เรซิ่นบำบัด เยียวยาจิตใจได้ด้วยการทำงานศิลปะและดอกไม้

Business ธุรกิจ

ต้องยอมรับเลยว่าในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา จากสถานการณ์ต่างๆ ทั้งโรคระบาด เศรษฐกิจ การเมือง ส่งผลให้เราได้รับผลกระทบทางด้านลบต่อจิตใจค่อนข้างมาก จนได้มีการสำรวจสภาวะจิตใจโดยเก็บข้อมูลจากประชากรทั่วประเทศพบว่าเรื่องที่ทำให้สุขภาพจิตแย่ ทำให้เครียดและวิตกกังวลมากที่สุด คือ กลัวโควิด-19 รองลงมาคือกลัวการระบาดระลอกใหม่ และสุดท้ายคือกลัวรายได้ไม่พอจ่าย เป็นหนี้เป็นสิน และเมื่อสำรวจข้อมูลจากเด็กและวัยรุ่นอายุต่ำกว่า 20 ปีจำนวน 183,974 คน พบว่า เด็กและวัยรุ่นมีภาวะเครียดสูง มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคซึมเศร้าและฆ่าตัวตาย จากผลการสำรวจนี้ทำให้เราตระหนักได้ถึงความสำคัญของสุขภาพทางจิตใจ ถ้าไม่รีบแก้ไข อาจเป็นบาดแผลในระยะยาวและนำไปสู่ความรุนแรงได้ ซึ่งในปัจจุบันก็มีวิธีการบรรเทาอาการซึมเศร้าอยู่มากมาย หนึ่งในนั้นคือการใช้ “ศิลปะ” เข้ามาบำบัดจิตใจ หรือที่เราคุ้นหูกันในคำว่า “ศิลปะบำบัด” ซึ่งศิลปะก็ถูกแบ่งออกมาหลายแขนง เช่น การวาด การระบายสี การปั้น การแกะสลัก การถักทอ การประดิษฐ์ โดยที่การฝึกฝนและผ่อนคลายด้วยการสร้างผลงานศิลปะ ถูกพิสูจน์ออกมาแล้วว่าสามารถช่วยคลายความเครียดและเยียวยาสุขภาพจิตใจได้จริง

จึงอยากแนะนำอีกหนึ่งทางเลือกในการทำงานศิลปะ นั่นคือการทำ “เรซิ่นดอกไม้” ซึ่งนับเป็นงานประดิษฐ์อย่างหนึ่งที่ต้องใช้สมาธิ

ในระหว่างการทำ ซึ่งเป็นอีกกิจกรรมหนึ่งที่ช่วยบรรเทาอาการซึมเศร้าลงได้ เนื่องจากการจดจ่ออยู่กับงานจะทำให้เรารู้สึกสงบ และค่อยๆ ปรับแนวคิดของเราเมื่อทำชิ้นงานออกมาเสร็จเรียบร้อย เหมือนการสะท้อนให้เราเห็นว่า “ถ้าเราทำชิ้นงานนี้ออกมาได้ ไม่ว่าอะไรเราก็จะทำได้เสมอ” เพราะทุกๆ ชิ้นงานที่เราผลิต เราจะภาคภูมิใจกับมันเมื่อมันสำเร็จลุล่วง และที่สำคัญ การที่เราได้อยู่กับดอกไม้ก็ถือเป็นการรักษาจิตใจอย่างหนึ่ง อย่างที่ทราบกันว่าดอกไม้เป็นสิ่งสวยงาม ไม่ว่าจะนำไปอยู่กับอะไรก็สามารถทำให้สิ่งนั้นดูมีชีวิตชีวาขึ้นมาได้ ซึ่งมันเป็นความรู้สึกที่ดีมากๆ ถ้าเราได้ใช้เวลาอยู่กับดอกไม้เพื่อนำมาประดับในเรซิ่นของเรา แล้วนอกจากนี้งานประดิษฐ์นี้ก็ยังสามารถสร้างคุณค่าทางจิตใจได้อีก เราอาจทำเรซิ่นขึ้นมาเพื่อเก็บความทรงจำที่สำคัญของอะไรบางอย่าง หรือใส่ข้อความให้กำลังใจตัวเองก็ยังได้ ยกตัวอย่างเช่น ใส่ตัวอักษรให้กำลังใจบนที่รองแก้วเรซิ่นดอกไม้ ในทุกๆ เช้าที่ตื่นมาดื่มกาแฟ จะให้ข้อความนั้นเพิ่มพลังบวกให้ตัวเองในทุกๆ วัน ซึ่งเราสามารถดัดแปลงในการทำหลายๆ แบบได้ตามความต้องการ หรือสามารถทำเพื่อเป็นของขวัญ ของฝาก ของให้กำลังใจ เพื่อเพิ่มพลังบวกให้คนอื่นๆ ได้อีกด้วย

