สุขกับการกินที่ “กู่เฉิง” ห้องอาหารจีนโฉมใหม่ กรุงศรี ริเวอร์ อยุธยา กุ้งแม่น้ำรสเด็ด-ติ่มซำรสเลิศ

Review พาชิมพาส่อง
ห้องอาหารจีน กู่เฉิง ในโรงแรมกรุงศรี ริเวอร์ ปรับปรุงโฉมใหม่ไฉไลกว่าเดิม มีมุมสวยๆสำหรับถ่ายรูปและเช็คอิน

ห้องอาหารจีนกู่เฉิง โรงแรมกรุงศรีริเวอร์ อยุธยา

ใครๆ ก็รู้ว่า “กิน-ดื่ม-เที่ยว” เป็นหนทางของการสร้างสุขให้กับชีวิต  แต่จะสุขแบบไหนก็ขึ้นอยู่กับรสนิยมของแต่ละคน สำหรับคนที่ชื่นชอบหรือมีรสนิยม กินหรู-อยู่สบาย เมื่อเดินทางไปที่ไหนก็ต้องพิถีพิถันในเรื่องของอาหารการกิน เอาจังหวัดใกล้ๆไม่ไกลจากกรุงเทพ “พระนครศรีอยุธยา” เมืองท่องเที่ยวที่นั่งรถเพียงชั่วโมงเดียวเศษๆ ก็ถึงแล้ว

อาหารการกินของอยุธยามีหลากหลายไม่แพ้กรุงเทพฯ อีกทั้งยังได้วิว ได้บรรยากาศแตกต่างออกไป เจริญหูเจริญตา  ใครไปอยุธยาอยากลิ้มอาหารรสเลิศรสเด็ดแนะนำว่าต้องไปที่ “โรงแรมกรุงศรี ริเวอร์” โรงแรมที่พักกลางเมือง ริมแม่น้ำป่าสัก ซึ่งเวลานี้ปรับปรุงใหม่ไฉไลกว่าเดิม

นอกจากปรับปรุงในเรื่องห้องพักใหม่แล้ว กรุงศรี ริเวอร์ ยังรีโนเวทห้องอาหารใหม่ โดยเฉพาะห้องอาหารจีน“กู่เฉิง” เปิดบริการอาหารจีนระดับพรีเมียม แต่ราคาสมเหตุสมผล  โดยภายในห้องอาหารกู่เฉิงมีห้องรับรองทั้งที่เป็นส่วนตัว และห้องนั่งสบายๆ สำหรับคนที่แวะมารับประทานอาหารโดยตรง  …ขอบอกว่าห้องรับรองส่วนตัวของที่นี่มีโต๊ะขนาดใหญ่นั่งได้ถึง 20 คนเลยทีเดียว

การตกแต่งห้องทั้งสีสันสดใส และสีหวานพาสเทล ลวดลายวอลเปเปอร์วาดด้วยมือสวยงามตามสไตล์ วินเซนต์ แวน โก๊ะ  ส่วนเมนูอาหารของ “กู่เฉิง” เป็นอาหารจีนสไตล์กวางตุ้ง ที่ขึ้นชื่อในเรื่องของกรรมวิธีการปรุงที่เด็ดสุด เพราะรวบรวมเอาจุดเด่นของกรรมวิธีปรุงอาหารจากพื้นที่ใกล้เคียง เช่น หังโจว หยังโจว มาผสมผสานกับอัตลักษณ์การปรุงของตน ทำให้อาหารกวางตุ้งมีรสชาติโดดเด่น เข้มข้น ต่างจากอาหารจีนอื่นๆ  เมนูของกู่เฉิงจึงรสชาติถูกปากถูกใจของคนชอบอาหารจีน

สำหรับเมนูแนะนำเริ่มต้นที่  “ติ่มซำ” สุดยอดของที่นี่ มีทั้งขนมจีบกุ้ง  จีบปู ฮะเก๋า จัดมาในแบบชิ้นละลูก พอดีคำ ไม่เล็กไม่ใหญ่จนเกินไปใส่ในเข่งละ 3 ลูกกำลังดี

“ปอเปี๊ยะกุ้งกรอบ” เป็นจานทอดมาอย่างลงตัวไม่เยิ้ม ไม่มัน กัดแล้วกรุบกรอบภายในปาก จิ้มกับซีอิ๊ว กินหมดจานไม่รู้ตัว

“ฟองเต้าหู้ทอด” จานนี้ห้ามพลาดเด็ดขาด ทั้งรสชาติและความกรอบของฟองเต้าหู้บอกได้เลยว่าต้องสั่งเพิ่มอีกจาน

