Bon appétit @ อุดรธานี ร้าน Dose Factory ฤดูไหนก็ไปได้ !!

Review พาชิมพาส่อง
สาธิตการชงกาแฟของทางร้าน

Bon appétit @ อุดรธานี

ไม่ว่าฝน หนาว ร้อน หรือฤดูไหนๆ โดยเฉพาะฤดูร้อน ผ่านไปเที่ยวที่จังหวัดอุดรธานี ต้องแวะร้านนี้  Dose Factory ร้านกาแฟต้นตำรับจากแดนจิงโจ้ แต่มาแจ้งเกิดในอีสานบ้านเฮา

ภายในร้านบรรยากาศเท่ๆ สไตล์อินดัสเตรียล เฟอร์นิเจอร์นั่งสบายๆ เหมาะกับการนั่งรับประทานอาหารหรือพูดคุยทั้งแบบส่วนตัว หรือมาเป็นครอบครัว เพราะที่นี่เขามีบริการทั้งอาหารและเครื่องดื่ม

การจะหาร้านดีๆ สักร้านที่ได้ครบวงจรเป็นเรื่องไม่ง่ายนักโดยเฉพาะในต่างจังหวัด แต่ที่อุดรธานี ปัจจุบัน พ.ศ. 2565 มีร้านอาหารและเครื่องดื่มดีๆ สวยๆ เกิดขึ้นมากมาย รสชาติอาหารก็ไม่มั่ว ถูกปากถูกใจเลยทีเดียว

เมษายน 2565 เป็นช่วงเวลาล่าสุดที่เดินทางไปเยือนอุดรธานี บอกได้เลยว่าร้านอาหารใหม่ๆ ผุดขึ้นมาเต็ม อุดรกำลังจะกลายเป็น “เมืองแห่งการกิน” อีกเมืองหนึ่งของไทยในทศวรรษต่อจากนี้ไป

สำหรับ Dose Factory ร้านกาแฟและอาหาร ตั้งอยู่ถนนนเรศวร ใจกลางเมืองอุดรธานี  ขับรถไปมีที่จอดรถกว้างขวาง เจ้าของร้านบอกว่าตัวร้านทำจากโกดังเก่านำมารีโนเวทใหม่ให้กลายเป็นร้านกาแฟ

นอกจากนี้ ข้างหลังร้านยังเปิดเป็นโรงเรียนสอนการบดคั่วเมล็ดกาแฟ พร้อมเปิดคอร์สสอนการชงกาแฟแบบครบวงจร ใครคิดจะเปิดร้านไปสอบถามรายละเอียดได้ สัญลักษณ์หนึ่งที่เห็นเด่นชัดเมื่อเดินเข้าไปในบริเวณร้าน จะเห็นเครื่องคั่วกาแฟขนาดใหญ่ตั้งอยู่ หากอยากไปดูวิธีการคั่วบดกาแฟของที่นี่ก็สามารถขอเข้าไปดูได้  แต่ต้องไปตอนเช้าๆ หน่อย ที่แขกยังไม่มาก 

เมล็ดกาแฟของ  Dose Factory เลือกใช้เป็นเมล็ดกาแฟไทยจากดอยช้าง และเมล็ดกาแฟจากต่างประเทศ อาทิ เอธิโอเปีย บราซิล โคลัมเบีย นำมาเบลนด์เป็นสูตรของทางร้านเอง  มี 2 สูตรคือ โดสเฮาส์เบลนด์ และ กาเบรียลเบลนด์  ใครสนใจซื้อหาเมล็ดกาแฟแบบเป็นเมล็ดหรือแบบบดแล้ว มีวางจำหน่ายในร้านด้วย สอบถามจากพนักงานได้

“เนาวรัตน์ คู่วัจนกุล” เป็นเจ้าของร้าน Dose Factory เธอจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยมหาสารคาม ไปเรียนต่อที่ประเทศออสเตรเลีย และมีโอกาสทำงานเป็นบาริสต้าที่ร้าน Dose Espresso ในซิดนีย์ เมื่อกลับมาบ้านเกิดจึงมุ่งมั่นเปิดร้านกาแฟยอดเยี่ยมที่สุด ทั้งเครื่องดื่มและอาหารตามอย่างที่ได้ซึมซับมาจากเมืองนอก  ในที่สุดได้เปิดร้านสมใจเมื่อปี พ.ศ.2557  ตั้งอยู่ย่านใจกลางเมืองอุดรธานี ใช้เงินลงทุนเบื้องต้นประมาณ 1.5 ล้านบาท แต่งร้านให้เป็นโมเดิร์น ลอฟท์ เน้นโทนสีเทา สร้างบรรยากาศภายในร้านให้อบอุ่นด้วยรูปภาพและของตกแต่ง มีเรื่องราวเกี่ยวกับกาแฟอบอวลอยู่ทั่วทุกอณูของร้าน

