สานต่อปี 13 ‘แบงก์กรุงเทพ-ประพันธ์สาส์น’ มอบหนังสือเข้าห้องสมุด 400 โรงเรียน ย้ำหนังสือจำเป็นต่อการพัฒนาการศึกษา

Event อีเวนต์

เมื่อเวลา 10.45 น. วันที่ 28 มกราคม 2565 ที่ห้องประชุมชั้น 30 ธนาคารกรุงเทพ สำนักงานใหญ่ สีลม ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ บริษัท สำนักพิมพ์ประพันธ์สาส์น จำกัด จัดกิจกรรม “ชวนน้องรักษ์โลก รักษ์ชีวิต กับความพอเพียง” ผนวกหนังสือเสริมประสบการณ์ชีวิต โดยมอบหนังสือให้แก่ห้องสมุดที่ขาดแคลนหนังสือในโรงเรียนสังกัดกระทรวงศึกษาธิการทั่วประเทศ 400 แห่ง มูลค่า 8,000,000 บาท โดยปีนี้จัดขึ้นเป็นปีที่ 13

โดยมี ชาติศิริ โสภณพนิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ส่งมอบป้ายสัญลักษณ์หนังสือให้กับห้องสมุดโรงเรียนจำนวน 400 แห่ง ให้กับ ดร.อัมพร พินะสา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) เพื่อนำส่งหนังสือต่อให้กับโรงเรียนต่างๆ โดยมี ดร.ทวีลาภ ฤทธาภิรมย์ กรรมการผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) และ อาทร เตชะธาดา กรรมการผู้จัดการ บริษัท สำนักพิมพ์ประพันธ์สาส์น จำกัด ร่วมเป็นสักขีพยาน

ดร.ทวีลาภ กล่าวถึงวัตถุประสงค์ในการมอบหนังสือ ว่า โครงการมอบหนังสือเข้าห้องสมุด ธนาคารกรุงเทพและสำนักพิมพ์ประพันธ์สาส์นดำเนินการร่วมกันมากว่า 12 ปี มอบหนังสือไปแล้ว 6,000 กว่าโรงเรียน เป็นความภาคภูมิใจของเรา หลายคนมีคำถามว่าธนาคารกรุงเทพทำเรื่องนี้เพราะอะไร บทบาทธนาคารกรุงเทพกับสังคมมีอยู่อย่างต่อเนื่อง นอกจากมีลูกค้าแล้ว เราก็ยังมีในแง่สังคมที่เราต้องดูแล รวมทั้งในช่วง 2 ปีนี้เราทำสิ่งต่างๆกลับคืนสังคม ในเรื่องการศึกษา การพัฒนาเยาวชนซึ่งเป็นเรื่องสำคัญ ทางเลขาธิการ สพฐ. เล่าให้ฟังว่าช่วง 2 ปีที่ผ่านมามีความยากลำบาก เด็กต้องเรียนออนไลน์ เกิดความไม่พร้อมในการเข้าถึงเทคโนโลยี เราได้สัมผัสในห้องสมุดตามโรงเรียนต่างๆ พบว่าหนังสือหลายเล่มถูกเปิดจนยับเยิน หมายถึงหนังสือเป็นเครื่องมือการเรียนรู้เสมอ ทักษะของคนสมัยใหม่มีทักษะอะไร ท่านยกตัวอย่างหนังสือ The lost skill คือทักษะที่หายไป มองว่าการอ่านเขียนเรียนรู้เป็นเรื่องสำคัญที่สุด เกิดขึ้นที่โรงเรียน เป้าหมายที่เราทำให้กับสังคม ที่เราพยายามทำคือการมอบหนังสือ

“ทุกปีเรามีการพูดคุยแนวคิดถึงหนังสือที่จะมอบ ในปีนี้เป็นเรื่องเศรษฐกิจพอเพียงที่น้องๆนักเรียนได้ศึกษาเรียนรู้และมีความจำเป็นในโลกข้างหน้า ในการปรับตัวกับเศรษฐกิจสมัยใหม่ การปลูกฝังสิ่งนี้เป็นเรื่องที่ดี มีหนังสือ 2 ภาษาให้เด็กเรียนรู้ หวังว่าสิ่งที่เราคัดสรร สร้างแรงจูงใจ จะจุดประกายความรู้ให้กับเด็กๆ สุดท้ายฝากถึงครูบรรณารักษ์ ท่านเป็นความหวังช่วยปลูกฝังและดูแลน้องๆ เหล่านี้ เมื่อเขาเข้าถึงทรัพยากรที่เราแบ่งปันกันได้ บทบาทของท่านมีความสำคัญขอส่งกำลังใจให้ ในนามของธนาคารกรุงเทพรู้สึกยินดีและภาคภูมิใจที่ได้ทำกิจกรรมอีกครั้ง ขอเป็นกำลังใจให้ผ่านพ้นโควิดไปได้ ให้น้องๆ มีโอกาสได้วิ่งเล่น อ่านหนังสือ มีชีวิต มีเสียงหัวเราะต่อไป”ดร.ทวีลาภกล่าว

