‘บะหมี่หัวโต ศรีย่าน’ ปักหมุดสาขา 2 ประชาชื่น ยืนหนึ่งตำนานบะหมี่เส้นสด 70 ปี หมูแดงหมูกรอบสูตรเด็ด!

Recipes สูตรอาหาร
เปิดสอนแคมเปญ12เชฟ12เดือน มติชนอคาเดมี

เส้นบะหมี่กลมโตที่ทำจากไข่ไก่แท้ๆ นวดมือ ไม่ผสมสี ไม่ใส่สารกันเสีย ไร้สารหนืด รวมกับเท็กซ์เจอร์และรสสัมผัสนุ่มหนึบ ซิกเนเจอร์ของร้านบะหมี่หัวโต ศรีย่าน ตำนานบะหมี่เส้นสดยืนหนึ่งมากว่า 70 ปี ร้านบะหมี่ที่เข้าไปนั่งอยู่ในใจสาวกคนรักบะหมี่ และทำให้ใจฟูทุกครั้งที่ได้ลิ้มลอง

ร้านบะหมี่หัวโต ศรีย่าน จัดเป็นขวัญใจของชาวบ้าน พนักงานหน่วยงานรัฐและเอกชน บริเวณศรีย่านและสามเสน มาแสนนาน และมีการบอกกันปากต่อปากจนดังไกลไปถึงจ.นนทบุรี และเขตพื้นที่ใกล้เคียง ด้วยรสชาติอร่อยและราคาย่อมเยา ทำให้มีลูกค้ามาอุดหนุนไม่ขาดสาย

จากร้านบะหมี่หัวโต ศรีย่าน ขยับขยายมาเปิดสาขาใหม่ ร้านบะหมี่หัวโต(ศรีย่าน)ประชาชื่น พิกัดใกล้แยกเตาปูน เยื้องๆกับห้างโลตัส เตาปูน

เชฟจิว – ธีรชัย เจริญวัฒนาเลิศ ทายาทรุ่นที่ 2 ร้านบะหมี่หัวโต ศรีย่าน เผยว่า ร้านบะหมี่หัวโต ศรีย่าน เปิดสาขาประชาชื่น เป็นสาขาที่ 2 เมื่อปลายเดือนกันยายน 2565 เพราะอยากให้มีคนรู้จักร้านเรามากขึ้น รวมทั้งฐานลูกค้าเดิมของเราจะอยู่ จ.นนทบุรี จำนวนมาก ตลอดจนการจราจรที่จะเดินทางไปสาขาศรีย่านต้องผ่านถนนสามเสนรถจะติดมาก ยิ่งช่วงโรงเรียนเปิดเทอมรถยิ่งติด และตอนนี้ก่อสร้างรถไฟฟ้า มีการจัดการจราจรเป็นวันเวย์ ทำให้รถเดินทางไปยากขึ้น เราจึงมาเปิดสาขาประชาชื่นด้วย เพื่อให้อยู่ใกล้ลูกค้ามากขึ้น ลูกค้าจะได้มาหาเราได้บ่อยขึ้น ไม่ต้องฝ่ารถติดไปถึงศรีย่าน

“ที่สาขาประชาชื่น ลูกค้าฐานเดิมดีใจที่เรามาเปิด เพราะคนอาศัยอยู่แถวนี้เยอะ และคนที่อาศัยอยู่ออกไปทาง จ.นนทบุรี เขาก็จะมาแค่ตรงนี้ ขณะเดียวกันตอนนี้มีลูกค้าใหม่บ้างแล้ว ตรงนี้เป็นสิ่งที่เราแฮปปี้มาก”เชฟจิว เผย

โดยเชฟจิว เคร่งครัดมากในเรื่องการรักษาคุณภาพของอาหาร ผ่านมา 70 ปี คุณภาพยังคงเดิม และไม่ว่าจะทานที่สาขาศรีย่านหรือสาขาประชาชื่น ทุกเมนูยังคงมีมาตรฐานด้านรสชาติและวัตถุดิบเหมือนกันด้วยระบบครัวกลาง

