ปกรณ์ พิสุทธิ์ชาน กูรูผักไฮโดรฯ ชี้ช่องโกยเงินล้าน

Content พาเพลิน

นอกจากจะทุ่มเทจิตใจใหักับสิ่งแวดล้อมแล้ว “ปกรณ์ พิสุทธิ์ชาน” เจ้าของบริษัท Green inspire ยั่งมุ่งมั่นกับธุรกิจเชิงนวัตกรรมที่เกี่ยวกับพื้นที่สีเขียว พร้อมกับรับเป็นวิทยากรสอนปลูกผักไฮโดรโปนิกส์กับ “มติชน อคาเดมี” ในชื่อหลักสูตร “ไฮโดรโปนิกส์ผักเงินล้าน” อีกด้วย

บอกหมดเปลือกกลยุทธ์เจาะตลาดผักไฮโดรฯ 

ทุกวันนี้หลายคนอาจจะมองว่ามีคนหันมาปลูกผักไฮโดรโปนิกส์มากขึ้น จนแทบหาช่องทางเจาะตลาดไม่ได้อีกแล้ว เรื่องนี้ อาจารย์ปกรณ์ บอกว่า คนทำเยอะจริง แต่ทำไมบางคนทำสำเร็จ และอีกหลายคนทำไม่สำเร็จ นั่นเพราะว่าผักไฮโดรโปนิกส์นอกจากจะปลูกได้แล้ว ยังต้องปลูกดีด้วย หมายถึงผักต้องมีรสชาติที่ดี อร่อย เช่น ผักบางชนิดไม่ควรจะมีรสขมก็ต้องไม่มีรสขม ซึ่งเหล่านี้เองที่ถือเป็น”คีย์ ซัคเซส”


หลักสูตรไฮโดรโปนิกส์ผักเงินล้าน นอกจากสอนการปลูกยังให้คำแนะนำการตลาด พร้อมกับแจกแผนธุรกิจซึ่งผู้เรียนสามารถนำแฟลชไดรฟ์มาเก็บไฟล์ได้เอง หรือ แจ้งอีเมล์เพื่อส่งให้ภายหลังก็ได้

ชมทุกกระบวนการพร้อมลงมือทำจริง

อาจารย์ปกรณ์ บอกว่า การเรียนหลักสูตรผักไฮโดรโปนิกส์ จะใช้เวลาเรียน 1 วัน โดยช่วงเช้าเรียนทฤษฎี จากนั้นช่วงบ่ายไปชมฟาร์มสาธิตที่พระราม 2 ชายทะเลบางขุนเทียน ดูกระบวนการปลูกผักตั้งแต่การอนุบาล เพาะเมล็ด ไปจนถึงเก็บเกี่ยว มีให้เห็นการเติบโตของผักทุกขนาด และยังได้ลงมือปฏิบัติจริง

สำหรับการทำผักไฮโดรฯ ข้อดีคือใช้คนน้อย ค่าการบริหารจัดการต่ำ เพราะจะใช้เทคโนโลยีอัตโนมัติ ไม่ต้องมาลงมือรดน้ำ พรวนดิน ถอนหญ้า ภาษาของคนปลูกผักไฮโดรฯ จะเรียกสวนปลูกว่า “ระบบ” โดย 1 ระบบ จะมีขนาดใดก็ได้ ตั้งแต่ 50 ตารางวา ไปจนถึง 2 ไร่ ก็ได้ ที่สำคัญการบริหารต่อวันต่อระบบใช้เวลาเพียงวันละครึ่งชั่วโมงเท่านั้น ด้วยการทำงานโดยคนเพียงคนเดียว

ขณะที่ข้อข้องใจเรื่องสารเคมีนั้น ในการเรียนจะมีการอธิบายอย่างละเอียดเรื่องผักปลอดภัย แต่หากใครไม่มั่นใจก็ยังมีออปชั่นปลอดสารด้วยการใช้ปุ๋ยออร์แกนิก

ที่ฟาร์มสาธิต นอกจากจะได้ดูทุกขั้นตอนกระบวนการปลูกผัก ยังมีชุดปลูกให้เลือกชม และ ซื้อหา เริ่มตั้งแต่ชุด Hobby สำหรับคนที่ยังไม่อยากทำเป็นอาชีพ แต่ต้องการทดลองปลูกรับประทานเอง ไปจนถึงชุดครบวงจรสำหรับผู้ที่ต้องการลงทุนจริงจัง

แถมท้ายพาไปชม โรงเรือนอัตโนมัติปรับอากาศ หรือ อีแว็ป (Evap : Evaporative cooling system) เป็นไอเดียสำหรับคนอยากปลูกพืชเมืองหนาวอีกด้วย

ใครสนใจเรียนรีบจองที่ มติชน อคาเดมี คลาสดีๆ แบบนี้ไม่ได้เปิดกันบ่อย ในราคา 2,140 บาทเท่านั้น วันเสาร์ที่ 10 มีนาคม 2561

 

สนใจโทรสอบถาม : 0-2954-3977-84 ต่อ 2115, 2116, 2123, 2124
หรือทางมือถือ 08-2993-9097, 08-2993-9105
(เวลา 09.00-18.00 น.)
ติดต่อได้ที่ line://ti/p/@uwb6824b
หรือ Id line : m.academy #MatichonAcademy
———————————-