ย้อนรอยประวัติศาสตร์อยุธยาแบบมันส์หยด ตามรอยละครบุพเพสันนิวาส

Content พาเพลิน

พาไปทัวร์ตามรอย ละครบุพเพสันนิวาสกับมติชนอคาเดมี

ย้อนรอยประวัติศาสตร์อยุธยาแบบมันส์หยดกับ “รศ.ดร.ปรีดี พิศภูมิวิถี” งานนี้ไปทั้งวัดไชยวัฒนาราม, ดูโบราณวัตถุล้ำค่าที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ เจ้าสามพระยา, ยลวัดพุทไธสวรรย์ ล่องเรือสัมผัสบรรยากาศแม่น้ำเจ้าพระยา และอีกเพียบ!

กำหนดเดินทางวันอาทิตย์ที่ 25 มีนาคมนี้ (รอบแรกจองเต็มแล้ว) ***เปิดรอบ 2 อีกครั้ง วันเสาร์ที่ 31 มีนาคม*** ในราคา 2,200 บาท ใครสนใจรีบจองเลย รับจำกัดจำนวน 40 คนเท่านั้น!!! งานนี้ #ไม่มาถือว่าพลาด
หมายเหตุ : แต่งตัวตามสะดวก , ชุดไทย , ชุดสบายๆ

——

ทัวร์ ดูละครบุพเพสันนิวาส ดูประวัติศาสตร์อยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา
วิทยากร รศ.ดร.ปรีดี พิศภูมิวิถี

พบกัน วันอาทิตย์ 25 มีนาคม 2561

07.00 น. ลงทะเบียน รับของที่ระลึก และรับอาหารเช้าที่มติชนอคาเดมี

08.00 น. ออกเดินทางย้อนเวลาสู่กรุงเก่า ตามรอยฉากละครพร้อมฟังเรื่องเล่าจากละคร “บุพเพสันนิวาส” จ.พระนครศรีอยุธยา

09.30 น. ถึงพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติ เจ้าสามพระยา ภายในรวบรวมและจัดแสดงโบราณวัตถุอันล้ำค่า เช่น เศียรพระพุทธรูปสำริดขนาดใหญ่จากวัดธรรมิกราช รวมถึงเครื่องทองคำโบราณที่ค้นพบภายในกรุวัดราชบูรณะและกรุวัดมหาธาตุ เป็นต้น ที่สำคัญอาคารจัดแสดงของที่นี่ถูกใช้เป็นฉากห้องเรียนโบราณคดีของเกศสุรางค์ นางเอกของเรื่อง และเรืองฤทธิ์ เพื่อนสนิทของนางเอก

 

10.30 น. เดินทางต่อไปยัง วัดบรมพุทธาราม

10.40 น. ถึงวัดบรมพุทธาราม วัดโบราณที่มีกล่าวในพระราชพงศาวดารว่าสร้างในบริเวณนิวาสสถานเดิมของพระเพทราชา ชมเจดีย์ทรงปรางค์ที่มีเอกลักษณ์ และพระอุโบสถที่ยังมีร่องรอยจิตรกรรมหลงเหลือให้เห็นอย่างเลือนลาง จากนั้นชม สะพานบ้านดินสอ สะพานอิฐที่ตั้งอยู่บริเวณหน้าวัด บริเวณนี้เป็นย่านการค้าเครื่องเขียนประเภท “ดินสอ” ที่สำคัญของกรุงศรีอยุธยา โดยบริเวณนี้ได้ถูกกล่าวถึงในตอนที่แม่หญิงการะเกดได้มาซื้อสมุดไทยและดินสอศิลาขาวกับพ่อเดช พระเอกของเรื่อง

11.30 น. เดินทางต่อไปยัง ป้อมเพชร

 

11.40 น. ถึงป้อมเพชร ตั้งอยู่บริเวณเป็นจุดที่แม่น้ำเจ้าพระยาไหลมาบรรจบกับแม่น้ำป่าสัก ถือได้ว่าเป็นจุดยุทธศาสตร์ที่สำคัญอีกจุดหนึ่งของกรุงศรีอยุธยา ซึ่งในเรื่องนั้นถูกใช้เป็นฉากที่เกศสุรางค์ในร่างของแม่หญิงการะเกด ได้นั่งอยู่บนเรือกับพ่อเดช พระเอกของเรื่อง และได้โบกมือทักทายให้กับบรรดาทหารบนป้อม

