‘เจริญพุงโภชนา’ โมเดลต้นแบบธุรกิจร้านก๋วยเตี๋ยว รสชาติเทียบชั้นตำนาน – 6 ปีเติบโตแบบก้าวกระโดด

Business ธุรกิจ
ร้านเจริญพุงโภชนา สาขาถนนจันทน์ (ระหว่างซอยจันทน์ 42 และซอยจันทน์ 44 หรือตรงข้ามซอยจันทน์ 55)

เจริญพุงโภชนา

เอ่ยถึง Top 10 ร้านก๋วยเตี๋ยวหมูต้มยำในกรุงเทพฯ แซ่บ เข้มข้น รสเด็ด เชื่อขนมกินได้เลยว่า หนึ่งในนั้นต้องมี “ร้านเจริญพุงโภชนา” รวมอยู่ด้วย เพราะลูกค้าต่างยอมรับเป็นเสียงเดียวกันว่าก๋วยเตี๋ยวหมูต้มยำร้านเจริญพุงโภชนา รสชาติจี๊ดจ๊าดจัดจ้านอร่อยระดับตำนาน

อีกจุดเด่นของก๋วยเตี๋ยวร้านเจริญพุงโภชนา คือ เครื่องแน่นมาก ทุกชามจะฟูฟ่องด้วยเครื่องเครา กลบเส้นที่อยู่ในน้ำซุปเลิศรสจนเกือบมิด ไล่เรียงตั้งแต่ ไส้นุ่มๆ ตับ กระเพาะหมูหั่นเป็นเส้นยาวๆเล็กๆ หัวใจ เลือดชิ้นเล็กๆหั่นเต๋า หมูสับหมักและเนื้อหมูหมักนุ่มๆ หอมน้ำมันงา เต้าหู้ทอดกรอบๆชิ้นเล็กๆ แผ่นเกี๊ยวทอดกรอบ ผักชี ต้นหอม ถั่วงอก ถั่วลิสงคั่ว ถั่วฝักยาวหั่นแฉลบชิ้นเล็กๆ และกุ้งแห้งตัวเล็กๆ โดยทุกอย่างรวมกันอยู่ในชามอย่างลงตัว

ใครชอบรสจัดสั่งก๋วยเตี๋ยวต้มยำได้เลย ใครชอบรสอ่อนโยน สั่งก๋วยเตี๋ยวน้ำใส แค่ซดน้ำซุปรสชาติหอมหวานน้ำต้มกระดูกหมูก็ฟินแล้ว

ถ้านับอาวุโส ร้านเจริญพุงโภชนา จัดเป็นร้านก๋วยเตี๋ยวรุ่นใหม่ เปิดมาได้ประมาณ 6 ปี แต่เป็น 6 ปีที่เติบโตแบบก้าวกระโดด นอกจากขายที่ร้านทั้งแบบนั่งทานได้และแบบเดลิเวอรี่แล้ว ยังมีลูกค้าเหมาไปออกร้านตามงานต่างๆบ่อยมาก อาทิ รัฐสภาเหมาไปออกงาน 10-25 ครั้งต่อปี ไม่รวมงานแต่งงานและงานอื่นๆ

ปัจจุบันร้านเจริญพุงโภชนา ขยายสาขาปักหมุด 4 ทำเลย่านชุมชน มีถนนเจริญรัถ (สุดซอยลาดหญ้า 6), โครงการ Int-Intersect ถนนพระราม 3, ถนนจันทน์ (ระหว่างซอยจันทน์ 42 และซอยจันทน์ 44 หรือตรงข้ามซอยจันทน์ 55) และเมืองทองธานี ทำให้คนกรุงเทพฯรู้จักกันอย่างกว้างขวาง

เรียกว่านอกจากรสชาติอร่อยเหาะแล้ว การเลือกทำเลในย่านชุมชน เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ร้านเจริญพุงโภชนาเป็นที่รู้จักในเวลาอันรวดเร็ว

การเติบโตในช่วงเวลาสั้นๆเพียงไม่กี่ปีของ ร้านเจริญพุงโภชนา จึงเป็นต้นแบบทำธุรกิจร้านก๋วยเตี๋ยวรุ่นใหม่ ที่น่าสนใจ

คุณอาร์ต-ภาคภูมิ สุวรรณเตมีย์ เจ้าของร้านเจริญพุงโภชนา เล่าที่มาที่ไปของการเริ่มเปิดร้านเจริญพุงโภชนาว่า เรียนจบสาธิตประสานมิตร แล้วไปเรียนถ่ายรูปต่างประเทศหลายปี พอกลับมาได้ช่วยพี่ชายทำร้านพวกกินดื่มกลางคืน แต่ร้านพวกนี้ทำให้สุขภาพแย่ไปด้วย จึงหันไปทำงานเกี่ยวกับรถยนต์กับเพื่อนที่เป็นเจ้าของโชว์รูมรถยนต์ เราไปทำเป็น General Manager จากนั้นย้ายไปอยู่บริษัททำผักผลไม้แช่แข็ง ทำได้สักพักจึงเริ่มคิดอยากสร้างแบรนด์เป็นของตัวเอง

