5 ไอเท็มแห่งตำนานยุคบางกอก ๒๕๐๐ ที่ฮิปสเตอร์ยุค 2018 ต้องได้เห็น!!

Content พาเพลิน

 

 

 

ถ้าลองย้อนไปในยุค 2499-2500 หรือยุค “โก๋หลังวัง” นั้นเป็นอะไรที่เจริญหูเจริญตา มีความเลอค่าด้านศิลปวัฒนธรรม ความรื่นรมย์ด้านดนตรีและเสียงเพลง หรือแม้กระทั่งเรื่องแฟชั่นการแต่งตัวที่ดูเก๋ มีเทส มีคำเรียกติดหูว่า “เปิ๊ดสะก๊าด” “จ๊าบ” “จิ๊กกี๋จิ๊กโก๋” เป็นเอกลักษณ์ของวัยรุ่นไทยสมัยนั้น ที่มีความคลาสสิค แต่งตามได้ทุกยุคทุกสมัย ขนาดเด็กแนวเด็กฮิปสเตอร์ ปี 2018 ยังเอามาปรับลุคมิกซ์แอนด์แมทช์กันทั้งบาง

 

 

แต่มีสิ่งหนึ่งที่คนรุ่นใหม่ยังเก็บไว้ในทรงจำถึงขึ้นเก็บสะสม นั่นก็คือ…ข้าวของเครื่องใช้โบราณ   ที่ยุคนั้นเค้าใช้กัน แต่คนยุคนี้เค้าซื้อเก็บกัน เพราะของเหล่านี้มีคุณค่าทางจิตใจที่ควรค่าแก่การเก็บและอนุรักษ์ไว้ให้เด็กรุ่นหลังได้เห็นได้ชมกัน และไอเท็มที่ติดอันดับ TOP 5 ที่ควรมีไว้ในครอบครอง ได้แก่

 

 

 

 

1. เครื่องเล่นแผ่นครั่ง หรือ เครื่องเล่นแผ่นเสียงโบราณ รุ่นไขลาน ตัวฐานทำด้วยไม้แกะสลัก สามารถเปิดเป็นที่เก็บของได้ ลำโพงทำจากทองเหลือง อ่านแผ่นครั่งด้วยหัวเข็ม ซึ่งแผ่นคลั่งต้องผลิตจากไวนิลมีให้เลือกทั้งเพลงไทยและสากล บอกเลยชิ้นนี้…เป็นของสะสมอันดับต้นๆ ที่ควรจะมี

 

 

 

 

2. วิทยุทรานซิสเตอร์รุ่นคลาสสิค ที่ชาวไร่ ชาวนา ใช้เปิดฟังกันคึกคัก ซึ่งรุ่นนี้เป็นรุ่นแรก ของเก่าเก็บของปู่แดง นักสะสมของเก่าชื่อดัง ที่เก็บไว้ให้ลูกหลานได้เห็นกันถึง 60 ปีแล้ว ซึ่งปูแดงบอกว่าสมัยนี้มีรุ่นใหม่ผลิตออกมาเยอะ แต่ก็ยังสู้ของเก่าไม่ได้ ดูง่ายๆ ของเก่าจะเป็นไม้ หุ้มด้วยหนังอีกที เครื่องเล่นได้ด้วยถ่านไฟฉาย รุ่นนี้ไม่มีปลั๊กเสียบ ความพิเศษอยู่ที่สายสะพายทำด้วยหนังแท้ ช่วยให้อายุการใช้งานนานมากๆ

 

 

 

 

3. ตู้หมุนไข่หยอดเหรียญ ที่เด็กๆ สมัยก่อนต้องแบมือขอเงินพ่อแม่มาหยอดให้ได้ แม้แกะมาแล้วข้างในจะเป็นแค่ของเล่นกระจุกกระจิก แต่ก็ดีต่อใจเวลาหมุนมาได้ ปัจจุบันนักสะสมหาซื้อมาตั้งโชว์ประดับร้าน ประดับบ้านให้เด็กๆ ได้ชมกันมากมาย

 

 

 

 

4. น้ำตาลปั้นโบราณ ซึ่งเป็นอาชีพของคนสมัยก่อน ที่สามารถหารายได้จุนเจือครอบครัวได้เลย แต่ปัจจุบันหาซื้อได้ยากแล้ว เพราะวิธีการทำนั้นต้องได้รับการฝึกฝนเป็นอย่างดี ซึ่งคนปั้นเก่งๆ สามารถปั้นในเวลาไม่เกิน 1 นาทีต่อตัวเท่านั้น และตอนนี้ก็เป็นอาชีพที่เด็กรุ่นใหม่มองข้ามไปล้าว…ว

 

 

 

 

5. บ้านโบราณ ณ วันวาน ซึ่งเป็นบ้าน ร้านอาหาร กาแฟ คลับบาร์ ในยุค 2500 ที่จำลองออกมาได้เหมือนจริง ทำให้เด็กรุ่นใหม่ได้เห็นชีวิตความเป็นอยู่แบบเห็นภาพ ซึ่งไฮไลท์ คือ ร้านบ้านกาแฟ ที่จำลองหม้อต้มกาแฟทองเหลืองของจริงขนาดจิ๋วที่คนสมัยก่อนเค้าใช้กันจ้า

 

 

ส่วนใคร?? ที่อยากเห็น อยากสัมผัสของจริง เสียงจริง รีบมาดูในงาน “บางกอก ๒๕๐๐…คิดถึงสุนทราภรณ์” ที่ ศูนย์การค้าพาราไดซ์ พาร์ค เพราะเค้าได้รวบรวมร้านค้าขายของโบราณวินเทจสุดๆ กว่า 20 ร้าน มาจำหน่ายให้วัยจ๊าบ 2018 ซื้อเก็บเข้ากรุกันอย่างสบายใจ… 

 

 

อย่าลืม!! จูงมือคุณพ่อคุณแม่วัยเก๋า มาร่วมย้อนวันวานในความทรงจำ ภายใต้บรรยากาศกรุงเทพฯ ปี 2500 พร้อมการกลับมาของบทเพลงจากสุนทราภรณ์ และฟลอร์เริงลีลาศ ตั้งแต่วันนี้ ถึงวันอาทิตย์ที่ 4 มีนาคม 2561 ณ รอยัลพาร์ค พลาซา ชั้น 1 ศูนย์การค้าพาราไดซ์ พาร์ค สอบถามเพิ่มเติม โทร. 0 2787 1000 หรือดูรายละเอียดกิจกรรมเพิ่มเติมได้ที่เฟซบุ๊ก paradiseparkfanpage

 

 

 

 

 

 

————————————————-

ติดต่อ อีเมล์ : [email protected]    

โทรศัพท์ 0-2954-3971 ต่อ 2111