แมงกะพรุนกรุบกรอบ ขนมขบเคี้ยวในอนาคตของมนุษย์

Content พาเพลิน

ภาพจาก Mie T. Pedersen

 

หากพูดถึง “แมงกะพรุน” แล้วอาจไม่ใช่อาหารจานโปรดของคนส่วนใหญ่ ด้วยรูปร่างทรงร่ม ดูลื่นๆ ไร้รสชาติ แถมอาจจะเป็นพิษอีก

แต่การขยายตัวของประชากรมนุษย์ และความต้องการลดการกินเนื้อและอาหารอื่นๆ ที่ต้องใช้พลังงานในการผลิตสูง ทำให้มนุษย์พยายามสร้างสรรค์อาหารใหม่ๆ ขึ้นมาเพื่อทดแทน

ล่าสุด เชื่อหรือไม่ว่า “แมงกะพรุน” อาจกลายเป็นอาหารหลักของเราในอนาคตได้ เพราะตอนนี้แมงกะพรุนมีอยู่มากมายในมหาสมุทร เนื่องจากการทำประมงที่มากเกินไปนั้นไปลดสัดส่วนของอาหารทะเลแบบเดิมๆ ที่เราเคยกิน นอกจากนี้ สภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงไปก็ทำให้น้ำทะเลอุ่นขึ้น มีความเป็นกรดมากขึ้น ช่วยให้แมงกะพรุนเริญเติบโตได้ดี จึงมีแมงกะพรุนมากขึ้นนั่นเอง

แต่วิธีการกินแมงกะพรุนแบบเดิม ไม่ว่าจะเป็น ยำแมงกะพรุน แมงกะพรุนลวกจิ้ม แมงกะพรุนดอง แมงกะพรุนน้ำมันงา อาจไม่ถูกปากหลายคน หรือบางคนก็ยังทำใจกินไม่ได้ ลองมาดูไอเดียของนักวิทยาศาสตร์ที่เขาเปลี่ยนแมงกะพรุนให้กลายเป็นขนมกินเล่นที่อร่อยมากขึ้นด้วยรสเค็มๆ เนื้อสัมผัสกรอบๆ เหมือนมันฝรั่งทอด

โดยทีมนักวิจัยจากเดนมาร์กได้คิดค้นวิธีการที่จะทำให้สัตว์นุ่มนิ่มอย่างแมงกะพรุนกลายเป็นแผ่นกรอบภายในไม่กี่วัน ซึ่งแตกต่างจากวิธีการดองที่หลายประเทศในอเชียเคยใช้

วิธีการคือนักวิทยาศาสตร์ใช้กล้องจุลทรรศน์ two-photon ในการศึกษาการทำงานของเส้นใยที่เปลี่ยนแมงกะพรุนที่อ่อนนุ่มให้แข็งและกรอบ โดยผลงานดังกล่าวของพวกเขาเผยแพร่ในการประชุมประจำปีของสาขาวิชาชีวฟิสิกส์ ครั้งที่ 62 ในซานฟรานซิสโก

แมทเทียส พี. คลอเซน นักศึกษาปริญญาเอก มหาวิทยาลัยเซาเทิร์น เดนมาร์ก ในโอเดนเซ เดนมาร์ก ซึ่งเป็นหนึ่งในทีมนักวิจัย กล่าวว่า “เราต้องการที่จะเข้าใจขั้นตอนการเปลี่ยนเจลนิ่มๆ ของแมงกะพรุนไปเป็นสิ่งกรอบๆ แบบที่เราเคยกิน จึงใช้เอทานอลเพื่อเปลี่ยนสภาพ ผลปรากฏว่าเราสามารถสร้าง jellyfish chips หรือแมงกะพรุนกรุบกรอบได้ ซึ่งอาจมีประโยชน์ต่อการกิน”

แมงกะพรุนกรุบกรอบยังไม่ได้เป็นเพียงทางเลือกที่ชาญฉลาด ที่จะเข้ามาแทนที่มันฝรั่งทอด แต่ยังมีคุณประโยชน์มากมาย เพราะอุดมไปด้วยสารอาหารหลายชนิด เช่น วิตามินบี 12 , แมกนีเซียม และเหล็ก แถมยังแคลอรี่ต่ำอีกด้วย

นี่ถือเป็นตัวอย่างหนึ่งของอาหารในอนาคต ซึ่งเชื่อว่าต่อไปเราคงจะได้เห็นอาหารทางเลือกที่มาจากสิ่งมีชีวิตอื่นมากขึ้น อย่างที่องค์การอาหารและการเกษตรแห่งสหประชาชาติระบุว่า “ในอนาคตเราอาจจะเห็นว่าทั่วโลกมีการเปลี่ยนจากกินปลาไปกินแมงกะพรุน เพราะชาวประมงไม่สามารถจับปลาได้ เนื่องจากแมงกะพรุนที่เพิ่มจำนวนขึ้นส่งผลให้ประชากรปลาลดลงนั่นเอง”

 

—————————————-

Content Team Matichon Academy
ติดต่อ อีเมล์ : [email protected]
         โทรศัพท์ 0-2954-3971 ต่อ 2111