ด้าน ดร.อัมพร กล่าวว่า ในนามตัวแทนนักเรียน คุณครู ตลอดจนผู้ปกครองนักเรียน ต้องขอบคุณที่ธนาคารกรุงเทพเล็งเห็นความสำคัญของการศึกษา ถือเป็นเครื่องมือของการพัฒนาการเปลี่ยนแปลง ทักษะที่จำเป็นคือการอ่าน เขียน เรียนรู้ ในฐานะผู้บริหารที่ดูแลการศึกษาขั้นพื้นฐาน เราจัดการศึกษาท่ามกลางความไม่พร้อม หรือมีความเหลื่อมล้ำหลายมิติ ไม่ว่าจะเป็นทางภูมิศาสตร์ บางโรงเรียนอยู่เกาะ ภูเขาสูง ไม่มีไฟฟ้า ไม่มีน้ำ ขณะเดียวกันมีความเหลื่อมล้ำในด้านขนาดของโรงเรียน บางแห่งมีครู 2 คน สอนชั้นอนุบาลถึงป.6 ทำอย่างไรจะลดความเหลื่อมล้ำหรือสร้างโอกาสให้เด็กไทยได้รับโอกาสเท่าเทียมกัน ครูทำอย่างไรถึงจะมีศักยภาพ

“ดีใจที่ธนาคารกรุงเทพมาเติมสิ่งเหล่านี้ให้โรงเรียน โดยเราต้องมีแผนจัดการเรียนรู้ อาศัยสื่อหรือเครื่องมือเข้ามาช่วย วันนี้ชัดเจนว่าหนังสือมีความสำคัญและจำเป็นลำดับต้น แม้ครูจะสอนให้เด็กคิด ทำเป็นแก้ปัญหาเป็น ผมได้เห็นในปีนี้และปีที่แล้ว ทางสำนักพิมพ์ประพันธ์สาส์นและธนาคารกรุงเทพจัดหนังสือที่มีคุณค่า ปีนี้มีประโยชน์อย่างมากที่หนังสือสอดคล้องกับบริบทปัจจุบันที่ต้องเผชิญกับสิ่งแวดล้อม โลกกำลังเปลี่ยนแปลง ถ้าสิ่งแวดล้อมไม่ดี ชีวิตก็ไม่มีความสุข รวมถึงในเรื่องความพอเพียง ถ้านักเรียน ครู ได้ใช้สิ่งเหล่านี้ในห้องสมุด เด็กสามารถยืมหนังสือเหล่านี้ไปเรียนที่บ้านได้ พี่สอนน้อง พ่อสอนลูก ปรับบ้านให้เป็นโรงเรียน เปลี่ยนพ่อแม่เป็นครู ในนามกระทรวงศึกษาธิการ สพฐ. ขอขอบคุณสำนักพิมพ์ประพันธ์สาส์นและธนาคารกรุงเทพที่ให้เด็กได้รับโอกาสดีๆ หวังว่าในโอกาสต่อไปจะได้รับความอนุเคราะห์สิ่งดีๆ อย่างนี้ต่อไป”ดร.อัมพรกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายในงานมีการจัดแสดงละครเวทีเด็ก “รักเรา…รักษ์โลก” จากน้องๆ หนูๆ โรงเรียนอนุบาลแสงโสม ต่อยอดโครงการรักษาสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืนและรู้เท่าทันสถานการณ์ “โควิด-19” อย่างถูกวิธี รวมทั้งมีผู้แทนจากกระทรวงศึกษาธิการ ผู้บริหาร สพฐ. ครูและบรรณารักษ์โรงเรียนต่างๆ ผู้แทนธนาคารกรุงเทพ และผู้แทนสำนักพิมพ์ประพันธ์สาส์นฯ เข้าร่วม ณ สถานที่จริง และเข้าร่วมผ่านระบบ ZOOM นอกจากนี้มีการ Live สด ผ่านทาง เฟซบุ๊กมติชนออนไลน์ มติชนอคาเดมี และสำนักพิมพ์ประพันธ์สาส์นด้วย

ทั้งนี้ หนังสือที่มอบให้กับห้องสมุด 400 โรงเรียนในปีนี้ แบ่งเป็น 3 ชุด 1. “Cool Days Series” เนื้อหามาจากงานเขียนของ การ์เม โดลซ์ และวาดภาพประกอบโดย เอสเตอร์ เมนเดซ โดยมีหนังสือทั้งสิ้น 5 ชุด บอกเล่าเรื่องราวรอบตัว และเห็นถึงการรักษ์โลกอย่างถูกวิธี ที่ทุกคนสามารถทำได้ รวมทั้งความประทับใจในตัวของพ่อแม่ ต้นแบบของเด็กๆ

ชุดที่ 2 “เรียนรู้ความพอเพียง” เป็นหนังสือภาพการ์ตูนสี่สี 6 เรื่อง ได้แก่ แก๊งป่วนชวนเรียนรู้ สวนจิตรลดา เล่ม 1-2, แก๊งป่วนอยู่อย่างพอเพียง, แก๊งป่วนเรียนรู้เรื่องน้ำ, แก๊งป่วนเรียนรู้เรื่องดิน และแก๊งป่วนเรียนรู้เรื่องขยะ เป็นสื่อการสอนให้เรียนรู้ถึงแนวพระราชดำริในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช หรือ “ในหลวง รัชกาลที่ 9”

และ ชุดที่ 3 “เสริมประสบการณ์ชีวิต” จำนวน 25 รายการ เป็นหนังสือที่มีเนื้อหามีความริเริ่มที่ดีที่ผู้เขียนสอดแทรกไว้ในหนังสือ มีความคิด มุ่งให้ความรู้ เห็นคุณค่าของคุณธรรมความดีงาม ความถูกต้อง ที่ผู้อ่านสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันให้เกิดประโยชน์และความสุข

มอบหนังสือ_๒๒๐๑๒๘_0