ดูแลหมูให้ง่ายด้วยการใช้ AI เทคนิคใหม่ของเกษตรกรจีน

Content พาเพลิน


วินาทีนี้เชื่อว่าคงไม่มีใครไม่รู้จักเทคโนโลยี “ปัญญาประดิษฐ์” หรือ Artificial Intelligence (AI) เทคโนโลยีที่คาดว่าจะเข้ามามีบทบาทต่อการทำงานของมนุษย์ในอนาคต ซึ่งบริษัทใหญ่ๆ มากมายก็ประกาศชัดเจนว่าจะมุ่งไปที่การพัฒนา AI มากขึ้น

 

หนึ่งในนั้นคือบริษัทเทคโนโลยีใหญ่ยักษ์ของจีนอย่าง “อาลีบาบา” ที่มีโครงการเกี่ยวกับ AI โครงการใหม่ ซึ่งสามารถบรรเทาปัญหาบางประการที่เกษตรกรชาวจีนกำลังประสบในอุตสาหกรรมการเลี้ยงหมูได้

 

หลายคนอาจจะทราบดีอยู่แล้วว่าจีนเป็นผู้ผลิตและผู้บริโภคหมูที่ใหญ่ที่สุดในโลก เฉลี่ยมีการเลี้ยงหมูประมาณ 700 ล้านตัว การที่เกษตรกรจะติดตามและดูแลหมูทุกตัวให้มีสุขภาพดีจึงอาจเป็นเรื่องยาก พวกเขาต้องดูแลอย่างใส่ใจมากขึ้นเพื่อให้แน่ใจว่าลูกหมูจะไม่ถูกแม่หมูทับจนตาย, แม่หมูได้ขยายพันธุ์ในช่วงเวลาที่เหมาะสม และหมูตัวที่ป่วยจะไม่แพร่โรคไปยังประชากรหมูอื่นๆ ในฟาร์ม


ปัญหาอันแสนปวดหัวนั้นถูกแก้ด้วยการนำเทคโนโลยีเข้ามาใช้ โดยปัจจุบันเกษตรกรสามาถติดตามหมูได้ด้วยการติดแท็กของเทคโนโลยี RFID (radio frequency identification) ไว้ที่หูหมู โดยเป็นเทคโนโลยีที่มีราคาแพง แต่บอกได้เพียงข้อมูลเกี่ยวกับตำแหน่งของหมู ไม่สามารถกำหนดอะไรเกี่ยวกับสุขภาพและความเป็นอยู่ของสัตว์ได้


แต่ระบบนี้กำลังจะเปลี่ยนไป ภายใต้การร่วมมือครั้งใหม่ของอาลีบาบา, ฟาร์มหมูอย่างเดคอน กรุ๊ป (Dekon Group) และผู้ผลิตอาหารหมูอย่างเทฉู กรุ๊ป (Tequ Group) ซึ่งในเดือนกุมภาพันธ์นี้ พวกเขาเริ่มสำรวจวิธีการท้งหมดที่เกษตรกรจะสามารถใช้ AI ของอาลีบาบาที่เรียกว่า “อีที-เบรน” ในการมอนิเตอร์ประชากรหมูได้


การแทร็กกิ้งแบบไฮเทค


แทนที่จะใช้แท็ก RFID แบบเดิม แต่หมูทุกตัวในระบบใหม่นี้จะถูกสักหมายเลขประจำตัว, มีการติดตั้งกล้องพร้อมเทคโนโลยีวิชั่นซิสเต็มเพื่อติดตามหมูแต่ละตัว และสังเกตว่ามันไปที่ไหนในฟาร์มบ้าง ระบบยังจะรวบรวมข้อมูลดังกล่าวเข้ากับการอ่านค่าอุณหภูมิจากอินฟราเรดเทอร์โมมิเตอร์เพื่อประเมินสุขภาพสัตว์


ระบบ AI ดังกล่าวยังนำมาใช้ติดตามหมูด้วยการจดจำเสียง โดยสามารถสังเกตเสียงไอของหมูเพื่อตรวจหาโรคได้ และหากตรวจพบเสียงลูกหมูกรีดร้อง ก็จะส่งสัญญาณแจ้งเตือนให้เกษตรกรทราบว่าลูกหมูอาจกำลังอยู่ในอันตราย


อาลีบาบาระบุว่า ฟีเจอร์ดังกล่าวช่วยลดอัตราการตายของลูกหมูได้ 3% ซึ่งหากมีการนำไปใช้อย่างกว้างขวางก็ถือเป็นประโยชน์กับเจ้าของฟาร์ม เพราะจะช่วยประหยัดเงินได้ แต่ถึงอย่างนั้นก็อาจจะไม่ดีต่อลูกต้างในฟาร์มที่จะถูกแทนที่งานด้วย AI นั่นเอง