ระดับการคั่วเมล็ดกาแฟ มีผลต่อรสชาติในแต่ละแก้ว

Tips & Tricks สารพันเกร็ดน่ารู้

สำหรับคนที่ชอบดื่มกาแฟ คงจะทราบกันมาบ้างนะคะว่า ระดับการคั่วเมล็ดกาแฟมีอยู่หลายระดับ ซึ่งระยะเวลาในการคั่วก็ส่งผลต่อรสชาติของกาแฟด้วย เรามาดูกันดีกว่าค่ะว่า การคั่วเมล็ดกาแฟในแต่ละระดับจะให้รสชาติออกมาเป็นอย่างไรบ้าง

จากบทความในหนังสือ กาแฟเพื่อสุขภาพ : เหมาะมากสำหรับคอกาแฟ โดย ช่อทิพยวรรณ พันธุ์แก้ว ได้ให้รายละเอียดไว้ว่า ระดับการคั่วเมล็ดกาแฟ แบ่งได้เป็น 4 ระดับ ดังนี้

  1. ระดับอ่อน ใช้เวลาคั่วประมาณ 7 นาที เมล็ดเริ่มปะทุและขยายขนาดเป็น 2 เท่า ผิวเมล็ดมีลักษณะแห้ง ให้รสชาติเปรี้ยวคล้ายหญ้า รวมถึงให้ความรู้สึกมีชีวิตชีวา
  2. ระดับกลาง ใช้เวลาคั่วประมาณ 9-11 นาที ผิวเมล็ดมีลักษณะแห้ง ให้รสชาติหวานกว่าการคั่วระดับอ่อนเล็กน้อย
  3. ระดับเข้ม ใช้เวลาคั่วประมาณ 12-13 นาที เมล็ดเริ่มปะทุอีกครั้ง ผิวเมล็ดมีลักษณะแวววาวเล็กน้อย มีกลิ่นหอม หวาน และบางครั้งมีรสเผ็ด
  4. ระดับเข้มที่สุด ใช้เวลาคั่วประมาณ 14 นาที หรือจนกระทั่งเมล็ดโตและเริ่มมีควันโชยออกมา ผิวเมล็ดมีสีคล้ายคาราเมล หรือเริ่มเป็นน้ำตาลไหม้ ผิวเมล็ดมีลักษณะมันวาวมาก ให้รสชาติเหมือนเขม่า ซึ่งเป็นรสชาติที่เกิดจากการคั่ว ไม่ใช่รสชาติโดยกำเนิดของเมล็ดกาแฟ

เมื่อผ่านกระบวนการคั่วแล้ว รสชาติดั้งเดิมของเมล็ดกาแฟจะถูกแทนที่ด้วยรสชาติที่มาจากกระบวนการคั่ว จนยากที่จะแยกแยะต้นกำเนิดของเมล็ด ซึ่งในการขายยังแยกตามระดับการคั่วอีกด้วย