รู้ไว้ไม่เสียหาย! ตามไปดู 8 อาหารที่ควรต้องแช่ตู้เย็น

Content พาเพลิน

ใครๆ ก็รู้ว่าไม่ควรจะวางนมที่เปิดแล้ว, เนื้อสัตว์ หรือชีส ไว้นอกตู้เย็น แต่บางครั้งของบางอย่างก็ทำให้ไม่แน่ใจว่าควรจะแช่ตู้เย็นหรือไม่

ลองไปดูกันดีกว่าว่า ของ 8 อย่างที่ควรจะต้องแช่ตู้เย็น มีอะไรบ้าง!

1.เนยถั่วธรรมชาติ

หากเป็นเนยถั่วธรรมดาการไม่แช่เย็นนั้นถือว่าถูกต้องแล้ว แต่เนยถั่วธรรมชาตินั้นประกอบด้วยน้ำมัน ซึ่งหากวางไว้นอกตู้เย็นนานกว่า 1 เดือน ก็อาจทำให้เนยถั่วธรรมชาติไม่ดีดังเดิม

2.ซอสถั่วเหลือง

การปล่อยให้ซอสถั่วเหลืองอยู่นอกตู้เย็นหลังจากเปิดแล้วจะลดรสชาติของซอสลงได้ ดังนั้นการแช่เย็นจึงเป็นวิธีที่ดีที่สุด

3.ผลไม้อบแห้ง

 

แม้จะเป็นเรื่องปกติที่เราจะนำผลไม้สดแช่ตู้เย็นเพื่อไม่ให้มันสุกเร็วเกินไป และไม่คิดว่าผลไม้อแห้งก็ต้องแช่เย็นเหมือนกัน แต่รู้ไหมว่าหากแช่ผลไม้อบแห้งในตู้เย็นจะช่วยให้ผลไม้อบแห้งมีอายุได้นานถึง 6 เดือน

4.ข้าวโพดฝัก

รู้หรือไม่ว่าการวางข้าวโพดไว้นอกตู้เย็นจะทำให้ข้าวโพดสูญเสียความหวานได้เร็วขึ้น ซึ่งการนำข้าวโพดแช่ตู้เย็นจะช่วยลดกระบวนการลดความหวานของข้าวโพดลง 1-2 วันเลยทีเดียว

5.ช็อกโกแลตไซรัป

หากเก็บช็อกโกแลตไซรัปไว้ในตู้เย็นแทนข้างนอก คุณจะสามารถเก็บไว้ไดนานถึง 6 เดือน หลังวัน best by ที่ระบุบนขวดเลย

6.ถั่วต่างๆ

 

ถึงแม้ว่าการวางถั่วไว้นอกตู้เย็นจะดูเหมือนไม่ได้ทำให้หน้าตาถั่วต่างๆ แย่ลง แต่หากเราวางไว้นอกตู้เย็นนานเกินไป น้ำมันในถั่วจะเป็นหืนได้ ดังนั้นการนำถั่วใส่ถุงและเข้าตู้เย็นไว้ก็จะทำให้ถั่วอยู่ได้นานขึ้น

7.กล้วยสุก

กล้วยที่ทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้องมีแนวโน้มที่จะสุกเร็วขึ้น ดังนั้นเมื่อกล้วยสุกพอดี ให้นำมันไปแช่ตู้เย็นเพื่อให้คงความสด ถึงแม้เข้าตู้เย็นแล้วเปลือกกล้วยจะเปลี่ยนเป็นสีดำ แต่เนื้อกล้วยจะยังดีอยู่นั่นเอง

8.แป้งโฮลวีต

ถึงแม้แป้งทั่วไปจะไม่จำเป็นต้องแช่ตู้เย็น แต่แป้งโฮลวีตนั้นจำเป็นนะ เพราะเมื่อเปิดถุงแป้งแล้ว แป้งโฮลวีตจะเริ่มไม่ดีหากวางไว้ที่อุณหภูมิห้อง โดยการแช่ตู้เย็นจะช่วยให้แป้งอยู่ได้นานกว่าวางไว้ข้างนอกถึง 2 เท่า

 

———————————————

 

Content Team Matichon Academy
ติดต่อ อีเมล์ : [email protected]
         โทรศัพท์ 0-2954-3971 ต่อ 2111