หอยแครงเจ๊ภา วงเวียนใหญ่ สดกรอบเด้งอร่อยที่สุดในประเทศไทย

Content พาเพลิน

หอยแครงเจ๊ภา วงเวียนใหญ่ สดกรอบเด้งอร่อยที่สุดในประเทศไทย

175SHARES

Facebook

Twitter

Google+

LINE

หอยแครงลวกสุก

หอยแครงเจ้านี้ไม่ได้มีร้านรวงเป็นที่เป็นทาง แต่เป็นเจ้ารถเข็นซึ่งอาศัยขายอยู่ริมทางเท้ามานานถึง 37 ปี ใครๆ ต่างรู้จักกันดีในชื่อว่าหอยแครงเจ๊ภา ทำเลที่ตั้งหาไม่ยาก อยู่ห่างวงเวียนใหญ่แค่ประมาณ 150 เมตร ตรงปากซอยลาดหญ้า 1 (ซอยสารภี 2) ถ้านำรถมาให้ขึ้นไปจอดบนห้าง Platform วงเวียนใหญ่ (หรือคือเซ็นทรัลและโรบินสัน ลาดหญ้าเดิม) ซึ่งตั้งอยู่ก่อนถึงปากซอย จอดได้ฟรี 3 ชั่วโมง เดินออกจากห้างเลี้ยวซ้ายไม่กี่ก้าว พอถัดจากปากซอยก็ถึงร้านแล้ว สังเกตไม่ยากจากรถเข็นที่มีหอยแครงเป็นกองพะเนินเทินทึกอยากจะกินของอร่อยถ้าได้เพื่อนดีมีชัยไปกว่าครึ่ง ปิ่นโตเถาเล็กมีเพื่อนๆ น้องๆ ซึ่งเป็นนักชิมตัวยงอยู่หลายคน คอยผลัดกันแนะนำร้านเด็ดๆ มาให้อยู่เสมอ คราวนี้ก็เช่นกัน ไม่ใช่หนึ่งแต่มีถึงสามรายที่ชี้เป้าหอยแครงเจ้าอร่อยร้านเดียวกันโดยไม่ได้นัดหมาย แสดงว่าเจ้านี้ต้องมีอะไรดีแน่ อย่ากระนั้นเลย รีบตามไปชิมกันเถอะ

เจ๊ภาจะเข็นรถออกมาตั้งริมทางตอนบ่าย 4 โมงของวันอังคารไปจนถึงวันอาทิตย์ โดยหยุดทุกวันจันทร์และทุกวันพระ (ดังนั้นเดือนหนึ่งๆ จะหยุด 8-9 วัน) และจะขายไปถึง 3 ทุ่มโดยประมาณ ก่อนไปจึงอย่าลืมตรวจสอบก่อนว่าวันนั้นเป็นวันพระหรือเปล่านะจ๊ะ

เนื่องจากร้านเจ๊ภานี้ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากถึงขนาดมีแฟนคลับมายืนรอเข้าแถวตั้งแต่เปิดร้าน แฟนๆ จึงควรรีบไปเร็วๆ ตั้งแต่แรก ซึ่งวันที่ปิ่นโตเถาเล็กไปชิมนั้นเป็นวันอาทิตย์ มีฝนเปลี่ยนฤดูตกลงมาโปรยปราย แต่ก็ไม่เห็นมีใครย่อท้อต่อคิวกันเต็ม โชคดีที่เราไปเร็วจึงมีโต๊ะนั่งเลย

พูดถึงโต๊ะนั่ง อย่าเผลอไปนั่งโต๊ะที่ตั้งด้านในหน้าตึกแถว เก้าอี้สีชมพู เพราะนั่นเป็นของอีกร้าน (ร้านปูอบหม้อดินเจ้าแรกนับจากปากซอย ส่วนร้านเจ๊ภาเป็นร้านที่ 2 มีป้ายชื่อร้านสีแดงติดอยู่หน้ารถเข็น) เขาไม่ส่งอาหารให้กันด้วย ส่วนโต๊ะของเจ๊ภานั้นจะอยู่ริมถนนมีไม่กี่โต๊ะ และสามารถนั่งตรงเคาน์เตอร์หน้ารถเข็นที่ทำเป็นขอบยื่นออกมาได้อีก 4 คน ส่วนถ้าใครมาช้าก็ยืนรอคิวเป็นแถวเป็นแนว มีทั้งพวกที่ซื้อกลับและรอกินที่ร้าน ซึ่งเขาจะมีการจดคิวไว้ด้วย ไม่มีการแซงคิวกัน

วันนั้นเจ๊ภาไม่อยู่ มีหลานชายชื่อน้องตูมตาม ผู้ซึ่งมีกิริยาท่าทางนุ่มนวลน่าเอ็นดูเป็นคนลวกหอยแทน และก็มีน้องจอย ลูกสาวเจ๊ภาอีกด้วย รวมแล้วทั้งร้านจะช่วยๆ กันอยู่ 4-5 คน อารมณ์ดีกันทั้งนั้น

มาร้านนี้สั่งไม่ยุ่งยากเพราะมีเมนูเดียวคือหอยแครงลวกเท่านั้น สิ่งที่ดึงดูดใจแฟนคลับนักชิมหอยทั้งหลายให้มารวมตัวกันอยู่ ณ ที่นี้ ก็เป็นเพราะความสดกรอบเด้งของหอยแครงลวกเจ๊ภา ผมสามารถพูดได้เลยว่าอร่อยที่สุดในประเทศไทยเท่าที่เคยกินมาทีเดียว น้องตูมตามบอกว่าจะรับหอยแครงมาจากเจ้าประจำที่มหาชัยและที่เพชรบุรี คัดเฉพาะที่สดและดีจริงๆ

เวลาสั่งหอยแครงลวก สามารถบอกได้ว่าจะเอาแบบสุกปกติ และแบบสุกน้อยมีเลือดซิบๆ หวานสด ให้ลองชิมทั้ง 2 แบบ ซึ่งผมจะชอบแบบมีเลือดมากกว่า สนนราคาจานละ 80 บาท สั่งใส่ถุงกลับบ้านคิด 100 บาท (น้องที่มาด้วยบอกว่ากินตั้งแต่เป็นนักเรียน จานละ 40 บาท)