ขายครึ่งวัน 100 จาน!! ‘เจ๊นิด ผัดไทยโบราณ’ เข้มข้น ไม่ต้องปรุง ปักหมุดอร่อย คลองบางกอกน้อย เปิดสูตรเด็ด 22 ก.ค.66

Recipes สูตรอาหาร

‘เจ๊นิด ผัดไทยโบราณ’ เข้มข้น ไม่ต้องปรุง

อาหารไทยเด็ดไม่แพ้ชาติใดในโลก ถ้าถามว่าเมนูอะไรบ้างที่ดังไกลถึงต่างแดน เมนูที่ฝรั่งมาถึงไทย ต้องห้ามพลาด! หนีไม่พ้น 5 อันดับ เมนูอาหารไทยที่บ่งบอกเอกลักษณ์ความไทย ตามการจัดอันดับของเว็บไซต์อาหาร TasteAtlas 1.ต้มยำกุ้ง 2.ผัดไทย 3.ส้มตำ 4.แกงเขียวหวาน และ 5.แกงมัสมั่น

นอกจากนี้ เว็บไซต์ Oxford Dictionaries บรรจุชื่อ pad thai หนึ่งในเมนูที่มีเอกลักษณ์ความเป็นไทยชัดเจน ให้เป็นคำสากลที่ทั่วโลกรู้จัก

เรียกว่า “ผัดไทย” อาหารจานเดียว เป็น Soft Power อย่างเป็นทางการ มีบันทึกเป็นลายลักษณ์อักษรที่ชัดเจน

พูดถึง “ผัดไทย” ต้องบอกว่ามีร้านให้ทานทั่วไป แต่จะหาร้านอร่อยเด็ด เข้มข้นไม่ต้องปรุง คนกินติดใจ แทบจะนับร้านได้

หนึ่งในร้านที่มติชนอคาเดมี อยากแนะนำ คือ ร้านนิด ผัดไทยโบราณ คลองบางกอกน้อย (ตรงข้ามเทศบาลบางม่วง จ.นนทบุรี) เปิดร้าน 8 โมง ขายถึงเที่ยงก็หมดแล้ว 100 จานเกลี้ยง ใครมาช้าหมดอดกินนะจ๊ะ บางคนอยู่ไกลถึงจ.ปทุมธานี ยังขับรถมากินที่นนทบุรีเลย

โดยร้าน นิด ผัดไทยโบราณ นอกจากขายผัดไทยแล้ว ยังขาย ราดหน้า ผัดซีอิ๊ว ผัดกะเพรา ข้าวผัด และข้าวหมูทอดด้วย คอนเฟิร์มว่าอร่อยเด็ดทุกจาน แต่เมนูสุดฮอตที่ขายดีที่สุดคือผัดไทยโบราณ

เจ๊นิด บอกว่า ความโดดเด่นของร้านนิด ผัดไทยโบราณ คือ ใช้เส้นเล็กทำผัดไทย จะแห้งเร็วและนุ่มเหนียวน่าทาน ใช้ไข่เป็ดเพราะไข่แดงจะแดงกว่าไข่ไก่ สีสดสวยและมีความมันกว่าไข่ไก่ พอไปรวมกับเส้นเล็กทำให้น่าทาน

น้ำซอสผัดไทยสูตรลับ เราจะใช้น้ำตาลโตนดแท้ๆ เอามาเคี่ยวกับน้ำมะขามคั้นเองสดๆ จะไม่ใช้น้ำมะขามขวดสำเร็จรูป เอาตั้งไฟเคี่ยวแล้วน้ำซอสเหนียวๆหน่อยก็ใช้ได้ รวมทั้งเรายังเจียวกากหมูเองทุกวัน กากหมูที่ร้านไม่มีค้างคืน เพราะไม่พอขาย กากหมูไม่พอสักวัน ลูกค้าบางคนชอบกากหมู จะเอาแต่กากหมูอย่างเดียว เราเป็นผัดไทยที่ใส่กากหมู ทำให้มีเท็กซ์เจอร์กรอบๆ และเราใช้น้ำมันหมู ไม่ใช้น้ำมันพืช ทำให้ผัดไทยของเราหอมกว่าที่ไหนๆ

