วิธีถนอมดวงตา เมื่อต้องจ้องหน้าจอเป็นเวลานาน

Tips & Tricks สารพันเกร็ดน่ารู้

พูดได้เลยว่าหนุ่มสาวยุคนี้ใช้เวลาเกือบจะทั้งวันอยู่หน้าจอ ไม่ว่าจะเป็นหน้าจอคอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต หรือสมาร์ทโฟน เมื่อจำเป็นต้องใช้สายตาเป็นเวลานานๆ ก็ต้องมีวิธีดูแลดวงตาเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาด้านสายตาตามมาค่ะ

1. จัดโต๊ะวางคอมพิวเตอร์ในตำแหน่งที่เหมาะสม ระยะห่างที่เหมาะสมระหว่างตัวเรากับหน้าจอคอมพิวเตอร์ ควรมีระยะห่างประมาณ 50-70 ซม. และปรับระดับจอภาพให้อยู่ในระดับสายตาประมาณ 4-9 นิ้ว ไม่ควรให้จอภาพอยู่สูงหรือต่ำเกินไป

2. ปรับค่าความละเอียด ให้พอดีกับขนาดของหน้าจอ ปรับขนาดตัวอักษรและความเข้มให้เหมาะสม ควรเลือกขนาดตัวอักษรที่ใหญ่พอดี สังเกตได้จากการที่เราสามารถอ่านตัวอักษรได้ในระยะห่างเป็น 3 เท่าของระยะที่นั่งทำงาน หรือเลือกใช้จอ LCD ซึ่งช่วยถนอมสายตาได้ดีกว่าจอ CRT แบบเก่า

3. ปรับความสว่างของห้องให้เหมาะสม ควรให้หน้าต่างอยู่ด้านข้างของจอคอมพิวเตอร์เพื่อลดแสงตกสะท้อนบนหน้าจอ หากมีแสงจ้าจากหน้าต่างหรือมีความสว่างมากเกินไป ควรใช้มู่ลี่เพื่อปรับแสงให้ผ่านได้เพียงบางส่วน และไม่เข้าตาโดยตรง

4. กะพริบตาให้ถี่ขึ้น เพราะการจ้องหน้าจอเป็นเวลานานๆ อัตราการกะพริบตาจะลดลงจาก 20-22 ครั้งต่อนาที เหลือเพียง 6-8 ครั้งต่อนาที อาจทำให้เกิดอาการตาแห้งเกิดจากการที่เรากะพริบตาน้อยลง จึงควรกะพริบตาให้ถี่ขึ้น หรืออาจใช้น้ำตาเทียมหยอดตาเพื่อช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับดวงตา

5. ใช้แว่นกรองแสง ควรเลือกเลนส์แว่นที่เคลือบด้วยวัสดุที่สามารถป้องกันรังสีจากหน้าจอได้ดี และใช้เลนส์สีเขียวอ่อนเพื่อช่วยให้รู้สึกสบายตา และช่วยลดแสงสะท้อนจากจอภาพ

6. ควรตรวจสุขภาพตาปีละ 1 ครั้ง เพื่อวัดความดันตา ตรวจเช็คจอประสาทตา และความผิดปกติอื่นๆ เพราะโรคตาบางอย่างไม่แสดงอาการจนกว่าจะถึงขั้นรุนแรง หากตรวจพบตั้งแต่เนิ่นๆ จะได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที เพื่อป้องกันการสูญเสียสายตา

ทั้ง 6 ข้อที่กล่าวมา เป็นวิธีดูแลดวงตาให้อยู่กับเราไปนานๆ ไม่เสื่อมก่อนเวลาอันควร ลองนำไปปฏิบัติตามกันดูนะคะ เพื่อสุขภาพดวงตาที่ดีค่ะ และสุดท้ายนี้ต้องขอขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก โรงพยาบาลศิริราช ปิยมหาราชการุณย์ ด้วยนะคะ