“ด้วยความที่เป็นคนชอบกิน เลยคิดว่าทำก๋วยเตี๋ยวดีกว่าเพราะการจัดการบริหารง่าย ซึ่งเรามีความรู้และประสบการณ์ด้านการตลาดมาแล้ว จึงใช้มุมมองธุรกิจมาใช้กับการต่อยอดเปิดร้านก๋วยเตี๋ยวและขยายสาขา”คุณอาร์ตเผย และว่า

ชื่อ ร้านเจริญพุงโภชนา มาจากตอนแรกคิดว่าจะทำยังไงให้ชื่อติดหู น่ากิน น่ารัก ตอนแรกคิดชื่อหลากหลายมาก ทั้ง หนึ่งในดวงใจ เซ็งลี้ฮ้อ รุ่งเรือง โชคดี โดยคนจีนเขาจะมีคำพวกนี้ทำให้กิจการเจริญรุ่งเรือง จนชื่อเจริญพุงเข้ามาในหัว ตอนแรกจะตั้งชื่อเจริญพุงเฉยๆ แต่เสิร์ชดูดวงจากอินเตอร์เน็ต บวกลบคูณหาร บอกว่าชื่อยังไม่ดี เลยเติมคำว่า “โภชนา”เข้าไป เป็น “เจริญพุงโภชนา” ปรากฏว่าชื่อนี้เป็นมงคล จะทำให้กิจการเจริญรุ่งเรือง ถูกโฉลก จึงเลือกชื่อนี้

หลังจากได้ชื่อร้านแล้ว คุณอาร์ต บอกว่า เราต้องหาเอกลักษณ์ของร้านด้วย หนึ่งในนั้นที่ทำให้ลูกค้าเกิดภาพจำติดตา คือ จานและชามกระเบื้องสีขาวที่มีลายดอกไม้อยู่ขอบชาม

“เราถ่ายรูปมาเยอะ เดี๋ยวนี้มีโซเชียลเยอะ ฉะนั้นมาร์เก็ตติ้งออนไลน์ต้องดี อยากทำอะไรก็ตามคุณต้องมีตัวตนของตัวเอง หรือสัญลักษณ์ของตัวเอง เพราะถ้าไม่มีเราก็เหมือนร้านทั่วไป เติบโตได้ยาก เพราะมีร้านดังๆเก่าแก่อีกมากมาย”คุณอาร์ตเผย

ด้านรสชาติ จัดเป็นหัวใจหลักที่ทำให้ร้านเจริญพุงโภชนาประสบความสำเร็จ โดยคุณอาร์ต ทุ่มเทและใส่ใจมาก เจ้าตัวบอกว่า ก๋วยเตี๋ยวบางร้าน น้ำซุปไม่อร่อย ปรุงให้ตายยังไงก็ไม่อร่อย อย่างต้มยำกุ้งที่ใครๆก็ทำได้ แต่ทำไมแต่ละที่รสชาติไม่เหมือนกัน ร้านก๋วยเตี๋ยวก็เช่นกันมีร้านมากมาย แต่ละร้านจะมีเคล็ดลับต่างกัน

“จะบริหารวัตถุดิบยังไง ต้องเข้าใจในวัตถุดิบ เพื่อทำให้ศักยภาพวัตถุดิบออกมารสชาติดีที่สุด ยกตัวอย่างเช่นการแต่งเครื่องก๋วยเตี๋ยวต้มยำ ทุกคนรู้ว่าเราต้องใส่น้ำตาล น้ำปลา มะนาว ถั่ว นี่คือวัตถุดิบหลัก อย่างน้ำตาล ใช้ยี่ห้ออะไร ปริมาณเท่าไหร่ ในตอนตั้งสูตรครั้งแรก คุณก็ต้องใช้ยี่ห้อและปริมาณเท่านั้นตลอด ถ้าไม่มีจริงๆค่อยหาน้ำตาลที่รสชาติใกล้เคียงกันมากที่สุดมาแทน แต่ถ้าคุณไปตลาดเจอน้ำตาลถูกกว่า ยี่ห้อหนึ่งราคา 22 บาท อีกยี่ห้อหนึ่งราคา 17 บาท คุณเดินไปหยิบน้ำตาล 17 บาท รสชาติของน้ำตาลก็ไม่เหมือนกันแล้ว

