อยากหายเผ็ดไว ต้องใช้สิ่งนี้!

Tips & Tricks สารพันเกร็ดน่ารู้

ใครที่ชอบทานรสจัดเป็นชีวิตจิตใจก็คงไม่มีปัญหาในเรื่องการทานพริกเยอะๆ แต่สำหรับคนที่ไม่ได้ตั้งใจจะทานพริก และไม่ได้ชอบกินเผ็ด แต่ดันตักพริกติดช้อนไปด้วยแบบไม่ทันสังเกต เมื่อทานเข้าไปแล้วก็รู้สึกเผ็ดร้อน อยากจะหาวิธีแก้ให้หายเผ็ดเร็วๆ แต่ไม่รู้จะใช้วิธีไหนดี วันนี้เรามีตัวช่วยสำหรับแก้ความเผ็ดมาฝาก รับรองหายเผ็ดไวแน่นอนค่ะ

เวลาที่เรากินเผ็ด เรามักจะใช้วิธีแก้ความเผ็ดด้วยการดื่มน้ำเย็นตามทันที แต่ทราบมั้ยคะว่า การดื่มน้ำเย็นเพื่อหวังให้ความเผ็ดบรรเทาลงนั้น เป็นวิธีที่ผิด เพราะน้ำเย็นจะทำให้ความเผ็ดยิ่งกระจายไปทั่วทั้งปาก และจะทำให้รู้สึกเผ็ดมากขึ้น ไม่ได้ช่วยบรรเทาความเผ็ดให้น้อยลงเลย อ่านมาถึงตรงนี้ อยากจะทราบกันแล้วใช่มั้ยคะว่า ถ้าดื่มน้ำเย็นแล้วไม่ช่วยให้หายเผ็ด แล้วอย่างนั้นอะไรกันล่ะที่ทำให้หายเผ็ดได้ ตามเรามาเลยค่ะ เรามีคำตอบให้

วิธีแก้ความเผ็ดให้หายไวๆ

  1. ดื่มนม รับประทานข้าว หรือขนมปัง เพราะความหวานในเครื่องดื่มหรืออาหารเหล่านี้จะช่วยดูดซับสารแคปไซซิน (Capsaicin) ที่เป็นตัวการให้เกิดความเผ็ดร้อน เมื่อลิ้นหรืออวัยวะส่วนใดส่วนหนึ่งไปสัมผัสกับเม็ดพริกเข้า หรือจะใช้การอมลูกอมก็ช่วยได้เช่นกันค่ะ
  2. ดื่มน้ำมะเขือเทศสดๆ หรือน้ำมะนาว ก็สามารถช่วยแก้ความเผ็ดได้เช่นกัน เพราะกรดจะไปทำปฏิกิริยากับสารดังกล่าว ซึ่งเป็นด่าง ทำให้ความเผ็ดลดน้อยลงได้ค่ะ

ได้ทราบวิธีแก้ความเผ็ดกันไปแล้ว คราวนี้หากเผลอกินพริกเข้าไปแบบไม่รู้ตัวอีก ก็หาสิ่งที่เราแนะนำไปมาทานแก้เผ็ดกันนะคะ รับรองว่าหายเผ็ดได้จริงๆ ค่ะ