ซักกางเกงยีนส์ยังไงให้ดูใหม่และไม่เสียทรง

Tips & Tricks สารพันเกร็ดน่ารู้

ยีนส์ถือเป็นเครื่องแต่งกายที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะทนทาน และมีความสวยงาม ไม่ว่าจะนำมาทำเป็นกางเกง กระโปรง หรือแจ็คเก็ต ถือว่าเป็นเครื่องแต่งกายที่ได้รับความนิยมทั่วทุกมุมโลกเลยทีเดียว แต่การจะรักษายีนส์ให้คงความสวยงามเหมือนตอนที่ซื้อมาใหม่ๆ นั้น สามารถทำได้ โดยการซักอย่างถูกวิธีนั่นเองค่ะ

วิธีซักยีนส์ใหม่

ก่อนอื่นเลย ให้นำยีนส์ตัวใหม่มาแช่ในน้ำเกลือค่ะ โดยใช้น้ำเปล่าประมาณ 2 ลิตร ผสมกับเกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ แล้วนำยีนส์ตัวใหม่ลงไปแช่ค่ะ ทิ้งไว้ประมาณ 1-2 ชั่วโมง จากนั้นให้นำขึ้นแล้วนำไปล้างน้ำออกให้สะอาดค่ะ

วิธีซักยีนส์ใช้แล้ว

วิธีแรกคือ ให้นำยีนส์ไปแช่ในกะละมัง โดยให้ใส่น้ำพอท่วมยีนส์ค่ะ แล้วใส่น้ำส้มสายชูลงไป 1 ถ้วยตวง แช่ทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง ระหว่างที่แช่ก็ใช้มือขัดถูเอาคราบสกปรกออกด้วยนะคะ จากนั้นนำขึ้นตากแดดจัดโดยไม่ต้องล้างน้ำออก อ้อ! ไม่ต้องกังวลว่ากลิ่นน้ำส้มสายชูจะติดยีนส์นะคะ เพราะเมื่อแห้งสนิทดีแล้ว กลิ่นน้ำส้มสายชูจะจางไปเองค่ะ

วิธีที่สองอาจจะประหลาดสักหน่อย แต่ได้ผลจริงนะคะ คือการนำยีนส์ไปแช่ในช่องแช่แข็งค่ะ โดยการนำยีนส์มาพับใส่ถุงซิปล็อคแล้วนำไปแช่ในช่องแช่แข็งประมาณ 1 ชั่วโมง ความเย็นจะช่วยกำจัดแบคทีเรียในเนื้อผ้าค่ะ เมื่อนำออกมาจากช่องแช่แข็งแล้วให้นำไปตากลมต่ออีกสักหน่อย จากนั้นก็นำไปใส่ได้เลยค่ะ

เป็นทริคเล็กๆ น้อยๆ ที่นำมาฝากให้คนที่ชอบใส่ยีนส์นะคะ ลองนำไปทำตามกันดูค่ะ คราวนี้จะเป็นยีนส์ใหม่หรือยีนส์ใช้แล้วก็สวยได้ไม่แพ้กันเลยค่ะ 🙂