เชฟจิว เล่าว่า ร้านบะหมี่หัวโต ศรีย่าน เปิดมายาวนาน 70 ปี เรารักษาคุณภาพอาหารและรสชาติมาตลอด เทคนิควิธีในการรักษาคุณภาพ อย่างเส้นบะหมี่ ตั้งแต่ดั้งเดิมเราทำเองอยู่แล้ว ปัจจุบันเราก็ยังทำเองอยู่ เราดีที่เส้น เพราะเราเป็นบะหมี่สด สดจริงๆ ทำไปขายไป และปัจจุบันมาเปิดสาขา 2 ที่ประชาชื่น เราก็รักษาคุณภาพให้เท่ากับสาขาที่ 1 คือสาขาศรีย่าน เรามีครัวกลางอยู่ที่สาขาศรีย่าน วัตถุดิบและอาหารทุกอย่างจะปรุงที่สาขาศรีย่าน แล้วนำมาที่สาขาประชาชื่น ตอนนี้สาขาประชาชื่นเป็นครัวทำเสิร์ฟอย่างเดียว ยังไม่มีเมนูจำพวกผัด แต่วางแผนไว้ว่าจะมีเร็วๆนี้

มาถึงเมนูเด็ด ร้านบะหมี่หัวโต ศรีย่าน แน่นอนว่า บะหมี่หมูแดงหมูกรอบ บะหมี่หมูตุ๋น เกี๊ยวหมู เป็นเมนู Recommend ที่ยืนหนึ่งตลอดกาล บะหมี่เส้นสด โปะหน้าด้วย หมูกรอบ หมูตุ๋น ชิ้นโตๆ เต็มคำ รวมถึงเกี๊ยวหมู ลูกกลมใหญ่ มีความจุ้ยซี่ จนใจละลาย

โดยหมูกรอบของร้านนี้ จะมีสูตรและกรรมวิธีการทำไม่เหมือนร้านอื่น ร้านบะหมี่หัวโตจะนำหมูสามชั้นมาต้ม และทอด 2 ครั้ง จากนั้นนำไปเข้าเตาอบ เรียกว่ารีดไขมันจนกรอบจริงกรอบนาน และมีกลิ่นหอมเป็นทวีคูณ ทำให้ลูกค้าติดใจ

2

นอกจากนี้ยังมีเมนูข้าว ที่ Recommend  อาทิ ข้าวหมูแดงหมูกรอบ รวมทั้งกะเพราหมูกรอบราดข้าว และข้าวผัดหมูแดงกุนเชียง ตลอดจนเมนูของว่าง อาทิ ปอเปี๊ยะสด ที่ Recommend เพราะน้ำจิ้มเข้มข้นมาก อย่างผัดกะเพราของร้าน จะใช้ซอสผัดกะเพราที่เชฟจิวครีเอทสูตรขึ้นมาเอง ทำให้หอมและอร่อยมาก

“จากที่เราทดลองทำและชิมทีละจาน จนมาคิดสูตรซอสผัดกะเพราสำเร็จรูป เป็นสูตรเฉพาะของที่ร้าน เพราะฉะนั้นไม่ว่าใครจะเป็นคนผัด จะได้รสชาติเดียวกันทั้งหมด ต่างกันแค่ความเผ็ดที่ลูกค้าสามารถสั่งได้ว่าเผ็ดมากเผ็ดน้อย โดยลูกค้าจะชื่นชอบผัดกะเพราหมูกรอบของที่ร้านมาก โดดเด่นมาก”เชฟจิวเผย

รวมถึงเมนูข้าวผัดหมูแดงกุนเชียงเป็นอีกเมนู Recommend ที่เชฟจิวคิดสูตรน้ำซอสข้าวผัดที่มีพริกไทยเป็นส่วนผสมขึ้นเอง ทำให้มีความหอม เป็นสูตรเฉพาะของทางร้าน

โดยการคิดสูตรน้ำซอสต่างๆขึ้นเอง เชฟจิว บอกว่า ต้องการให้อาหารทุกจานมีมาตรฐานเดียวกันทั้งหมด ไม่ว่าใครผัดก็จะได้รสชาติเดียวกัน

