ใครว่าสนามบินต้องแค่เป็นรันเวย์ ทำฟาร์มผักออแกนิคให้รุ่งก็ได้!

Content พาเพลิน

ใครว่าสนามบินต้องแค่เป็นรันเวย์ ทำฟาร์มผักออแกนิคให้รุ่งก็ได้! 

  

 

ใครว่าสนามบินต้องแค่เป็นรันเวย์ แนวคิดต้นแบบดีๆเกิดขึ้นที่ สนามบิน Cochin International ในรัฐเกรละ ประเทศอินเดีย ซึ่งสนามบินแห่งนี้ ถือเป็นคอนเซ็ปต์ กรีนแอร์พอร์ต เริ่มตั้งแต่เป็นสนามบินแห่งแรกในโลกที่มีการแบ่งพื้นที่ติดตั้งระบบโซลาร์เซลล์ขนาด 12 เมกะวัตต์ จำนวนกว่า 46,150 แผงในพื้นที่ใกล้สนามบิน

 

 

ล่าสุดสนามบินยังแบ่งพื้นที่มากถึง 112 ไร่ ให้เป็นแปลงปลูกผักปลอดสารพิษ และเปิดให้ผู้โดยสารสนามบินลงไปชิม และซื้อกลับขึ้นเครื่องไปได้ด้วย โดยพืชผักที่ สนามบิน Cochin International ในรัฐเกรละ เนรมิตพื้นที่ในสนามบิน 112 ไร่ ให้เป็นแปลงปลูกผักปลอดสารพิษ มีตั้งแต่พืชผักสวนครัวทั้งฟักทอง เถ้ามะระ แตงกวา เป็นต้น โดยเปิดให้ผู้โดยสารที่สนามบิน ลงไปชม ชิม ช้อป ผักปลอดสารพิษติดมือขึ้นเครื่องกลับบ้านไปได้ด้วย

 

 

 

ซึ่งการที่สนามบินสีเขียวนี้นอกจากมีแหล่งพลังงานแสงอาทิตย์ใช้แล้ว ยังสามารถทำฟาร์มผักปลอดสารพิษได้ เพราะต่อยอดนำพลังงานแสงอาทิตย์มาพัฒนาต่อเป็นแหล่งน้ำหมุนเวียนภายในสนามบินที่ปลอดสารเคมีเพื่อการเพาะปลูก ซึ่งทำให้สามารถผลิตพืชผักปลอดสารพิษราว 80 ตันต่อปี ที่สำคัญยังเป็นการสร้างงาน สร้างอาชีพให้ผู้คนในเมืองด้วย


 

โดยคอนเซ็ปต์นั้นผักที่ได้มาจะขายให้กับพนักงานก่อน ส่วนที่เหลือจะขายให้กับผู้โดยสารและนักท่องเที่ยวที่มาเยือนสนามบินราว 30,000 คนทุกวันด้วย ขณะที่ทางสนามบินก็เตรียมที่จะเปิดตัวแบรนด์พืชผักปลอดสารพิษว่า CIAL Organic เพื่อขยายตลาดส่งออกขายตามห้างสรรพสินค้า ซูเปอร์มาร์เก็ตในเมืองต่อไปด้วย เป็นเรื่องดีๆของสนามบินที่พัฒนาพื้นที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ มีประโยชน์ และคำนึงถึงชุมชน

 

ภาพจาก Pixabay , Cochin International Airport Limited (CIAL)


Content Team Matichon Academy


ติดต่อ อีเมล์ : [email protected]
            โทรศัพท์ 0-2954-3977 ต่อ 2111