ตามด้วย  “กุยช่ายทอด” จานนี้น้ำจิ้มเด็ดสุดเชลล์ไม่ต้องชิมก็อิ่มอกอิ่มใจ

หากเป็นจานหนัก ขึ้นชื่อว่าสุดยอดก็ต้อง “เป็ดปักกิ่ง”  และ “หมูหัน” หนังกร๊อบกรอบ ทอดในแบบไร้มัน ห่อด้วยแป้งโฮมเมด ราดน้ำจิ้มสูตรเด็ดของทางร้าน กัดกร๊วมให้ความรู้สึกฉ่ำอร่อยลิ้น

ติ่มซำ เป็นเมนูเปิดของที่นี่ รสชาติบอกได้เลยว่าดีมากๆ
นี่คือ ก๋วยเตี๋ยวหลอดกุ้งทอดกรอบ หรือ จะเรียกปอเปี๊ยะกุ้งทอดกรอบก็ได้
พระเอกของงาน กุ้งแม่น้ำเผา ตัวโตมากๆเนื้อสด เด้งหนึบ

เด็ดสุดก็ต้อง “กุ้งแม่น้ำเผา” ใครไปต้องสั่ง นอกจากย่างได้ที่กำลังกิน เนื้อยังฉ่ำเด้งมันเยิ้มพอดิบพอดี  ได้รสชาติกุ้งแม่น้ำแท้สดๆ จิ้มน้ำจิ้มรสเด็ด ที่ปรุงมาอย่างกลมกล่อม  อันนี้ต้องหมายเหตุไว้ว่าขนาดของกุ้งแม่น้ำของที่นี่เป็นไซส์ที่กินอิ่มได้เลยทีเดียว

หมดจากของคาวเป็นของหวาน  ต้องสั่ง “พุทราจีนทอด” กินคู่น้ำเก๊กฮวยหรือชาจีนร้อนก็ได้-เย็นก็ดี แล้วแต่ความชอบ แต่บอกได้ว่าลงตัวทั้งสองอย่าง หรือถ้าใครไม่ชอบสไตล์นี้ก็สั่งของหวานแบบไทยหรืออิตาเลียน ครบทุกความอร่อย  นอกจากห้องอาหารจีนกู่เฉิงแล้ว กรุงศรี ริเวอร์ ยังมีห้องอาหารนานาชาติอื่นๆ อาทิ ห้องอาหารป่าสักค๊อฟฟี่ช็อฟ  อยู่ชั้น  1  บริการอาหารนานาชาติ  ทั้งไทย ยุโรป  อาหารเช้า  และอาหารกลางวัน แบบบุฟเฟต์  ช่วงเย็นเป็นอาหารตามสั่ง,  ร้านอาหารสวนริมน้ำ อยู่ริมแม่น้ำป่าสัก บรรยากาศร่มรื่น บริการอาหารไทยรสชาติดั้งเดิม กุ้งแม่น้ำเผา  และ ห้องอาหารอิตาเลียนลิเอโต้ บริการอาหารอิตาเลียนแท้ๆ จากเชฟฝีมือเยี่ยม

"เป็ดปักกิ่ง" หนังกรอบทอดในแบบไร้มัน ราดน้ำ จิ้มสูตรของทางร้าน ฉ่ำอร่อยลิ้น

เพื่อกันความผิดพลาด สอบถามไปก่อนได้ที่ โทร 035-244333 และ 081-9462222 ไปเที่ยวอยุธยาสะดวกสบาย  ไปง่ายนิดเดียว 

ให้ทายว่านี่คืออะไร?? ไม่ใช่แครอท หรือผลไม้นะจ๊ะ แต่มันคือ..ซาลาเปาทอด จานนี้เป็นของหวานประจำห้องอาหารที่ใครก็ต้องสั่งอีกเช่นกัน
ฟองเต้าหู้ทอด จานนี้ห้ามพลาดเด็ดขาด อร่อยจริง สมคำร่ำลือ
หมูหัน หนังกร๊อบกรอบทอดในแบบไร้มัน ห่อด้วยแป้งโฮมเมด ราดน้ำจิ้มสูตรเด็ดของทางร้าน กัดกร๊วมให้ความรู้สึกฉ่ำอร่อยลิ้น
หมูหัน หนังกร๊อบกรอบทอดในแบบไร้มัน ห่อด้วยแป้งโฮมเมด ราดน้ำจิ้มสูตรเด็ดของทางร้าน กัดกร๊วมให้ความรู้สึกฉ่ำอร่อยลิ้น
ก๋วยเตี๋ยวหลอด แป้งนุ่มๆ
แบบนี้ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่ามันอร่อยจริงๆ เนื้อไก่นุ่ม ฉ่ำ หนังกรุบกำลังดี
กุ้งโรยงา ดูได้เลยว่ากรอบแค่ไหน จานนี้เด็กๆ ชอบมาก
ข้าวเหนียวมะม่วง ของหวานปิดท้าย แต่จะสั่งอย่างอื่นก็ได้ อร่อยหมดทุกอย่าง