8 อาหารช่วยย่อย อิ่มแค่ไหนก็ไม่อึดอัด

Health สุขภาพดีๆ

เวลาที่เราทานอาหารมื้อหนักๆ อย่าง หมูกระทะ ชาบู บุฟเฟ่ต์ แล้วเกิดอาการแน่นท้อง ท้องอืด อาหารไม่ย่อย ทำยังไงถึงจะหาย? วันนี้เรามีตัวช่วยมาบอกค่ะ ซึ่งตัวช่วยเหล่านี้จะเป็นอาหารที่เราสามารถหาซื้อมาทานได้ง่ายๆ ด้วยค่ะ ไปดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง

สับปะรด

ผลไม้อย่างแรกที่เรานึกถึง ต้องยกให้ ‘สับปะรด’ เลยค่ะ เพราะขนาดนำสับปะรดมาหมักเนื้อสัตว์ยังทำให้เนื้อสัตว์นุ่มได้เลยค่ะ เนื่องจากเอนไซม์โบรมีเลน (Bromelain) ในสับปะรดนั้นมีฤทธิ์ในการช่วยย่อยโปรตีน การทานสับปะรดก็สามารถช่วยย่อยอาหารได้ด้วย และยังช่วยเพิ่มการระบาย ขับถ่ายสะดวก เนื่องจากมีไฟเบอร์สูงค่ะ

มะละกอ

ผลไม้ลำดับต่อมาที่สามารถช่วยย่อยได้ก็คือ ‘มะละกอ’ นั่นเองค่ะ เพราะเอนไซม์พาเพนในมะละกอก็มีคุณสมบัติช่วยย่อยอาหารด้วยเช่นกัน การทานมะละกอหลังอาหารมื้อใหญ่ๆ นั้นจะช่วยให้ร่างกายของเราย่อยอาหารได้ดีขึ้น ระบายขับถ่ายของเสียได้สะดวกเนื่องจากในมะละกอมีไฟเบอร์สูง และช่วยให้เราสบายท้องได้เร็วขึ้นค่ะ

แอปเปิ้ล

แอปเปิ้ลเป็นผลไม้อีกชนิดหนึ่งที่สามารถช่วยย่อยได้ เพราะอุดมไปด้วยแพคติน ซึ่งเป็นไฟเบอร์ที่ละลายน้ำได้ ส่วนใหญ่แล้วเพคตินจะไม่ถูกย่อยสลายในลำไส้เล็ก ทำให้เพคตินกลายไปเป็นอาหารของแบคทีเรียในลำไส้ใหญ่ ช่วยให้แบคทีเรียที่ดีในลำไส้ใหญ่เจริญเติบโตมากขึ้น มีส่วนช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานดีขึ้น ขับถ่ายสะดวก ลดอาการท้องผูก

ผักใบเขียว

ในผักใบเขียวมีสารอาหารสำคัญที่มีประโยชน์ต่อระบบย่อยอาหารเป็นอย่างมาก วารสาร Nature Chemical Biology ได้ลงบทความน่าสนใจไว้ว่า ผักใบเขียวเหล่านี้มีสารซัลโฟควิโนโวส (Sulfoquinovose) ซึ่งเป็นน้ำตาลที่อาจไปเลี้ยงแบคทีเรียชนิดดีในระบบทางเดินอาหาร ซึ่งมีส่วนช่วยส่งเสริมการย่อยนั่นเองค่ะ

ขมิ้น

ขมิ้นถือเป็นสมุนไพรที่ช่วยขับลม ลดอาการท้องอืดท้องเฟ้อ และยังเป็นอาหารช่วยย่อยได้ด้วย เนื่องจากขมิ้นชันจะเข้าไปช่วยให้ร่างกายได้สร้างน้ำดี ซึ่งน้ำดีคือส่วนสำคัญในการย่อยอาหารและดูดซึมสารอาหารในร่างกาย การทานขมิ้นชันจึงถือเป็นการช่วยให้ร่างกายสามารถย่อยอาหารได้ดีขึ้นค่ะ

ขิง

ขิงมีสารประกอบฟีนอลที่ชื่อว่า “จินเจอรอล (Gingerols)” ซึ่งเป็นสารที่มีส่วนช่วยลดการอักเสบและอาการปวดได้ นอกจากนี้ขิงยังเป็นพืชที่ช่วยลดอาการปวดท้องและคลื่นไส้ในระบบทางเดินอาหารอีกด้วย ดังนั้นหากคุณรู้สึกแน่นท้อง ท้องอืด หรืออาหารไม่ย่อย ให้จิบชาน้ำขิงหรือจะทานขิงสดเลยก็ได้ จะช่วยให้คุณรู้สึกดีขึ้นค่ะ

โยเกิร์ต

โยเกิร์ตเป็นอาหารอีกอย่างหนึ่งที่ต้องนึกถึงค่ะ เพราะทำจากนมโดยการหมัก ทำให้โยเกิร์ตมีแบคทีเรียที่เป็นประโยชน์ต่อลำไส้หรือที่รู้จักกันว่า ‘โพรไบโอติกส์’ ซึ่งมีส่วนช่วยปรับปรุงการทำงานของระบบย่อยอาหาร และมีส่วนช่วยให้ลำไส้แข็งแรง นอกจากนี้การทานโยเกิร์ตยังช่วยลดอาการท้องผูก ท้องอืด และอาการท้องร่วงอีกด้วยค่ะ

เมล็ดเจีย

และสุดท้ายคือ ‘เมล็ดเจีย’ นั่นเองค่ะ เมล็ดเจียเป็นแหล่งไฟเบอร์ชั้นดี เมื่อทานเมล็ดเจียเข้าไป ทำให้เกิดสารที่มีความคล้ายเจลาตินในกระเพาะอาหาร ซึ่งมีส่วนช่วยให้แบคทีเรียชนิดดีเจริญเติบโต ดีต่อระบบย่อยอาหาร และที่สำคัญปริมาณไฟเบอร์ยังช่วยให้ขับถ่ายได้อย่างสม่ำเสมอ ซึ่งส่งผลดีต่อลำไส้นั่นเองค่ะ

คราวนี้ถ้าต้องมีการทานอาหารมื้อหนักๆ อีก อย่าลืมนึกถึงตัวช่วยต่างๆ ข้างต้นที่เรานำมาฝากนะคะ แต่ทางที่ดีควรทานแต่พอดีอย่าให้อิ่มจนแน่นท้องเกินไปจะดีกว่าค่ะ