“ขายปลากัดออนไลน์” ลงทุนเริ่มต้นหลักร้อย ปัจจุบันรายรับหลักแสนต่อเดือน

Content พาเพลิน

“ขายปลากัดออนไลน์” ลงทุนเริ่มต้นหลักร้อย ปัจจุบันรายรับหลักแสนต่อเดือน

5.1KSHARES

Facebook

Twitter

Google+

LINE

เมื่อโลกไร้พรมแดน แคบลงมาทุกขณะ สมัยนี้ใครจะหยิบจะจับค้าขายอะไรก็เป็นไปได้หมด ยกตัวอย่าง คนขายอยู่นครปฐมติดต่อขาย “ปลากัด”ให้ลูกค้าที่สหรัฐอเมริกา ใช้เวลาเพียงชั่วข้ามคืนก็เป็นคู่ค้ากันได้แบบชิว-ชิว  แต่กว่าจะจะก้าวเป็นผู้ประกอบการ “ข้ามชาติ”ดังว่ามานั้น ใช่จะเป็นเรื่องง่ายดายนัก

สองสามีภรรยา เจ้าของกิจการ

คุณหน่อย – รมิดา ตาณธนพันธ์ เจ้าของกิจการ BettaberryThailand (เบตต้าเบอร์รี่ ไทยแลนด์)        ผู้จำหน่าย “ปลากัด”สายพันธุ์ต่างๆ แต่ไม่มีหน้าร้านแม้แต่คูหาเดียว อาศัยเพียงช่องทางการขายผ่านทางออนไลน์เท่านั้น หากสามารถทำรายได้เลี้ยงตัวและครอบครัวได้เป็นอย่างดีมานานนับปีแล้ว กรุณสละเวลามาให้ข้อมูลเกี่ยวกับความเป็นมากิจการในแบบของเธอด้วยอัธยาศัยยิ้มแย้ม

เริ่มต้นด้วยความเป็นมาส่วนตัวว่า  พื้นเพเป็นชาวนครปฐม  จบปริญญาตรีด้านบริหาร จาก มหาวิทยาลัยเอเชียอาคเนย์ ส่วนคุณจิ๋ว-ณภัทร ตาณธนพนธ์ หุ้นส่วนทั้งชีวิตและธุรกิจ เป็นคนกรุงเทพฯ จบคณะนิเทศศาสตร์  จากมหาวิทยาลัยราชภัฎบ้านสมเด็จเจ้าพระยา  ก่อนหน้านี้ เคยเป็นลูกจ้าง ทำงานในบริษัทเกี่ยวกับโรงพิมพ์ด้วยกันทั้งคู่

ทำงานประจำอยู่กว่าสิบปี ทั้งตัวเธอและสามี  รู้สึกอิ่มตัวกับการเป็นพนักงานประจำ เพราะขยันมากเท่าไหร่ก็ได้เท่านั้น และคิดว่าน่าจะมีอะไรที่เป็นของเราเองดีกว่า จังหวะนั้นเอง มีเพื่อนสมัยเรียน คือ คุณก้อย-สิรินุช ฉิมพลี  ซึ่งเวลานั้นเป็น “เบอร์หนึ่ง”เรื่องปลาสวยงามและเกษตรกรดีเด่นแห่งชาติ ประจำปี 2558  ชวนให้ไปฟังสัมมนาที่จังหวัดราชบุรี ที่จะขึ้นพูดบนเวทีเรื่องปลากัด

“บนเวทีมีผู้ทรงคุณวุฒิเรื่องปลากัด 3-4 ท่าน ตอนนั้นไม่ได้มีแนวคิดอยากทำธุรกิจนี้ แต่เพื่อนชวนไปฟังก็ฟัง  และหนึ่งในวิทยากร บอกข้อมูลมาว่าเป็นวิศวกรฯแล้วมาทำปลากัด ขายผ่านออนไลน์ไปยังต่างประเทศ มีรายได้เดือนละเป็นแสนบาท เรามาคิดว่าเป็นไปได้เหรอ”คุณหน่อย เล่ายิ้มๆ

แม้คิดว่าไม่น่าจะเป็นไปได้ แต่สองสามีภรรยา ก็ไม่ปล่อยให้โอกาสดีๆหลุดมือไป ตัดสินใจไปเข้ารับการอบรมคอร์ส

จำหน่ายปลาสวยงามผ่านช่องทางออนไลน์ กับทางกรมประมง  ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐม เป็นเวลา 2 วัน

“ความรู้ที่ได้รับจากการอบรมครั้งนั้น มีประโยชน์มาก แม้ไม่เคยรู้เรื่องมาก่อนก็เข้าใจได้ นับตั้งแต่การสร้างเพจ  การแพ็คปลา การจัดส่ง และ การทำตลาดต่างประเทศ”คุณหน่อย เล่าอย่างนั้น