อีกเมนูต้องลอง คือ บะหมี่ผัด ใส่ถั่วงอก กุนเชียง หมูแดง โรยด้วยไข่หั่นฝอย รสชาติจะคล้ายๆผัดหมี่ซั่ว มีรสหวานเค็ม คนไม่ทานเผ็ดก็ทานได้ แต่ถ้าคนไม่ทานพริกไทยหรือแพ้พริกไทยจะทานไม่ได้

นอกจากนี้มีเมนูใหม่ ขึ้นลิสต์เป็นเมนู Recommend ของร้านบะหมี่หัวโตด้วย คือ  บะหมี่ผัดกะเพรา จะคล้ายสปาเกตตี้ผัดขี้เมา ใส่ซอสผัดกะเพรา สามารถเลือกท็อปปิ้งได้ ทั้งหมูแดง หมูกรอบ หมูตุ๋น ไก่ย่างเทอริยากิ เชฟจิวบอกว่าเป็นอีกเมนูที่ลูกค้าชื่นชอบ ตอบรับดีมาก

ด้านทิศทางธุรกิจเกี่ยวกับการขยายสาขาในอนาคต เชฟจิว เผยว่า จริงๆแล้วอยากทำหลายสาขา อยากให้คนที่ยังไม่เคยรู้จักร้านบะหมี่หัวโตมารู้จักเรามากขึ้น และเพื่ออำนวยความสะดวกในการเดินทางมาทานให้กับฐานลูกค้าเดิม

“การเลือกเปิดสาขา 2 ย่านประชาชื่นเพราะได้สถานที่เป็นตึกแถวสูง มีหลายชั้น ผมมีโปรเจ็กต์อยากจะเปิดโรงเรียนสอนทำอาหารเล็กๆ โดยใช้ตึกนี้ คิดว่าอนาคตใกล้ๆนี้จะทำ สอนง่ายๆ สอนทำเส้นอย่างเดียว เราโดดเด่นเรื่องเส้น สอนแบบจับมือทำเลย เป็นคอร์สเล็กๆ”

ถามถึงเรื่องการขายแฟรนไชส์ เชฟจิว บอกว่า การขายแฟรนไชส์จะทำให้ควบคุมคุณภาพยาก เพราะแฟรนไชส์บางคนเราควบคุมเขาไม่ค่อยได้ ถามว่าอยากทำไหม อยากทำมานานแล้ว แต่ยังลังเลเพราะเรื่องคุณภาพมันจะไม่เหมือนกับเราทำเอง ทุกอย่างออกมาจากครัวกลาง

“ถ้าอยากทำแฟรนไชส์กับเราจริงๆ แล้วยินดีมาเป็นสาขาของเรา ไม่ใช่ซื้อแฟรนไชส์แล้วไปทำเองทั้งหมด แต่ให้เราไปควบคุม เป็นแฟรนไชส์ลักษณะเป็นหุ้นส่วน เราจะทำด้วย”เชฟจิว เผย

ข่าวดี!! สำหรับผู้ที่อยากได้สูตรเด็ดในตำนาน บะหมี่หัวโต ศรีย่าน โดยไม่ต้องซื้อแฟรนไชส์ เชฟจิว จะมาเปิดสอน หลักสูตรบะหมี่หัวโต ศรีย่าน ในแคมเปญพิเศษ 12 เชฟ 12 เดือน ที่มติชนอคาเดมี ในวันเสาร์ที่ 20 พฤษภาคม 2566 ราคาเพียง 2,999 บาทเท่านั้น

คอร์สนี้สอนทำบะหมี่เส้นสด นวดมือ ซิกเนเจอร์ของร้าน รวมทั้งหมูแดง หมูกรอบสูตรเฉพาะของทางร้าน เกี๊ยวหมูลูกโตแสนอร่อย และซี่โครงหมูตุ๋น พร้อมเทคนิคการตั้งราคาขาย การคิดต้นทุนกำไร เป็นคอร์สที่สอนให้ผู้เรียนเอาความรู้ไปสร้างอาชีพ สามารถเปิดร้านได้โดยไม่ต้องซื้อแฟรนไชส์กันเลย

สมัครเรียน โทร 08-2993-9097 , 08-2993-9105 ,  line : @matichonacademy