มารยาทและเคล็ดลับในการทานปลาดิบให้อร่อย

Tips & Tricks สารพันเกร็ดน่ารู้

ปกติเวลาที่เราสั่งปลาดิบมาทาน ถ้าสั่งมาเป็นเซ็ต ในเซ็ตนั้นจะมีปลาดิบ 2-3 ชนิด และผักอื่นๆ รวมอยู่ด้วยกัน ซึ่งเรามักจะเลือกทานจากความชอบของเราก่อน ชิ้นไหนชอบมากก็ทานเป็นชิ้นแรกเลย แต่จริงๆ แล้วการจะทานปลาดิบให้อร่อยนั้น มีทริคเล็กๆ ให้ทำตามค่ะ ซึ่งจะทำให้เราทานปลาดิบได้อร่อยขึ้นและถือเป็นมารยาทในการทานปลาดิบที่ดีด้วยค่ะ ไปดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง

ในจานปลาดิบที่มีปลา 2, 3 ชนิดรวมกันนอกนั้นจะมีสาหร่าย หัวผักกาด และอื่นๆ รวมอยู่ในภาชนะด้วย จะคีบชิ้นไหนทานก่อนนั้นมีเคล็ดลับว่า ควรทานจากชิ้นเล็กที่สุด จะทำให้รู้สึกอร่อยกว่าเลือกทานตามใจชอบ

อย่าละลายวาซาบิ (wasabi) ลงในน้ำโชยุ (shoyu) เพราะจะทำให้กลิ่นหอมของวาซาบิเสียไป วิธีที่แนะนำมี 2 วิธี คือ

  1. ใช้วาซาบิแตะปลาดิบ แล้วจึงแตะโชยุ
  2. วางก้อนวาซาบิด้านในขอบถ้วยโชยุ แล้วนำปลาดิบแตะวาซาบิจากบนลงล่างเพื่อแตะโชยุ

ถ้วยใส่โชยุสามารถใช้มือถือขึ้นมาได้ แต่ให้ระวังท่าทางในการทาน โดยในขณะยกถ้วยขึ้นมาอย่าก้มตัวเข้าหาถ้วย และจะยกถ้วยโชยุสูงระดับอกเพื่อจะได้ไม่หยด หรือใช้กระดาษรองกันน้ำโชยุหกใส่โต๊ะก็ได้

ในการทานนั้นตามมารยาทแล้ว ไม่ควรแกว่งปลาดิบไปมาในถ้วยโชยุ หรือจุ่มจนท่วมชิ้นปลาดิบ ส่วนผักเคียงในจานปลาดิบจะทานหรือไม่ก็ได้ ไม่ถือเป็นการผิดมารยาท

และที่กล่าวมาข้างต้นนั้นก็คือ มารยาทและเคล็ดลับในการทานปลาดิบให้อร่อย คราวนี้ถ้าไปทานปลาดิบอีก ก็อย่าลืมนำวิธีนี้ไปลองใช้กันดูนะคะ และสุดท้ายนี้ต้องขอขอบคุณบทความดีๆ จาก หนังสือ มารยาทสากลในการรับประทานอาหาร (ฝรั่ง-ญี่ปุ่น-จีน) ไว้ด้วยค่ะ