มติชนอคาเดมี ชวนเข้าครัวปรุงสำรับ “ข้าวแช่ชาววังประยุกต์ สูตรเชฟมิชลินสตาร์ “เชฟบอย-ปิยะชาติ พุทธวงษ์”

Journal ข่าวสาร

“ข้าวแช่” เพียงได้ยินชื่อก็คิดถึงความประณีตของงานแกะสลัก ข้าวหอมมะลิเรียงเม็ดสวย แช่อยู่ในน้ำกลิ่นหอมของน้ำลอยดอกไม้ ทานคู่กับเครื่องเคียงนานาชนิด ให้ความรู้สึกชื่นใจ ดับความร้อนแรงของคิมหันตฤดู และยังเป็นสำรับที่หลายคนคิดว่า “ไม่มีทางทำได้ เพราะวิธีการปรุงคงจะยากเกินกว่าจะทำได้”

เชฟบอย-ปิยะชาติ พุทธวงษ์

วันนี้ มติชนอคาเดมี จะมาชวนทุกท่านเปิดประสบการณ์ และพิสูจน์ว่า แท้จริงแล้ว ข้าวแช่ เมนูชาววังนั้นทำได้ไม่ยากอย่างที่คิด โดยเฉพาะได้กูรูด้านอาหารไทยอย่าง เชฟบอย-ปิยะชาติ พุทธวงษ์ เชฟจากร้านอาหารระดับมิชลินสตาร์ มาเป็นอาจารย์สอนแบบจับมือทำ พร้อมแจกสูตรแบบไม่มีกั๊ก… รับรองว่าทุกท่านจะมีวิชาติดตัว เพื่อไปสร้างสรรค์ให้สงกรานต์ปีนี้ พิเศษกว่าปีไหน โดยจะเปิดหลักสูตร “ข้าวแช่ชาววังประยุกต์ สูตรเชฟมิชลินสตาร์” ในวันเสาร์ที่ 2 เมษายน 2565 ณ มติชนอคาเดมี ประชานิเวศน์ 1

เชฟบอย-ปิยะชาติ พุทธวงษ์ เชฟหนุ่มผู้หลงใหลในเสน่ห์อาหารและขนมไทย เติบโตมาในจังหวัดบึงกาฬ ผูกพันกับอาหารไทยและขนมไทยตั้งแต่วัยเยาว์ เนื่องจากคุณยายเป็นอาจารย์วิชาคหเศรษฐศาสตร์ และครอบครัวก็ทำธุรกิจร้านอาหาร ทำให้หลงรักในศิลปะการปรุงอาหารไทย และมีความฝันว่าอยากเป็นเชฟอาหารไทย

จากความมุ่งมั่นที่จะเดินสายอาชีพเชฟทำให้เชฟบอยเข้าศึกษาที่วิทยาลัยดุสิตธานี และได้เป็นลูกศิษย์อาจารย์จุรีรัตน์ บัวบาล ท่านได้ถ่ายทอดวิชาความรู้ด้านการทำขนมไทย โดยเฉพาะ ฝอยทอง ทองหยิบ ทองหยอด ทำให้ยิ่งรักในการทำขนมไทยมากยิ่งขึ้น และด้วยความตั้งใจที่อยากสืบสานศิลปวัฒนธรรม ความละเมียดละไมด้านอาหารไทยให้คงอยู่ เชฟบอยจึงศึกษาประวัติความเป็นมาขนมไทยเพิ่มเติมจากการอ่านตำราเก่าๆ สมัย ร.2-ร.5 กลับมาศึกษา เพื่อให้ได้อาหารและขนมไทยรสชาติตำรับไทยจริงๆ”

ด้านประสบการณ์การทำงาน เชฟบอย-ปิยะชาติ พุทธวงษ์ ก็ไม่ธรรมดา เริ่มต้นจากเมื่อเรียนจบ ได้เป็นอาจารย์สอนวิชาการครัว การโรงแรมอยู่ที่นครราชสีมาประมาณหนึ่งปี ก่อนจะเริ่มต้นอาชีพเชฟขนมอยู่ที่ ร้านเซียโล สกาย บาร์ แอนด์ เรสเทอรองต์ (Cielo Sky Bar & Restaurant) และย้ายมาเป็นที่ปรึกษาด้านขนมไทยที่ร้านหวานละมุน ก่อนจะกลับมาเป็นอาจารย์ที่วิทยาลัยอาชีวศึกษาสันติราษฎร์ ในพระอุปถัมภ์ สมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ

เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวดี ทำงานได้ 2 ปี ก่อนจะย้ายมาเป็นเชฟขนมที่เสน่ห์จันทน์ ร้านอาหารไทยสูตรต้นตำรับในสไตล์ Fine Dining ระดับ Michelin Star 1 ดาว

หลักสูตร “ข้าวแช่ชาววังประยุกต์ สูตรเชฟมิชลินสตาร์” เชฟบอย เป็นหลักสูตรปฏิบัติ ลงมือทำ โดยสอนละเอียดทุกขั้นตอน ตั้งแต่ วิธีหุงข้าวและการขัดข้าว, การซื้อดอกไม้หอม, การทำน้ำลอยดอกไม้ 4 ชนิด ได้แก่ ดอกชมนาด – ดอกกระดังงา – ดอกกุหลาบมอญ และ ดอกมะลิ สอนแกะสลัก สอนทำเครื่องเคียง เช่น ลูกกะปิ หอมแดงยัดไส้ ไข่แดงเค็มทอด ไชโป๊ผัดหวาน พริกหยวกสอดไส้กุ้งและหมูสับห่อไข่มือเสือ รวมถึงสอนขั้นตอนการตกแต่ง และการนำเสนอ  วิธีรับประทานข้าวแช่อย่างถูกต้อง และ วิธีการจัดเก็บและการขาย ในราคา 3,299 บาท

ใครที่อยากเปิดประสบการณ์การทำอาหารกับเชฟมิชลินสตาร์ สามารถสำรองที่นั่ง โทร 08-2993-9097, 08-2993-9105 หรือ Inbox Facebook : Matichon Academy – มติชนอคาเดมี คลิก m.me/Matichon.Academy.Thailand และ Line OA : @matichonacademy คลิก https://line.me/R/ti/p/%40matichonacademy ดูรายละเอียดการสอนได้ที่ https://shorturl.asia/vqAO1