที่นั่งดื่มเหล้าด้วยกัน ความอร่อยของอาหารที่เฮียทำ จากที่เฮียต้องมาทำอาหารทานในกลุ่มเพื่อนเล็กๆ ก็กลายเป็นเพื่อนของเพื่อน ปากต่อปากกันไป…ทำให้เกิดความโด่งดัง จนมีรายการโทรทัศน์มาทาบทามให้ไปออกรายการในเวลาต่อมา”