เคล็ดลับง่ายๆ ในการทำความสะอาดเครื่องใช้ไฟฟ้า

Tips & Tricks สารพันเกร็ดน่ารู้

เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน เมื่อมีการใช้งานทุกวันก็ต้องมีสิ่งสกปรกมาเกาะติดเป็นเรื่องธรรมดา และเมื่อสกปรกก็ถึงเวลาต้องทำความสะอาด วันนี้เราได้รวบรวมวิธีทำความสะอาดเครื่องใช้ไฟฟ้าแบบง่ายๆ มาบอกค่ะ รับรองเลยว่าถ้าทำตามวิธีเหล่านี้ เครื่องใช้ไฟฟ้าจะกลับมาสะอาดเหมือนใหม่เลยล่ะค่ะ

เครื่องซักผ้า

เทน้ำส้มสายชู 1 ถ้วย ใส่ลงไปในส่วนของถังน้ำ หรือ ส่วนที่ใส่ผงซักฟอก และตั้งค่าอุณหภูมิน้ำให้ร้อนที่สุด จากนั้นกดให้เครื่องซักผ้าทำงาน หลังจากนั้นทำความสะอาดถาดใส่ผงซักฟอกด้วยน้ำและสบู่ธรรมดา เพื่อขจัดคราบผงซักฟอกที่อาจจะติดตามซอกให้สะอาด ตัวเครื่องด้านนอกเช็ดด้วยผ้าสะอาด หรือผ้าชุบน้ำสบู่ ทั้งตัวเครื่องและฝาเครื่อง จากนั้นปล่อยให้เครื่องแห้งและอย่าลืมเปิดฝาตัวเครื่องทิ้งไว้จะช่วยให้เครื่องแห้งไวขึ้นค่ะ

ตู้เย็น

เริ่มทำความสะอาดด้วยการเคลียร์ของทุกอย่างออกมาจากตู้เย็นให้หมด เชื่อว่าหลายคนต้องเจอของบางอย่างที่หมดอายุไปนานแล้วแน่ๆ เลยล่ะ จากนั้นใช้ผ้าเปียกหมาดๆ ชุบเบกกิ้งโซดาและเช็ดถูส่วนต่างๆ ในตู้เย็น จะช่วยทำให้กลิ่นหายไปแถมคราบสกปรกก็หลุดออกไปอย่างง่ายดายอีกด้วยนะคะ

เครื่องปิ้งขนมปัง

เมื่อใช้เครื่องปิ้งขนมปังเสร็จ ทุกครั้งจะต้องมีเศษขนมปังตกหล่นอยู่ในร่อง หากจะใช้มือล้วงเข้าไปทำความสะอาดก็ยาก วิธีทำความสะอาดก็คือ ก่อนอื่นคว่ำเครื่องปิ้งขนมปังลงและเขย่าให้เศษขนมปังที่ตกลงไปออกมาให้หมดก่อน จากนั้นแกะส่วนล่างออกมาทำความสะอาดด้วยการล้างและเช็ดให้แห้ง ส่วนตัวเครื่องภายนอกใช้ผ้าชุบน้ำส้มสายชูหรือจะพ่นสเปรย์ทำความสะอาดลงไปก่อนแล้วค่อยเช็ดก็ได้ค่ะ

เครื่องปั่นน้ำผลไม้

การทำความสะอาดเหยือกแก้วบนเครื่องปั่นนั้นทำได้ไม่ยาก แค่ล้างปกติก็สะอาดเหมือนเดิมแล้ว แต่ที่จะพูดถึงต่อไปนี้คือการล้างฐานเครื่องปั่น ซึ่งอาจจะทำมาจากพลาสติก หรือ สเตนเลส ก็สามารถใช้วิธีนี้ได้เหมือนกัน คือ นำผ้าสะอาดไปชุบน้ำส้มสายชูแล้วเช็ดให้ทั่วฐาน และเพื่อความสะอาดมากยิ่งขึ้น ให้นำแปรงสีฟันที่ไม่ใช้แล้วมาขัดๆ ถูๆ เพื่อให้คราบสกปรกออกไป สำหรับส่วนใต้ฐานเครื่องปั่นใช้ผ้าชุบน้ำร้อนมาเช็ดให้สะอาด

เครื่องดูดฝุ่น

ใช้น้ำอุ่นซักทำความสะอาดถุงเก็บฝุ่นแล้วปล่อยให้แห้ง ใช้แปรงปัดฝุ่นทำความสะอาดแผ่นรองกระดาษ แต่ถ้าทำจากกำมะหยี่ให้ใช้น้ำเย็นล้างทำความสะอาดแล้วปล่อยให้แห้ง ส่วนตรงข้อต่อของตัวเครื่องให้แกะออกมาทำความสะอาดก่อน แล้วหยดน้ำมันหล่อลื่นหรือจาระบีก่อนประกอบให้เป็นแบบเดิม

โคมไฟ

โคมไฟที่ใช้งานมานานจะมีละอองน้ำหรือน้ำมันมาจับแล้วฝุ่นจะมาเกาะทับอีกชั้นหนึ่งหากปล่อยไว้จะเกิดเป็นคราบสกปรก ติดแน่น ควรปัดฝุ่นออกด้วยไม้ปัดฝุ่นใยสังเคราะห์ เวลาปัดฝุ่นหาถุงพลาสติกใบใหญ่ๆ รองไว้ เพื่อช่วยให้ฝุ่นไม่ฟุ้งหากเกิดเป็นคราบสกปรกให้ใช้ผ้าขี้ริ้วชุบสารชะล้างภายในบ้านเช็ดออก

วิธีที่เรารวบรวมมาให้ เป็นวิธีที่ไม่ยากเลยใช่มั้ยคะ คราวนี้ถ้ามีเครื่องใช้ไฟฟ้าชิ้นไหนสกปรกก็สามารถนำวิธีเหล่านี้ไปทำตามกันได้เลยนะคะ สุดท้ายนี้ต้องขอขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก K@POOK! และ baanlaesuan ด้วยค่ะ