ก๋วยเตี๋ยวลุยสวน ธุรกิจเฮลตี้สร้างเงิน ขาย 5 ปี ไม่มีหน้าร้าน ออกแต่งานอีเว้นต์

Content พาเพลิน

ก๋วยเตี๋ยวลุยสวน ธุรกิจเฮลตี้สร้างเงิน ขาย 5 ปี ไม่มีหน้าร้าน ออกแต่งานอีเว้นต์

25SHARES

Facebook

Twitter

Google+

LINE

ก๋วยเตี๋ยวลุยสวน อาหารเพื่อสุขภาพ เมนูลดน้ำหนักของสายเฮลตี้ เป็นได้ทั้งของว่าง และอาหารมื้อหลัก ทานคู่กับน้ำจิ้มรสเด็ด อิ่มท้องได้อีกมื้อ

มีหนึ่งร้านลุยสวน บังเอิญไปเจอในงานแสดงสินค้างานหนึ่ง เห็นแล้วอดไม่ได้ ต้องแวะเข้าไปทำความรู้จัก ได้ความว่า ร้านดังกล่าวชื่อ รัชฎาลุยสวน มีคุณรัชฎาวรรณ ดีปานวงศ์ หรือ คุณนก สาวสวยวัย 35 ปี เป็นเจ้าของ

คุณนก เล่าว่า หลังเรียนจบคณะเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ เธอเริ่มทำงานประจำตามสเต็ปชีวิตของหนุ่มสาวทั่วไป

แต่ใช่ว่าคนเราจะอินกับงานประจำไปตลอด เพราะคุณนกเธอมีความคิดอยากทำธุรกิจสักอย่างที่เป็นของตัวเอง แต่ธุรกิจที่ว่าต้องเป็นธุรกิจแบบออกงานอีเว้นต์ คล้ายกับหลายร้านที่เธอไปพบเจอ และมักแวะอุดหนุนอยู่บ่อยๆ ตามห้างสรรพสินค้า

“เราได้ไปเดินห้างสรรพสินค้าในวันธรรมดา วันที่มนุษย์เงินเดือนต้องนั่งทำงานในออฟฟิศ คิดว่าคงไม่ค่อยมีคนมาเดินเท่าไหร่ สรุปว่ามีคนเยอะมาก เราเห็นคนกลุ่มหนึ่งสามารถมาเดินเที่ยวได้แบบชิลๆ มันเกิดคำถามในหัวว่าทำไมถึงมีคนมาเดินห้างในวันธรรมดาได้ พวกเค้าไม่ทำกันหรอ”

คุณนก บอกว่า วิถีชีวิตแบบนั้นแตกต่างจากมนุษย์เงินเดือนหลายๆ คน

“เราเห็นไลฟ์สไตล์ของคนเหล่านั้น เลยรู้สึกว่าต้องทำธุรกิจหรืองานอะไรสักอย่างบ้าง ไม่ใช่ว่าทำงานประจำห้าวัน แล้วรอไปเที่ยวแย่งกันกินแย่งกันใช้ในวันหยุด เสาร์ อาทิตย์อย่างเดียว”

คุณนกเลือกทำลุยสวน เพราะชื่นชอบการกิน และการทำอาหารเพื่อสุขภาพ ที่สำคัญอาหารชนิดนี้ยังเป็นอาหารที่อยู่ในกระแสนิยมในยุคที่คนหันมาทานอาหารเพื่อสุขภาพกันยกใหญ่

“เรารู้ว่าอยากทำอะไรก็ลงมือเลย เปิดร้านตั้งชื่อร้านด้วยการนำชื่อจริงของตัวเองมาตั้ง กลายเป็น รัชฎาลุยสวน ปัจจุบันเปิดมาได้ 5 ปีแล้ว”

ลุยสวนรัชฎาเปิดภายใต้คอนเซ็ปต์แบบไม่มีหน้าร้านประจำ เปิดแบบออกงานออกอีเว้นต์เท่านั้น

มีทีมสำหรับออกอีเว้นต์หกทีม ซึ่งในแต่ละวันสามารถออกขายได้มากที่สุดถึงวันละ 6 อีเว้นต์

“การทำธุรกิจแบบออกอีเว้นต์ตามงานแสดงสินค้าหรือตามห้างต่างๆ เพียงอย่างเดียว เป็นการเร้าลูกค้าให้อยากซื้อสินค้าของเราทานบ่อยๆ ลูกค้าจะรู้ว่าร้านนี้ไม่ได้มาประจำนะ เพราะฉะนั้นลูกค้าหลายคนจะตั้งตารอ และเมื่อถึงเวลาพวกเค้าจะมีกำลังในการซื้อและกล้าซื้อมากขึ้น”