คุณอาร์ต-ภาคภูมิ สุวรรณเตมีย์ เจ้าของร้าน

“สิ่งที่อยากจะฝากถึงผู้ประกอบการคือ บางสิ่งบางอย่างตั้งราคาสูงกว่า บางทีของแพงกว่าก็ไม่ได้ดีเสมอไป ของถูกกว่าก็ไม่ได้ดีเสมอไป เราต้องรักษาคุณภาพของร้านตั้งแต่วันแรกจนปัจจุบัน ซึ่งร้านเจริญพุงโภชนาทำแบบนี้มา 6 ปีแล้ว รสชาติจะบวกลบนิดหน่อย ไม่ใช่เปิดร้านวันแรกมีกุ้งตัวใหญ่หรือใส่อะไรไม่รู้เยอะแยะ แต่พอนานเข้าก็หายไป”คุณอาร์ตเผย

รูปคนดัง นักรีวิวแวะมาอุดหนุน

นอกจากนี้ คุณอาร์ต ยังพิถีพิถันใส่ใจในรายละเอียดปลีกย่อยของวัตถุดิบแต่ละชนิดด้วย เจ้าตัวเล่าว่า ฤดูกาลในการปลูกและเก็บเกี่ยววัตถุดิบก็สำคัญ เช่น ส้มกับมะนาว สายพันธุ์ต่างกันรสชาติก็ต่างกัน รวมถึงฤดูกาล อย่างมะนาวฤดูกาลที่แตกต่างกันความเปรี้ยวจะไม่เหมือนกัน หน้าร้อน หน้าหนาว หน้าฝน ไม่เหมือนกันทั้งเรื่องราคา คุณภาพ รสชาติ เขาถึงบอกว่าก๋วยเตี๋ยวต้มยำที่ใช้มะนาวดี รสชาติจะไม่คงที่ ในเรื่องของรสชาติ เวลาคุณบีบมะนาวหน้าร้อน มะนาวไม่มีน้ำ คุณต้องบีบ 2 ซีกแล้วมันจะเปรี้ยวเท่ากับที่เราเคยทำหรือเปล่า อันนี้คือสิ่งที่คนขายอาหารอาจมองข้าม

“พริกป่น พริกป่นมาจากไหน ที่ไหนดีที่สุด จากจ.ศรีสะเกษ พริกจินดาใหญ่ขนาดไหน ถั่วถ้าซื้อถั่วขาวๆก็ไม่มีกลิ่นหอม ถั่วต้องคั่วประมาณไหน ถ้าคั่วไหม้นิดๆ สีมันสวยกว่า หอมกว่า อย่างน้ำซุปเกลือที่ใส่ต้องเลือกวัตถุดิบที่ดีที่สุด หรือดีแล้วเข้ากับก๋วยเตี๋ยวของเรา จะทำให้รสชาติน้ำซุปของเราดีขึ้น อย่างถ้าเราใส่ดอกเกลือราคาแพงกว่าเกลือธรรมดา แต่จะไม่เค็มแหลม จะมีหวานนิดๆ”คุณอาร์ตเผย

เรียกว่าการให้ความสำคัญกับมาตรฐานของวัตถุดิบจัดเป็นกฎเหล็กของร้านเจริญพุงโภชนา ด้วยเหตุผลนี้เองจึงทำให้ ร้านเจริญพุงโภชนา รักษาจุดแข็งในเรื่องรสชาติเอาไว้ได้ สร้างความเชื่อมั่นให้กับลูกค้า กลายเป็นรากฐานอันแข็งแกร่งส่งผลให้ธุรกิจเจริญเติบโตอย่างต่อเนื่อง!!

ข่าวดี!!สำหรับคนที่กำลังมองหาสูตรเด็ดก๋วยเตี๋ยวหมูต้มยำ อร่อยเทียบชั้นร้านดังในตำนาน พร้อมเทคนิคการเปิดร้าน การตลาดและการขายให้ประสบความสำเร็จ คุณอาร์ต-ภาคภูมิ สุวรรณเตมีย์ ตอบรับการมาสอนหลักสูตรก๋วยเตี๋ยวหมูต้มยำ เจริญพุงโภชนา ให้กับ ศูนย์อาชีพและธุรกิจมติชน(มติชนอคาเดมี) ในหลักสูตร 12 เชฟ 12 เดือน ในวันเสาร์ที่ 30 เมษายน 2565 ราคาเพียง 2,999 บาท

จองเรียน โทร 08-2993-9097 , 08-2993-9105 , Inbox Facebook : Matichon Academy – มติชนอคาเดมี  ,line : @matichonacademy

                                               

                                                    QR Code จองเรียน

ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ กับไข่ต้มยางมะตูม
ปรุงก๋วยเตี๋ยวต้มยำชามต่อชาม
ตกแต่งร้านด้วยจานกระเบื้องลายดอกไม้ เอกลักษณ์ของร้าน
เครื่องเคราก๋วยเตี๋ยวสะอาดน่าทาน
บรรยากาศภายในร้าน