ผัดไทยของเราไม่ได้ใส่กุ้งสด ใช้หมูหมักอย่างเดียว แต่ใส่กุ้งแห้งและเครื่องต่างๆครบ เพิ่มความพิเศษด้วยกากหมูเจียว และใช้ไข่เป็ด แต่ถ้าใครอยากใส่กุ้งสดด้วย ก็สามารถใส่ได้เลย โดยหมูหมักของเรา หมักกับซอสแม็กกี้และน้ำตาลทราย ไม่ใส่ผงชูรส และใช้ทำเมนูอื่นๆได้ด้วย อาทิ ราดหน้า ผัดซีอิ๊ว ฯลฯ

เจ๊นิด บอกว่า สูตรผัดไทยโบราณ ขายมานาน 35 ปีแล้ว บ้านเดิมอยู่จ.สุโขทัย เข้ามาทำงานในกรุงเทพฯตอนอายุ 13 ปี แต่งงานตอนอายุ 20 ปี โดยสูตรผัดไทยโบราณเป็นของแม่สามี เรามารับช่วงต่อ รุ่นสู่รุ่น พอแม่สามีเลิกขาย เรารุ่นลูกก็มาขายต่อ เหมือนกับแม่สามีปูทางเอาไว้ให้ ลูกค้าบอกว่ารสชาติใกล้เคียงกับแม่สามี ก็จะมีลูกค้าต่อมาเรื่อยๆ เราดีใจที่แม่สามีได้ทำผัดไทยที่ลูกค้าชอบทานกัน ปูทางเอาไว้ให้ เราก็ยึดอาชีพนี้มาเลย

“สมัยก่อนแม่สามีใช้เตาถ่าน ตำรับคนโบราณเมื่อ 40 ปีที่แล้ว มาสมัยนี้ลูกค้าเยอะขึ้น เลยใช้เตาแก๊ส เราผัดคนเดียว ขายคนเดียว”

เจ๊นิด บอกด้วยว่า นอกจากขายที่ร้านแล้ว ยังรับออกงาน ออกร้านด้วย ตามงานกฐิน ผ้าป่า งานบุญทั่วไป รับเหมาออกงานเดือนละ 4-5 งาน อย่างเมื่อวันที่ 1 มิ.ย.66 ไปออกร้านที่มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย อ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา 500 จาน งานเล็กงานใหญ่เราไปหมด 200 , 500 , 1,000 จาน เราไปหมด

LINE_ALBUM_เจ๊นิดผัดไท 12เชฟ12เดือน 140666_๒๓๐๖๒๔_103

เรียกว่าขายดี ขายปัง ไม่มีแผ่วจริงๆ สำหรับเจ๊นิด ผัดไทยโบราณ คลองบางกอกน้อย  

ข่าวดี!! สำหรับคนที่อยากได้สูตรเด็ด นิด ผัดไทยโบราณ คลองบางกอกน้อย เจ๊นิดจะมาเปิดสูตรเด็ดเคล็ดลับความอร่อย ที่มติชนอคาเดมี ในวันเสาร์ที่ 22 ก.ค.2566 สอนละเอียดทุกขั้นตอน การทำซอสสูตรลับ การหมักหมู กากหมูเจียว การปรุงการผัดทีละ 3-4 จานในกระทะเดียว เรียกว่าเปิดหมดไม่มีกั๊ก สอนปีละครั้งเท่านั้น!!

สนใจสมัครเรียน โทร :  08-2993-9097 , 08-2993-9105 , Inbox Facebook : Matichon Academy – มติชนอคาเดมี , line : @matichonacademy