กอดนี้…มีความหมาย

Content พาเพลิน

การกอด เป็นการแสดงความรัก ความห่วงใย หรือแม้แต่การให้กำลังใจ คนส่วนใหญ่นิยมใช้การกอดแทนคำพูด ซึ่งนอกจากจะเป็นภาษากายที่สื่อความหมายดีๆ แล้ว การกอดยังมีผลดีต่อมนุษย์ ซึ่งนั่นก็คือเหตุผลที่ทำไมคนเราถึงต้องการการกอดนั่นเองค่ะ

มือของคุณที่ยื่นออกไปกอดผู้อื่นเมื่อเวลาที่มีปัญหานั้น มีพลังมากกว่าที่คุณคาดคิดมาก การค้นพบใหม่จากการศึกษาของมหาวิทยาลัยแห่งรัฐเวอร์จิเนีย และมหาวิทยาลัย แห่งรัฐวิสคอนซินระบุว่า มันช่วยทำให้สมองส่วนที่เกี่ยวข้องกับการตื่นตัวมีความเยือกเย็นลง นักประสาทวิทยาได้ให้สตรีที่สมรสแล้ว 16 คน มาอยู่ในสถานการณ์ที่มีความเครียด (พวกเธอทราบดีว่าได้รับการช็อคด้วยไฟฟ้าอ่อนๆ) พอให้อาสาสมัครชายที่มีความเป็นเพื่อนเข้ามาจับมือสตรีเหล่านั้นแล้ว ผลสแกนพบว่าส่วนของสมองที่ตอบสนองต่ออันตรายนั้นมีกิจกรรมลดน้อยลง และผลยิ่งมากขึ้นไปอีกเมื่อผู้ที่ยื่นมือให้จับเป็นคู่สมรสของสตรีเหล่านี้เอง

ด๊อกเตอร์ เจมส์ โคแอน, Ph.D. หัวหน้านักวิจัย และศาสตราจารย์ภาควิชาจิตวิทยา และวิทยาศาสตร์ด้านประสาทจากมหาวิทยาลัยแห่งรัฐเวอร์จิเนียระบุว่า “ที่จิตใจผ่อนคลายลงอาจเป็นเพราะมีใครบางคนอยู่ที่นั่นคอยช่วยเหลืออยู่” ส่วนการสัมผัสในรูปแบบอื่น เช่น การกอด, โอบไหล่ ก็ยังอาจช่วยลดความกระวนกระวาย และลดปริมาณฮอร์โมนความเครียดที่สมองผลิตลงได้

และท้ายนี้ต้องขอขอบคุณบทความดีๆ จากสำนักหอสมุดกลาง มหาวิทยาลัยรามคำแหงด้วยนะคะ ที่ทำให้เราได้เข้าใจความหมายดีๆ ของการกอดมากขึ้นค่ะ