ทำไมหาดทรายจึงมีสีขาว

Content พาเพลิน

หน้าร้อนแบบนี้ ใครๆ ก็อยากไปทะเลจริงมั้ยคะ จะได้ไปเล่นน้ำให้ชื่นใจ ใส่บิกินี่สวยๆ ถ่ายรูปกับหาดทรายขาวๆ ลงโซเชียล เมื่อพูดถึงหาดทรายสีขาว เคยสงสัยกันมั้ยคะว่าทำไมทรายตามชายหาดถึงเป็นสีขาว ไม่เหมือนทรายตามที่อื่นๆ ที่เป็นสีน้ำตาล ใช่ค่ะ เราก็กำลังสงสัยแบบคุณอยู่ ถ้าอย่างนั้นเราไปไขคำตอบนี้พร้อมๆ กันเลยค่ะ

ตามหาดทรายทั่วไป มักจะพบว่ามีสีขาวสวยงาม (ไม่นับชายหาดที่เปลี่ยนสี เพราะน้ำมือมนุษย์) สีขาวของทรายตามชายหาดนั้นเกิดจากแร่ชนิดหนึ่ง คือ ควอทซ์ (QUARTZ) ที่เป็นที่รู้จักกันทั่วไปก็เห็นจะได้แก่ หินเขี้ยวหนุมาน แร่ควอทซ์ เป็นองค์ประกอบหลักของทรายส่วนใหญ่ ทั้งนี้เกิดจากการรวมตัวของธาตุ 2 ชนิด คือซิลิกอน และออกซิเจน ซึ่งทั้ง 2 ชนิดนี้ จากการสำรวจพบว่า มีอยู่เป็นจำนวนสัดส่วนที่สูง เมื่อเทียบกับธาตุอื่นๆ ที่มีอยู่ใกล้ผิวโลก

แร่ควอทซ์นอกจากจะมีอยู่มากตามธรรมชาติแล้ว ยังสามารถเกิดขึ้นได้อีก จากการรวมตัวของซิลิกอน และออกซิเจน ซึ่งธาตุทั้งสองก็พร้อมที่จะรวมตัวกันอยู่ตลอดเวลา นอกจากนี้แร่ควอทซ์ หรือหินควอทซ์ ยังมีคุณสมบัติที่โดดเด่นเฉพาะตัว ในเรื่องความแข็งแกร่ง และคงทนต่อสภาพการกัดเซาะ และสึกกร่อน จากอิทธิพลของคลื่นจากทะเลได้เป็นอย่างดี ต่างจากหินชนิดอื่นที่มีความคงทนน้อย พอเกิดการบดกันก็จะทำให้แตกย่อยจนแหลกละเอียด ต่อจากนั้นก็จะถูกพัดพาลงสู่ก้นมหาสมุทรต่อไป เพราะฉะนั้น บริเวณชายหาด จึงเหลือเพียงอนุภาคของหินควอทซ์ ที่มีสีขาวอย่างที่เราเห็น

ได้ไขข้อสงสัยกันไปเรียบร้อยแล้วนะคะ ว่าทำไมทรายที่ชายหาดจึงมีสีขาว และต้องขอขอบคุณบทความดีๆ จาก สำนักหอสมุดกลาง มหาวิทยาลัยรามคำแหง ด้วยนะคะ ที่ทำให้เราหายสงสัยเรื่องทรายสีขาวนี้ค่ะ