กระเป๋าแบรนด์ไทย ดีไซน์เก๋ ชูแนวคิดจากขนมไทย ใช้งานได้จริง

Content พาเพลิน

กระเป๋าแบรนด์ไทย ดีไซน์เก๋ ชูแนวคิดจากขนมไทย ใช้งานได้จริง

1SHARE

Facebook

Twitter

Google+

LINE

สะพายกระเป๋าแบรนด์ดังกันมาเยอะ ลองมาดูแฟชั่นกระเป๋าสไตล์ไทยกันบ้าง

ได้รับการแนะนำจากพี่ในออฟฟิศ ถึงกระเป๋าแบรนด์ไทยยี่ห้อหนึ่ง ด้วยรูปทรงการออกแบบไม่เหมือนใคร และไม่มีใครเหมือน ฟังดูแล้วน่าสนใจ

แบรนด์นี้ชื่อ Kanita กระเป๋าที่ชูเอกลักษณ์ความเป็นไทยได้อย่างลงตัว โดยนักออกแบบสวย คุณฉัตร หรือ คุณคณิตา คนิยมเวคิน อายุ 34 ปี

คุณฉัตร เล่าว่า แรกเริ่มเดิมทีเธอทำงานประจำ นั่งออฟฟิศทั่วไป เงินเดือนไม่ได้มากมายอะไร ด้วยเหตุนี้จึงหันมาทำงานเสริม

ด้วยความที่เธอหลงใหลในวัสดุเครื่องหนังอยู่แล้ว งานเสริมชิ้นแรกที่ทำจึงเป็นสมุดหนังทำมือ โดยนำความรู้ด้านออกแบบที่เรียนมา จากสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง มาประยุกต์ใช้กับความชอบส่วนตัว

หลังทำขาย นักออกแบบสาว บอกว่า รายได้ค่อนข้างโอเค เลยยึดเป็นงานอดิเรกมาช่วงหนึ่ง จากนั้นตัดสินใจลาออกจากงานประจำแล้วมาทำจริงจัง

“รู้จักเครื่องหนังมาตั้งแต่สมัยทำงานประจำอยู่แถวเสือป่า ซึ่งเป็นแหล่งค้าขายสารพัดสิ่ง รวมทั้งเครื่องหนังด้วย ช่วงพักเที่ยงฉัตรเดินผ่านร้านเครื่องหนังอยู่เป็นประจำ เห็นแล้วน่าสนใจ เลยเริ่มจากซื้อเศษหนังเพียงชิ้นสองชิ้น มาทำพวงกุญแจแจกเพื่อนๆ ในออฟฟิศ”

ทำสมุดหนังทำมือได้สักระยะ ในปี 2011 คุณฉัตรส่งผลงานออกแบบเครื่องหนังเข้าประกวดในโครงการของ TCDC (Thailand Creative & Design Center)

ในการออกแบบคุณฉัตรตั้งโจทย์ชิ้นงานขึ้นมาว่า ต้องเป็นงานที่ชูเอกลักษณ์ความเป็นไทย และสามารถใช้งานได้จริง

คุณฉัตรนำแพ็กเกจของขนมไทยในอดีตจนถึงยุคปัจจุบันมาเป็นแรงบันดาลใจ ออกคอลเล็กชั่นแรกในชื่อ ชุดเครื่องหนังขนมไทย

ซึ่งในปีเดียวกันนั้น ชุดเครื่องหนังขนมไทย ยังได้รับรางวัล DEmark หรือ Design Excellence Award เป็นรางวัลที่ให้ความสำคัญกับคุณภาพการผลิต การใช้งาน และแนวคิด มาการันตีอีกด้วย

 

“แพ็กเกจขนมไทยมีเอกลักษณ์อยู่แล้ว ฉัตรหยิบเอกลักษณ์ตรงนี้มาลองปรับโดยใช้วัสดุหลักเป็นเครื่องหนังวัวแท้คัดเกรดมาอย่างดี เลือกหนังให้ตรงกับการใช้งาน และเลือกสีให้ใกล้เคียงกับของจริงมากที่สุด”

ชุดเครื่องหนังขนมไทย มีหลากหลาย ทั้ง ขนมใส่ไส้ใส่เหรียญ ข้าวต้มมัดใส่กุญแจ ขนมเทียนใส่เหรียญ ขนมจากใส่เครื่องเขียน กระทงใบตองใส่คลิปหนีบกระดาษ ข้าวเหนียวปิ้งใส่กุญแจ ขนมเบื้องใส่เหรียญ

คุณฉัตร เสริมว่า คอลเล็กชั่นนี้จดสิทธิบัตรการออกแบบไว้เรียบร้อยแล้ว

หลังประสบความสำเร็จกับงานออกแบบชุดเครื่องหนังขนมไทย คุณฉัตรสานต่อความตั้งใจ คลอดคอลเล็กชั่นที่สองออกมาในชื่อ วันเพ็ญ ซึ่งยังคงเอกลักษณ์ความเป็นไทยไว้เหมือนเดิม

ด้วยแนวคิดการออกแบบที่ได้รับแรงบันดาลใจจากความงามของการจับจีบใบตอง นำมาปรับสู่รูปแบบของผลิตภัณฑ์ ใช้งานได้จริงในชีวิตประจำวัน

“สิ่งที่ฉัตรออกแบบมาคือไม่ซ้ำใคร ไม่ได้แค่เหมือนของจริงเท่านั้น แต่สามารถใช้งานได้จริง งานทุกชิ้นมีเรื่องราวในตัวมันเอง”

นักออกแบบสาว บอกว่า ในแต่ละคอลเล็กชั่น มีสต๊อกเติมเรื่อยๆ เพราะมีฝากขายอยู่ตามช็อปในแต่ละที่ หากลูกค้าอยากสั่งชิ้นไหนเฉพาะมีแบบ Made to order ให้ด้วย

ช่วงเทศกาลจะมีออร์เดอร์จากลูกค้ามากเป็นพิเศษ เงื่อนไขและราคาขึ้นอยู่กับจำนวน สามารถปั๊ม โลโก้ของลูกค้าเองได้ด้วย

ถามถึงกลุ่มลูกค้า คุณฉัตร บอกว่า เป็นคนไทยซะส่วนใหญ่ ต่างชาติมีบ้าง อย่าง ญี่ปุ่น

ด้านราคาขาย ชุดเครื่องหนังขนมไทย เริ่มต้นที่ 120-600 บาทโดยประมาณ ส่วนคอลเล็กชั่นวันเพ็ญ เริ่มต้นราวๆ 4-5 พัน ราคาขายขึ้นอยู่กับแบบ

รายได้ต่อเดือน ขึ้นอยู่กับ Made to order ที่เข้ามา ช่วงปลายปีขายดีทะลุถึงหลักแสน ช่วงเงียบอาจจะแค่หลักหมื่น คุณฉัตร ว่าอย่างนั้น

ก่อนจบบทสนทนา คุณฉัตร บอกว่า ถ้าเป็นไปได้ทุกคอลเล็กชั่นอยากให้คงเอกลักษณ์ความเป็นไทยไว้เสมอ และงานทุกชิ้นที่ทำใช้ความละเอียดและความประณีต

สนใจติดตามได้ที่ Bacc หอศิลป์กรุงเทพ ชั้น 5, ช่างชุ่ย (ชุ่ยเจริญ), Seek35@SeenSpace(HuaHin) และมิวเซียมสยาม ไลน์ imkanita อินสตาแกรม imkanita โทรศัพท์ 086-797-7148

ผู้เขียน: เส้นทางเศรษฐี ออนไลน์