คนรุ่นใหม่เติมไอเดีย “ครกหิน” หิ้วได้ มีที่วางสาก ดีไซน์เฉียบ ไซซ์กะทัดรัด เพิ่มยอดขายเท่าตัว

Content พาเพลิน

คนรุ่นใหม่เติมไอเดีย “ครกหิน” หิ้วได้ มีที่วางสาก ดีไซน์เฉียบ ไซซ์กะทัดรัด เพิ่มยอดขายเท่าตัว

2.7KSHARES

Facebook

Twitter

Google+

LINE

ทายาทธุรกิจผลิตครก เติมไอเดียครกหินดีไซน์เก๋ มีหูหิ้ว มีที่วางสากป้องกันสากกลิ้ง ขนาดกะทัดรัด ถูกจริตคนรุ่นใหม่และโดนใจชาวต่างชาติให้หันมาทำกับข้าวมากขึ้น  นับเป็นการฟื้นคืนชีพอุปกรณ์ทำครัวที่เกือบถูกลืม ให้กลับมามีชีวิตที่สมบูรณ์แบบอีกครั้ง

คุณอัฐภิญา ธาราศักดิ์ หรือ คุณกุ๊ก ภรรยาสาวในวัย 35 ปีของคุณธารา ธาราศักดิ์ เจ้าของไอเดียครกหิ้วได้ ดีไซน์เฉียบ แนวคิด “พัก พิง คว่ำ” เล่าว่า ครอบครัวคุณธารา (สามี) ประกอบกิจการผลิต จัดจำหน่ายครก และผลิตภัณฑ์จากหินแกรนิตยาวนาน 70 ปี สินค้าที่มี อาทิ จาน ชาม แก้วน้ำ เชิงเทียน งานหินแกะสลัก แรกเริ่มอยู่ที่จังหวัดชลบุรี ต่อมาย้ายมายังจังหวัดตาก เนื่องจากหินแกรนิตที่แข็งแกร่งที่สุดในประเทศไทยอยู่ที่จังหวัดตาก

ภรรยาสาว เล่าต่อว่า ทางครอบครัวสามีมีแนวคิดต้องการช่วยเหลือชุมชน สร้างงาน สร้างรายได้ โดยจัดตั้งกลุ่มวิสาหกิจชุมชน  ชื่อว่า “กลุ่มผลิตภัณฑ์จากหิน ศิลาทิพย์” เมื่อปี พ.ศ.2552 เพื่อเข้าโครงการ OTOP      

 “หลังจากที่จัดตั้งกลุ่มวิสาหกิจชุมชน ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากหินก็มีเพิ่มขึ้น เน้นดีไซน์ตามความต้องการของลูกค้าเป็นหลัก และเกิดแนวคิดพัฒนาครกหิน”

คุณกุ๊ก บอกว่า สามีคลุกคลีกับ ‘ครก’ มาตั้งแต่เกิด เห็นรูปทรงเดิมๆ ตลอด ทั้งที่ยุคสมัยเปลี่ยนไป การใช้งานก็ค่อนข้างลำบาก น้ำหนักเยอะ ไม่มีที่วางสาก บางครั้งสากก็กลิ้งแตกหัก ปัญหาดังกล่าวไม่เคยถูกแก้ไข