อย่างไรก็ตาม การทำเรซิ่นไม่ได้ให้ประโยชน์ได้เพียงการเยียวยาจิตใจเท่านั้น แต่ยังสามารถนำไปประกอบอาชีพได้อีกด้วย ใครที่ยังกังวลและมีความเครียดในเรื่องของค่าใช้จ่าย การทำเรซิ่นดอกไม้ขายก็ถือเป็นทางออกหนึ่งที่ดีมากเลยทีเดียว เนื่องจากต้นทุนของวัสดุอุปกรณ์ในการเริ่มต้นทำค่อนข้างต่ำ แต่สามารถขายได้กำไรสูงเพราะตอบโจทย์กับคนทุกกลุ่ม ที่สำคัญคือสามารถขายได้โดยไม่ต้องมีหน้าร้าน สามารถเพิ่มมูลค่าของสินค้าได้ตามความคิดสร้างสรรค์ของเรา เช่น การใส่ตัวอักษรแทนชื่อ แทนวันสำคัญ ใส่ดอกไม้ที่มีความหมายต่างๆ เพื่อสื่อความในใจให้กับผู้รับ โดยที่การทำเรซิ่นไม่ใช่เรื่องที่ยาก แต่ก็ต้องใช้ความเข้าใจและความชำนาญจึงจะทำออกมาได้ดีจนสามารถขายได้

ซึ่งเร็วๆ นี้มติชนอคาเดมีจะมีคอร์สสอนทำ “เรซิ่นดอกไม้” โดยคุณอุคตี จากร้าน dekying_dokmai ร้านยอดนิยม ที่มีรายได้ไม่ต่ำกว่า 40k ต่อเดือน และมีออเดอร์เข้ามาทุกวันแบบปังๆ ซึ่งคุณอุคตีจะมาสอนตั้งแต่การเริ่มต้นเลือกซื้อวัสดุอุปกรณ์ เทคนิคเรียงดอกไม้ ไล่ฟองอากาศ และได้ลงมือทำไปพร้อมๆ กัน

คุณอุคตียังแอบทิ้งท้ายมาว่า “อุคตีขอเป็นกำลังใจให้คนที่กำลังตกงาน หรือมีรายได้น้อยอยู่ในตอนนี้นะคะ อยากให้ทุกคนลองเปิดโอกาสตัวเองออกมาเรียนรู้อะไรใหม่ๆ เราไม่มีทางรู้ว่าอะไรคือสิ่งที่ใช่ที่สุดสำหรับเรา จนกว่าเราจะได้ลงมือทำเองค่ะ อย่างน้อยๆ ทุกคนจะมีความสุขที่ได้ทำมัน และมีความสุขที่ได้หาโอกาสใหม่ๆ ให้กับตัวเองค่ะ” ติดตามคอร์ส “เรซิ่นดอกไม้” ได้ที่มติชนอคาเดมี https://www.matichonacademy.com/ สอบถามโทร 082-993-9097