ประโยชน์ดีๆ ที่คุณจะได้รับจากท่า ‘แพลงก์’

Health สุขภาพดีๆ

ใครที่กำลังอยากลดไขมันหน้าท้อง นอกจากการควบคุมอาหารแล้ว การออกกำลังกายก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ควรทำควบคู่กันไปด้วยจึงจะเห็นผลได้เร็ว ซึ่งการออกกำลังกายเพื่อลดหน้าท้องนั้นมีอยู่หลายท่า แต่ท่าที่นิยมเป็นอันดับต้นๆ คงหนีไม่พ้นท่า ‘แพลงก์’ (Plank) เพราะเป็นท่าที่ไม่ต้องใช้อุปกรณ์อะไรเลย แต่ให้ผลลัพธ์ที่ดีเกินคาด ซึ่งไม่เพียงแค่ทำให้หน้าท้องกระชับเท่านั้น ขอบอกเลยว่าประโยชน์ของท่าแพลงก์ยังมีอีกมาก ถ้าอยากรู้ว่ามีประโยชน์ในเรื่องใดบ้าง ตามเรามาเลยค่ะ

เพิ่มความแข็งแรงให้กับแผ่นหลัง

การทำแพลงกิ้งเป็นการออกกำลังกายที่ดีที่สุดในการสร้างกล้ามหน้าท้อง และเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับแผ่นหลังของคุณ รวมทั้งข้อต่อ กล้ามเนื้อ และกระดูกที่เชื่อมต่อร่างกายส่วนล่างไปที่ส่วนล่างของร่างกาย เมื่อคุณทำแพลงกิ้ง ร่างกายของคุณจะได้รับการออกกำลังในส่วนของกล้ามเนื้อหลักและเสริมให้มันแข็งแรงยิ่งขึ้น

ความสมดุลของร่างกายดีขึ้น

แพลงกิ้งเป็นการฝึกกล้ามเนื้อให้ทำงานในท่าทางที่เหมาะสม เช่น หลัง หน้าอก ไหล่ ท้อง และคอ ถ้าคุณทำเป็นประจำ คุณจะสามารถนั่งหลังตรงได้ง่ายๆ หลายคนมักจะห่อไหล่หรือสูญเสียความสมดุลของร่างกายในขณะที่เดิน สาเหตุนั้นเกิดจากการสูญเสียความสมดุลเพราะกล้ามเนื้อส่วนหน้าท้องนั้นอ่อนแอ การทำแพลงกิ้งจะช่วยเพิ่มความสมดุลได้

เพิ่มอัตราการเผาผลาญในร่างกาย

เนื่องจากแพลงกิ้งต้องใช้ความพยายามและกล้ามเนื้อ

หลายส่วนมากในการยึดร่างกายของคุณในท่าแพลงกิ้งนี้ ซึ่งจะช่วยเผาผลาญแคลอรี่ส่วนเกินของคุณได้มากกว่าการออกกำลังกายแบบซิทอัพ โดยการทำแพลงกิ้งมีความสำคัญอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่มีวิถีชีวิตที่นิ่งเฉย เพราะช่วยเผาผลาญไขมัน และช่วยเพิ่มการเผาผลาญอาหาร การทำแพลงกิ้งทุกวันจะช่วยเพิ่มอัตราการเผาผลาญของคุณให้สูงขึ้น

ลดอาการบาดเจ็บที่หลังและกระดูกสันหลัง

จากที่ได้กล่าวไปว่าการทำแพลงกิ้งนั้นช่วยให้กระดูกสันหลังมีความแข็งแรงมากยิ่งขึ้น จึงลดความเสี่ยงที่จะเกิดอาการบาดเจ็บที่บริเวณแผ่นหลังและกระดูกสันหลัง อีกทั้งการทำแพลงกิ้งที่ถูกต้อง ยังช่วยลดอาการปวดหลังที่เกิดจากการนั่งนานๆ หรือจากสาเหตุอื่นๆ อีกด้วย

ช่วยให้มีบุคลิกที่ดีขึ้น

การทำแพลงกิ้งจะช่วยยืดกระดูกสันหลังให้ตรง ทำให้คุณมีบุคลิกภาพที่ดีมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นท่วงท่าการเดิน การนั่ง ซึ่งการที่มีกระดูกสันหลังที่ตั้งตรง จะช่วยทำให้คุณดูสง่ามากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะขยับด้วยท่วงท่าใดๆ

ช่วยด้านการพัฒนาอารมณ์

การออกกำลังกายทุกอย่างช่วยพัฒนาอารมณ์ แพลงกิ้งก็เช่นกัน แต่ความแตกต่างที่ได้จากแพลงกิ้งคือการที่จะช่วยยืดและผ่อนคลายกล้ามเนื้อกลุ่มที่มักจะยึดและตึงจากการนั่งเป็นเวลานานๆ เมื่อได้ปล่อยความตึงเครียดก็จะทำให้อารมณ์ผ่อนคลาย

เห็นมั้ยคะว่าท่าแพลงก์ไม่เพียงแต่ช่วยลดไขมันหน้าท้องได้ แต่ยังช่วยในเรื่องอื่นๆ อีกมากมายเลย แถมยังเป็นท่าที่ไม่ต้องใช้อุปกรณ์ใดๆ อีกด้วย รู้อย่างนี้แล้วเรามาออกกำลังกายด้วยท่าแพลงก์กันดีกว่าค่ะ