12.20 น. รับประทานอาหารกลางวัน ที่ร้านบ้านวัชราชัย (อาหารสำรับไทยแบบโบราณ)

13.20 น. เดินทางต่อไปยัง วัดธรรมาราม

13.30 น. ถึงวัดธรรมาราม วัดสำคัญนอกเกาะเมืองริมแม่น้ำเจ้าพระยา ทั้งยังเคยเป็นที่ตั้งค่ายของกองทัพพม่าในครั้งก่อนเสียกรุงศรีอยุธยาครั้งที่ 2 เนื่องจากเป็นจุดยุทธศาสตร์สำคัญที่สามารถควบคุมการสัญจรทางน้ำได้ โดยที่นี่ได้ถูกใช้เป็นฉากของวัดที่ตัวละครต่างๆเข้าไปทำบุญ จากนั้นเข้าชม พิพิธภัณฑ์พระอุบาลีมหาเถระ ตั้งในบริเวณวัดด้านในจัดแสดงประวัติและการเดินทางไปยังลังกาเพื่อสืบทอดพุทธศาสนาของพระอุบาลีมหาเถระ พระธรรมทูตในสมัยสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวบรมโกศ จนกำเนิดเป็นพุทธศาสนาแบบสยามวงศ์ในลังกาที่สืบทอดมาจนถึงปัจจุบัน

14.30 น. ลงเรือชมโบราณสถานต่างๆระหว่างทาง พร้อมทั้งสัมผัสบรรยากาศของแม่น้ำเจ้าพระยา จากนั้นขึ้นฝั่งที่ท่าวัดพุทไธศวรรย์

 

15.30 น. ถึงวัดพุทไธสศวรรย์ สร้างขึ้นในสมัยสมเด็จพระรามาธิบดีที่ 1 (อู่ทอง) ในบริเวณเดิมที่เคยเป็นพระตำหนักเวียงเหล็กที่ประทับของพระองค์ก่อนสร้างกรุงศรีอยุธยา โดยที่นนี่ถูกใช้เป็นฉากที่เกศสุรางค์ในร่างของแม่หญิงการะเกด ได้เข้าไปสำนักดาบของวัดแห่งนี้ และได้พบกับพ่อครูชีปะขาวผู้ที่รู้ว่าแท้จริงแล้วเธอคือใคร และยงได้มอบมนต์ที่ใช้กำบังกายหายตัวให้กับเธออีกด้วย

16.30 น. เดินทางไปยัง วัดไชยวัฒนาราม

16.50 น. ถึงวัดไชยวัฒนาราม ตั้งอยู่ ริมแม่น้ำเจ้าพระยาฝั่งตะวันตกของเกาะเมืองอยุธยา สร้างขึ้นในสมัยสมเด็จพระเจ้าปราสาททองโดยนำคติเขาพระสุเมรุกับแผนผังของปราสาทนครวัดมาเป็นต้นแบบและดัดแปลงให้มีรูปแบบเฉพาะตัวที่ไม่เหมือนใคร ซึ่งที่วัดแห่งนี้ถูกใช้เป็นฉากในหลายๆตอนของละครเรื่องนี้ ไม่ว่าจะเป็นตอนที่เกศสุรางค์และเรืองฤทธิ์ไปเก็บข้อมูล เป็นต้น

18.00 น. เดินทางกลับกรุงเทพฯ

19.30 น. ถึงมติชนอคาเดมี โดยสวัสดิภาพ

***กำหนดการอาจมีการเปลี่ยนแปลงตามความเหมาะสม โดยไม่ต้องแจ้งให้ท่านทราบล่วงหน้า***

 

สนใจติดต่อ :

Tel : 0-2954-3977-84 ต่อ 2115, 2116, 2123, 2124
Mobile : 08-2993-9097, 08-2993-9105
inbox facebook : Matichon Academy
line @m.academy

#MatichonAcademy #TourAcademy