สาวสถาปัตย์ หลงรักการทำขนม บินลัดฟ้าหอบเมนู “ขนมปังฮังการี” เข้ามาโชว์ฝีมือขายที่เมืองไทย

Content พาเพลิน

สาวสถาปัตย์ หลงรักการทำขนม บินลัดฟ้าหอบเมนู “ขนมปังฮังการี” เข้ามาโชว์ฝีมือขายที่เมืองไทย

320SHARES

Facebook

Twitter

Google+

LINE

ผักบุ้ง – ศุภลักษณ์ สุขมล สาวสถาปัตย์ วัย 28  ปี หลงรักการทำขนม บินลัดฟ้าหอบเมนูและวัตถุดิบการทำขนมปังฮังการีหรือขนมปังปล่องไฟ เข้ามาโชว์ฝีมือเปิดร้านขายที่เมืองไทย สร้างความแปลกใหม่ด้วยการอบไปขายไป ไอเดียดีเพิ่มท็อปปิ้งหลากหลาย อาศัยตระเวนขายตามตลาดวัยรุ่น ล่าสุดไม่หวงสูตรเปิดคอร์สสอนแก่ผู้ที่สนใจอยากมีอาชีพ

ผักบุ้ง เล่าว่า หลังจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยศรีปทุม คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ สวมบทบาทเป็นฟรีแลนซ์ รับงานเขียนภาพ 3 มิติ ประกอบกับเปิดร้านขนมปังฮังการี  I AM Chimney  ตระเวนขายตามตลาดวัยรุ่น ART BOX  และอีเว้นต์ตามต่างจังหวัด มัดใจลูกค้าด้วยสูตรดั้งเดิมและนำวัตถุดิบเข้ามาจากประเทศฮังการี

ก่อนที่หญิงสาวจะเปิดร้านขายขนม เธอบอกว่า ไปเรียนการทำขนมและอาหารนานาชาติ 1 ปี จนกระทั่งแน่ใจแล้วว่า อยากเปิดร้านจริงๆ และมั่นใจในฝีมือ ประกอบกับเมนู “ขนมปังฮังการี” ในตลาดยังไม่ค่อยมีใครทำจำหน่าย เลยเลือกที่จะนำเสนอเมนูนี้

“ดิฉันใฝ่ฝันอยากทำธุรกิจอาหาร เพราะอาหารคือปัจจัย 4 ในการดำรงชีวิต แต่ต้องเป็นเมนูที่สร้างสรรค์และแปลกใหม่   สาเหตุที่เลือกขนมปังฮังการี เพราะในไทยยังไม่ค่อยมีใครทำ และคนไทยยังไม่ค่อยรู้จัก ขนมปังที่มีรูปทรงคล้ายปล่องไฟกรอบนอก นุ่มใน ไม่กระด้าง เป็นขนมปังอบที่เก่าแก่ที่สุดของฮังการี มีต้นกำเนิดเมื่อปี ค.ศ. 1723 ที่เมืองทรานซิลเวเนีย ซึ่งอยู่ทางตะวันออกของประเทศฮังการี สามารถทานกับท็อปปิ้งที่หลากหลาย”

สำหรับจุดเด่นของขนมปังฮังการี  I AM Chimney  เจ้าของ บอกว่า วัตถุดิบที่ใช้นำเข้าจากประเทศฮังการี ใช้สูตรดั้งเดิม ส่วนกรรมวิธีการทำ

ขั้นตอนแรก  นำแป้งมาคลึงเป็นเส้นยาวๆ จากนั้นพันแป้งลงบนไม้โอ๊กที่ทาน้ำมันแล้ว โรยน้ำตาลทรายลงบนแป้ง

ขั้นตอนที่สอง นำแป้งไปอบในเตาไฟฟ้านาน 8 นาที

ขั้นตอนสุดท้าย นำแป้งที่อบสุกแล้วออกจากไม้โอ๊ก ด้วยการกระแทกออกมา ลักษณะจะคล้ายปล่องไฟ  นำไปคลุกชินนามอน จากนั้นเติมท็อปปิ้งตามใจชอบ  เช่น สตรอว์เบอร์รี่ ไอศกรีม วิปปิ้งครีม ช็อกโกแลต ชีส แฮม เป็นต้น