เคยสงสัยกันไหม? ทำไมเชฟซูชิถึงมีแต่ผู้ชาย

Tips & Tricks สารพันเกร็ดน่ารู้

เคยสงสัยกันไหมคะ ว่าทำไมเราจึงเห็นเชฟซูชิส่วนมากเป็นผู้ชาย อาจจะมีเชฟผู้หญิงอยู่บ้าง แต่ก็มีจำนวนน้อยมากๆ จนแทบไม่เคยเห็นเลย หากคุณกำลังสงสัยแบบเราอยู่ ไปร่วมหาคำตอบพร้อมกันเลยค่ะ

จากบทความของ The 11th Ronin www.marumura.com ได้ให้รายละเอียดไว้ว่า จากการตรวจสอบข้อมูลต่างๆ พบว่าสาเหตุที่คนญี่ปุ่นไม่ค่อยสนับสนุนให้ผู้หญิงทำอาชีพเป็นเชฟซูชินั้น มีหลายๆ ความเชื่อด้วยกัน

  1. ผู้หญิงมีอุณหภูมิของมืออุ่นเกินไป ซึ่งเมื่อสัมผัสเนื้อปลาสดแล้ว อาจส่งผลให้รสชาติของปลาเปลี่ยนแปลงได้
  2. การเป็นมืออาชีพในการทำซูชินั้น จะต้องมีประสาทรับรสที่สมดุล เพื่อทำอาหารให้ได้รสมือเดิมเสมอ แต่ผู้หญิงมีช่วงประจำเดือน จึงอาจจะทำให้การรับรู้รสชาติไม่สมดุล

และนี่ก็คือเหตุผลที่เป็นความเชื่อต่อๆ กันมา อย่างไรก็ตามเมื่อลองสอบถามถึงประเด็นนี้จากคนของโรงเรียนสอนทำซูชิแห่งหนึ่งก็ได้คำตอบว่า ความจริงแล้วเรื่องอุณหภูมิร่างกายที่แตกต่างกันนี้ไม่ได้ขึ้นอยู่กับเพศ แต่ขึ้นอยู่กับแต่ละคนมากกว่า และเมื่อมือของคนปั้นซูชิมีอุณหภูมิสูง จะทำให้เม็ดข้าวติดมือง่ายกว่าปกติ และมีโอกาสที่หน้าของซูชิจะอุ่นกว่าที่ควรจะเป็น

แต่ข้อเสียเหล่านี้จะเกิดกับพนักงานปั้นซูชิ “มือใหม่” เท่านั้น โดยแทบไม่มีผลกับพนักงานมืออาชีพเลย

นอกจากนั้นแล้วก็ยังมีข้อสมมติฐานที่ฟังดูแล้วจะเป็นเหตุเป็นผลก็คือ การที่จะเป็นเชฟซูชิที่เลื่องลือได้นั้น จะต้องใช้เวลาฝึกฝน และทุ่มเทให้กับอาชีพนี้อย่างจริงจัง และต่อเนื่องเป็น 10 ปี และการเป็นเชฟซูชินั้น ไม่ได้ทำหน้าที่แค่ปั้นซูชิเพียงอย่างเดียว แต่จะต้องเรียนรู้การใช้มีดทั้งกับปลาขนาดใหญ่ ขนาดเล็ก และยังต้องยกของหนักหน้าเคาน์เตอร์ซูชิแคบๆ ถ้าเป็นผู้หญิง เมื่อถึงเวลาก็จะต้องแต่งงานมีครอบครัว ต้องดูแลลูก จึงอาจจะทำให้ความต่อเนื่องของการเก็บเกี่ยวประสบการณ์จากอาชีพนี้ สะดุดลงได้

อย่างไรก็ตาม เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไป ในปัจจุบันผู้หญิงก็เริ่มได้รับโอกาสในอาชีพต่างๆ มากขึ้น จะเห็นได้ว่า แม้แต่ร้านซูชิใน Michelin Guide ก็มีร้านแนะนำที่มีพนักงานหญิงเป็นคนปั้นซูชิแล้ว นั่นก็คือร้านจิฮารุ (鮨千陽) เป็นร้านซูชิที่เปิดในเดือนธันวาคม ปี 2014 ที่โอซาก้า และเป็นหนึ่งในร้านยอดนิยมที่ได้ลงมิชลินไกด์ประจำปี 2017

แต่จุดเด่นที่ทำให้ร้านนี้เป็นที่สนใจในประเทศญี่ปุ่นมิใช่น้อย ก็คือร้านนี้เป็นร้านซูชิที่มีพนักงานปั้นซูชิเป็นผู้หญิง โดยมีพนักงานหญิงถึง 4 คนจากพนักงานทั้งหมด 12 คนในร้าน และเป็นร้านซูชิเพียงหนึ่งเดียวที่มีพนักงานปั้นซูชิหญิง จากทั้งหมด 426 ร้านที่ได้ลงใน Michelin Guide

ได้รับคำตอบกันแล้วใช่ไหมคะ ว่าทำไมเชฟซูชิจึงมักมีแต่ผู้ชาย แต่สำหรับแอดแล้ว จะเป็นเชฟผู้ชายหรือผู้หญิงแอดก็ไม่เกี่ยงค่ะ เพราะกว่าจะได้มาเป็นเชฟซูชิก็ต้องได้รับการฝึกฝนกันมาอย่างยาวนาน ส่วนในกรุงเทพฯ ใครที่เคยลองทานซูชิฝีมือเชฟผู้หญิงกันมาแล้ว ชี้พิกัดร้านให้แอดทีนะคะ อยากลองชิมบ้างค่ะ 🙂