Dose Factory ไม่ได้เด่นแค่เรื่องกาแฟ แต่ยังมีอาหารให้บริการด้วย รูปแบบและรสชาติไม่แพ้ร้านดังๆ ในกรุงเทพฯ  เมื่อเข้าไปในร้านสิ่งแรกคือ Welcom Dring ซึ่งแตกต่างกันไปในแต่ละวัน วันนี้เป็น “น้ำใบบัวบกปั่น” ทำมาจากน้ำมะขามและใบบัวบกปั่นผสมกัน รสชาติออกมาหวานนิดเปรี้ยวหน่อยอร่อยชื่นใจ คลายร้อนได้ดีทีเดียว พนักงานร้านบอกว่าเป็นเมนูที่ช่วยในเรื่องการขับถ่ายและบำรุงผิวพรรณ หากสนใจจะสั่งกลับบ้านก็ได้

เมนูอาหารที่แนะนำสตาร์ทด้วย  Mom’s Salad  สลัดผักหลากหลาย อาทิ ผักกาดหอม ผักกาดแก้ว มันแกว มะเขือเทศ แตงกวา ฯลฯ ราดด้วยน้ำสลัดที่ทำจากไข่แดง ท็อปด้านบนด้วยถั่วลิสง พริกและผักชี เป็นเมนูสุขภาพที่อร่อยทีเดียว

ตามด้วย BBQ Pork Ribs ซี่โครงหมูอบซอสบาร์บีคิว หมูนุ่มละมุนลิ้นฉ่ำไปด้วยน้ำซอสบาร์บีคิว เสิร์ฟพร้อมมันฝรั่งทอดชิ้นโต ยังมี Spicy Cabonara มีรสเผ็ดของเครื่องเทศตัดเลี่ยนกินได้จนหมดจาน หากยังอยากชิม “พิซซ่า” ของที่ร้านนี้มีหลากหลายหน้ามาก ทั้งพาร์ม่าแฮม สโม๊ค แซลมอน เป๊ปเปอร์โรนี กาลิค ชีส สาธยายไม่หมด แต่รับรองว่าอร่อยทุกเมนู จากนั้นปิดท้ายด้วยขนมหวาน Dose Paramount ขนมปังมันเทศเนื้อนุ่มโปะด้วยไอศกรีมวานิลลา มีกล้วยหอมสไลด์เป็นชิ้นๆ วางรอบจาน ราดด้วยซอสคาราเมลของทางร้านเคี่ยวเอง  ตามด้วยด้วยกาแฟหอมกรุ่นสุดยอดไม่แพ้เมนูอาหาร

อยากรู้อร่อยแค่ไหน ฟินนนน..อย่างไร ต้องไปลองแล้วล่ะ

เย็นชื่นใจดีจริง ๆ
สเต๊กเนื้อฉ่ำๆพร้อมซอสทำเอง
กาแฟดริปสูตรของทางร้าน
เมล็ดกาแฟจากต่างประเทศนำมาเบลนด์เป็นสูตรของทางร้านเอง
สปาเก็ตตี้หมึกดำ เมนูฮิตอีกหนึ่ง
พิซซ่าอร่อยไม่แพ้เจ้าของต้นตำรับ
มันฝรั่งทอดชิ้นโตๆ
สติ๊กกรอบๆ
ขาดไม่ได้เมนูนี้ เฟรนช์ฟรายส์
ขนมปังกระเทียมก็มา
ซิกเนเจอร์ของร้าน
ขนมหวาน รสชาติคลายร้อยได้ดีรสออกหวานอมเปรี้ยวของผลไม้
สเต๊กอีกจานที่นิยมในหมู่ลูกค้าของร้าน
นี่คือหมึกชุบแป้งทอดกร๊อบ กรอบ