นอกจากคอนเซ็ปต์ข้างต้นแล้ว ถามต่อถึงจุดเด่นของร้าน คุณนกบอกว่า มีไส้ให้ลูกค้าเลือกรวมๆ แล้วกว่า 10 ไส้ อาทิ หมูสับ หมูยอ ไส้กรอก ปูอัด เต้าหู้ สาหร่าย และอื่นๆ

ราคาขาย ชิ้นละ 10 บาท มีโปรโมชั่น ซื้อ 5 แถม 1 ชิ้น ไว้เอาใจลูกค้า

“เราเลือกตั้งราคาให้เหมาะสม ให้ลูกค้าสามารถซื้อกินได้ทุกกลุ่มวัย ตั้งแต่เด็กจนถึงผู้ใหญ่”

 

ห่อด้วยเส้นก๋วยเตี๋ยวชนิดบางที่สั่งผลิตจากโรงงานโดยตรง รวมทั้งน้ำจิ้ม 3 รสกลมกล่อม ซึ่งเป็นสูตรที่เธอคิดและปรุงรสชาติเองหลังจากรู้ว่าอยากขายลุยสวน

โดยเริ่มจากทำให้ที่บ้านลองชิม และแนะนำรสชาติก่อนปรุงขายจริง รสชาตินี้เธอยืนยันเลยว่าอร่อยเด็ด เหมาะกับคนที่ไม่ชอบทานเผ็ด

ส่วนวิธีการขายไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน

คุณนกให้ลูกค้าเลือกหยิบไส้ที่ชอบได้เอง เหมือนกับเวลาซื้อซูชิ คือ อยากกินไส้ไหนหยิบได้เลยตามใจชอบ

“เราจะเน้นย้ำให้เด็กในร้านฟังว่า เวลาลูกค้ามาซื้อให้บอกว่าเหมือนหนีบซูชิ เพราะตัวเราเองยังอยากเลือกไส้ที่เราชอบเลย การให้ลูกค้าเลือกไส้เองน่าจะเป็นอะไรที่ดีกว่า”

ถามถึงรายได้ต่อวัน คุณนก บอกว่า ไม่เท่ากัน แล้วแต่ลักษณะงานอีเว้นต์ แต่เฉลี่ยรวมหลายอีเว้นต์อยู่ราวๆ หลักแสนต่อวัน ใช้เส้นก๋วยเตี๋ยวมากถึง 300 กก. ต่อวันเลยทีเดียว

กลุ่มลูกค้าที่มาอุดหนุนมีหลายกลุ่มสลับหมุนเวียนกันไป

“วันธรรมดาร้านเราจะเป็นขวัญใจของพนักงานในห้าง พอถึงวันเสาร์ อาทิตย์ จะได้กลุ่มลูกค้าที่มาเดินห้างแทบทุกกลุ่ม”

ถามคร่าวๆ ถึงแผนในอนาคตของรัชฎาลุยสวน คุณนก เผยว่า อยากเพิ่มจำนวนไส้ เพื่อสร้างความหลากหลายและเป็นทางเลือกให้กับลูกค้า นอกจากนี้กำลังคิดทำเส้นก๋วยเตี๋ยว เพิ่มสีสันให้น่าทานมากขึ้น ด้วยการนำธัญพืชเข้ามาเป็นส่วนประกอบ เช่น ใบเตย และอัญชัน

ทั้งนี้ รัชฎาลุยสวนไม่มีแฟรนไชส์ รับออกงานนอกสถานที่ 300 ชิ้น มีพนักงานห่อให้หน้างาน

ก่อนจาก คุณนก ทิ้งท้าย

“เราเรียนจบด้านไอทีมาก็จริง ไม่ได้แปลว่าจะทำธุรกิจด้านอาหารไม่ได้ ทุกอย่างอาศัยการเรียนรู้ การลองผิดลองถูก ปรับปรุงแก้ไขเพื่อให้ธุรกิจอยู่ได้”

อยากชิมความอร่อยของรัชฎาลุยสวน สามารถติดตามตารางการออกงานได้ที่ เฟซบุ๊ก รัชฎาลุยสวน โทรศัพท์ 086-375-3216

ผู้เขียน เส้นทางเศรษฐีออนไลน์