เพิ่มความอบอุ่นให้ร่างกายด้วยอาหารแก้หนาวกันเถอะ

Food Story อาหาร

เมื่อใกล้ปลายปี อากาศก็เริ่มเย็น เพราะเข้าช่วงหน้าหนาวแล้ว สำหรับชาวกรุงเทพฯ อาจจะยังไม่รู้สึกว่าอากาศหนาวเลย แต่ถ้าเป็นภาคเหนือเชื่อได้เลยว่าตอนนี้อากาศคงหนาวแล้ว ฉะนั้นหากคนกรุงอยากสัมผัสกับอากาศหนาว ลองหาเวลาไปเที่ยวภาคเหนือดูนะคะ เมื่อพูดถึงอากาศหนาว ก็ทำให้นึกถึงเรื่องอาหารการกินว่ามีอาหารอะไรบ้างนะ ที่ช่วยเพิ่มความอบอุ่นให้ร่างกายได้ หน้าหนาวนี้จะได้หามาทานกันบ้าง

ช็อกโกแลตร้อน

เป็นหนึ่งในเครื่องดื่มที่ช่วยสร้างความอบอุ่นให้ร่างกาย แถมยังอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง อีกทั้งคาเฟอีนที่อยู่ในช็อกโกแลตร้อนยังช่วยกระตุ้นการทำงานของสมองอีกด้วยค่ะ

ชาร้อน

ประโยชน์ของชาร้อนก็คือ มีส่วนช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิต ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย อีกทั้งยังช่วยรักษาโรคไข้หวัดและบรรเทาอาการปวดหัวได้ด้วย จึงเหมาะมากที่จะทานช่วงหน้าหนาว เพราะอากาศที่เปลี่ยนแปลงอาจทำให้เป็นหวัดได้ค่ะ

ซุปไก่

ซุปไก่ร้อนๆ สามารถเพิ่มความอบอุ่นให้แก่ร่างกายได้ดี แถมยังมีคุณค่าทางอาหารอีกด้วย ซึ่งได้จากมันฝรั่ง มะเขือเทศ หัวหอม และเนื้อไก่ก็เป็นแหล่งโปรตีนที่ดี รวมไปถึงน้ำซุปที่ผ่านการเคี่ยวเป็นเวลานานยังมีสรรพคุณช่วยลดอาการอักเสบที่เกิดขึ้นในระบบทางเดินหายใจได้อีกด้วยค่ะ

ข้าว และ ขนมปัง

ทั้งข้าวและขนมปังล้วนมีสารอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตเป็นหลัก เมื่อทานเข้าไปแล้วคาร์โบไฮเดรตเหล่านั้นก็จะเปลี่ยนเป็นน้ำตาล ซึ่งเป็นแหล่งพลังงานที่มีส่วนช่วยทำให้ร่างกายอบอุ่น อีกทั้งยังมีวิตามินบีและแมกนีเซียมช่วยเข้าไปเสริมการทำงานของต่อมไทรอยด์และต่อมไร้ท่อ ทำให้ควบคุมอุณหภูมิของร่างกายได้ดียิ่งขึ้นค่ะ

นมถั่วเหลือง

เป็นแหล่งพลังงานที่ดีให้กับร่างกายเช่นกัน แถมดื่มแล้วไม่อ้วนด้วย เพราะมีไขมันไม่อิ่มตัวซึ่งดีต่อสุขภาพและยังอุดมไปด้วยวิตามิน E ที่ช่วยต้านสารอนุมูลอิสระในร่างกาย และยังช่วยในเรื่องบำรุงผิวพรรณด้วยค่ะ

ขิง

เป็นสมุนไพรที่มีฤทธิ์ร้อน สามารถเพิ่มความอบอุ่นให้ร่างกายได้เป็นอย่างดี อีกทั้งสารเคอร์คูมินที่อยู่ในขิงยังช่วยลดอาการอักเสบ เพิ่มภูมิคุ้มกัน แก้ไข้หวัด ช่วยขับลม และแก้ท้องอืดท้องเฟ้อได้อีกด้วยค่ะ

หน้าหนาวนี้อย่าลืมทำให้ร่างกายอบอุ่นด้วยการทานอาหารที่ช่วยเพิ่มความอบอุ่นให้ร่างกายตามที่ได้บอกไปนะคะ เพราะนอกจากจะทำให้ร่างกายอบอุ่นแล้วยังช่วยเสริมภูมิต้านทานทำให้เราไม่เป็นหวัดอีกด้วยค่ะ