กระบองเพชรพืชเล็กๆ อินเทรนด์ตลอดกาล สร้างอาชีพเสริมหรือหลัก ได้สบายๆ(คลิป)

Content พาเพลิน

กระบองเพชรพืชเล็กๆ อินเทรนด์ตลอดกาล สร้างอาชีพเสริมหรือหลัก ได้สบายๆ(คลิป)

1.6KSHARES

Facebook

Twitter

Google+

LINE

 

กระบองเพชร จัดเป็นไม้ประดับที่มีคนให้ความสนใจไม่น้อย ซึ่งการปลูกกระบองเพชร นอกจากจะเป็นงานอดิเรกแล้วยังสามารถทำเป็นอาชีพได้ด้วย

กระบองเพชร เป็นพืชทะเลทราย สามารถยืนต้นได้นานๆ แม้ไม่ได้รับน้ำ  โดยจะเก็บกักน้ำไว้ในลำต้นจำนวนมาก  และหนามที่เราเห็น แท้จริงแล้วคือใบที่เปลี่ยนรูปมา เพื่อลดการคายน้ำ

ลักษณะทั่วไปเป็นไม้ยืนต้น สูงตั้งแต่ 1 – 12 ฟุต ลำต้นมีสีเขียว หรือเขียวคล้ำ มีขนหรือหนามรอบลำต้น   ลักษณะลำต้น เป็นทรงกระบอก ทรงเหลี่ยม หรือทรงกลม แล้วแต่สายพันธุ์ และนานๆ จึงจะมีดอกออกให้เห็น

คุณวีรวุฒิ มุตโตเพลง  เจ้าของกระบองเพชร ที่อ.เมือง จ.เพชรบุรี  เล่าให้ฟังว่า การออกดอกของกระบองเพชร มีตั้งแต่ 1 ปี จนถึง 20 ปีแล้วแต่สายพันธุ์  และในขณะที่บางสายพันธุ์ยังไม่เคยมีคนเห็นดอกเลยก็มี

คุณวีรวุฒิ ปลูกกระบองมานานหลายสิบปีแล้ว โดยเริ่มต้นจากเลี้ยงเล่นๆ เป็นงานอดิเรก มีงานประจำคือเป็นครูสอนวิชาเกษตร แต่ขณะนี้ลาออกจากราชการ ออกมาปลูกกระบองเพชร เต็มเวลา

คุณวีรวุฒิ บอกว่า  การปลูกกระบองเพชร ไม่ต้องดูแล เอาใจใส่มาก  เพราะต้นไม้ชนิดนี้อดน้ำได้เป็นเวลานานๆ เหมาะสำหรับคนที่ไม่ค่อยมีเวลา และหากจะคิดทำเป็นอาชีพ ก็น่าสนใจ เนื่องจากมีกลุ่มลูกค้าเฉพาะกลุ่มแน่นอน ที่หลงใหลไม้ในกลุ่มนี้  อีกทั้งการแข่งขันยังไม่สูง

 

สำหรับ การขยายพันธุ์กระบองเพชร ขยายพันธุ์ได้หลายวิธี  ซึ่งการเพาะเมล็ด สามารถทำได้ครั้งละมาก ๆ และอาจะได้ลูกผสมสวยๆ    เริ่มจากนำเมล็ดออกมาจากฝักที่แก่แล้ว  จากนั้นนำมาโรยในกระบะที่มีวัสดุปลูกคือทราย ดิน  ใช้เวลาไม่กี่วันก็งอก งอกเป็นต้นแล้ว  ใส่ถุงพลาสติก รักษาความชื้นไว้ราว 6 เดือน  เมื่อจะนำมาแยกต้นใส่กระถางเล็ก ใช้ปากคีบดึงขึ้นมาทีละต้น

 

ส่วนในกระถางเล็ก มีถ่านรองก้น ตามด้วยดิน ใบก้ามปู และแกลบ 50 เปอร์เซนต์ และทรายวางไว้ชั้นบนสุดอีก 50 เปอร์เซนต์

 

ไม่กี่วันก็ออกราก พร้อมนำไปจำหน่ายเป็นต้นเล็กได้แล้ว

 

การขยายพันธุ์กระบองเพชรอีกวิธีหนึ่งที่ได้รับความนิยมมาก นั่นคือการต่อต้นพันธุ์  หรือการตัดต่อต้นกระบองเพชร  ที่จะให้ผลเร็วกว่าการเพาะเมล็ดถึง 5 เท่า

หลักการสำคัญของการต่อต้นกระบองเพชร ต้องทำให้แผลเรียบ ดังนั้น มีดที่ใช้ต้องคมมาก เริ่มต้น เตรียมต้นตอ  เฉือนหัว และด้านข้างออกให้เรียบสนิท ดึงหัวพันธุ์ที่ต้องการต่อ ออกจากต้นแม่  เฉือนให้มีบาดแผล แล้วรีบนำมาวางบนต้นพันธุ์

ตรึงไว้ด้วยด้ายขาวเล็ก โดยพันไว้รอบๆ

จากนั้น นำไปเก็บไว้ในตู้ ที่มีผ้าคลุมทั้งสี่ด้าน เป็นเวลา 7 วัน เพื่อให้ปลอดเชื้อ และแผลจะติดสนิทเร็วขึ้น

ใครที่สนใจอาจจะเริ่มศึกษาหาความรู้จากหนังสือ หรือค้นข้อมูลในอินเตอร์เน็ทก่อนก็ได้นะคะ  ถ้ามุ่งมั่น ตั้งใจจริง ก็อาจจะได้เป็นเศรษฐีแคคตัสคนต่อไปค่ะ

สนใจ  ติดต่อสอบถาม โทร.081-8683688