‘เปลือกลูกพลับ’ ประโยชน์ดีๆ ที่คุณคาดไม่ถึง

Health สุขภาพดีๆ

‘ลูกพลับ’ นอกจากจะรับประทานสด และนำไปแปรรูปเป็นพลับแห้ง แยม พลับเชื่อมและน้ำลูกพลับแล้ว ผลแห้งยังใช้เป็นยาบรรเทาอาการร้อนในและเจ็บคอได้ด้วย แม้แต่เปลือกที่หลายคนปอกทิ้งก็ยังมีประโยชน์นะคะ อ่านมาถึงตรงนี้คงจะอยากรู้กันแล้วใช่มั้ยคะ ว่าเปลือกลูกพลับมีประโยชน์อะไรบ้าง งั้นตามมาดูกันเลยค่ะ

ประโยชน์ของเปลือกลูกพลับ

ส่วนที่มีประโยชน์ที่สุดของลูกพลับคือบริเวณที่อยู่ถัดจากผิวเปลือก โดยพบว่าเปลือกลูกพลับอุดมไปด้วยสารสำคัญดังต่อไปนี้

วิตามินซี ซึ่งในเปลือกลูกพลับจะมีวิตามินสูงกว่าเลมอนถึง 2 เท่า วิตามินซีมีบทบาทสำคัญในการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกายให้แข็งแรง ช่วยบรรเทาอาการเหนื่อยล้า ช่วยให้ผิวพรรณสวยงาม และป้องกันการเกิดสิวและฝ้า เป็นต้น

เบต้าแคโรทีน ซึ่งมีในปริมาณที่เท่ากับฟักทอง โดยเบต้าแคโรทีนจะเปลี่ยนเป็นวิตามินเอในร่างกายซึ่งมีบทบาทสำคัญในการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกายให้แข็งแรง และส่งผลต่อสุขภาพผิว ผม และเล็บที่ดี

โพแทสเซียม ซึ่งช่วยป้องกันความดันโลหิตสูง ช่วยขจัดโซเดียมส่วนเกินออกจากร่างกาย และลดอาการบวมน้ำในร่างกายได้ด้วย

แทนนิน ซึ่งเป็นส่วนประกอบที่อยู่ที่ผิวของลูกพลับ แทนนินในลูกพลับมีประโยชน์ในการช่วยย่อยสลายแอลกอฮอล์ จึงช่วยแก้อาการเมาค้างอย่างได้ผล

เพกติน ซึ่งเป็นเส้นใยอาหารที่มีประโยชน์ในการช่วยปรับสมดุลของลำไส้ และช่วยดูดซับคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดีในร่างกาย

ข้อควรระวังในการนำเปลือกลูกพลับมารับประทาน

เปลือกลูกพลับที่สุกแบบกรอบไม่อร่อยซึ่งอาจจะไปลดความอร่อยของลูกพลับได้ วิธีการนำเปลือกลูกพลับมารับประทานนั้นมีหลากหลายวิธี แต่ก็ควรระวังยาฆ่าแมลงและแว็กซ์ที่ใช้เคลือบลูกพลับเพื่อจำหน่าย ดังนั้นควรล้างลูกพลับให้สะอาดและเลือกซื้อลูกพลับที่ปลูกแบบไร้สาร หรือหากเป็นเมืองไทยอาจเลือกซื้อลูกพลับจากโครงการหลวง

วิธีล้างลูกพลับเพื่อกำจัดยาฆ่าแมลงและแว็กซ์เคลือบผิว

  1. นำลูกพลับแช่ในน้ำอุ่นอุณหภูมิ 48~52 องศาเซลเซียส ประมาณ 1-2 นาทีแล้วจึงล้างออกด้วยน้ำธรรมดา
  2. ล้างด้วยเบกกิ้งโซดา ซึ่งมีวิธีการดังนี้คือ เติมเบกกิ้งโซดา 1-2 ช้อนชาลงไปในน้ำที่เตรียมไว้ คนให้เข้ากัน และนำลูกพลับแช่ประมาณ 1 นาที จากนั้นจึงล้างออกด้วยน้ำสะอาด
  3. ล้างด้วยน้ำส้ม ซึ่งมีวิธีการดังนี้คือ เติมน้ำส้มครึ่งถ้วยลงไปในน้ำที่เตรียมไว้ คนให้เข้ากัน และนำลูกพลับแช่ประมาณ 1 นาที จากนั้นจึงล้างออกด้วยน้ำสะอาด

วิธีการนำเปลือกลูกพลับมารับประทาน

ผงเปลือกลูกพลับ

วิธีการทำง่ายๆ ดังนี้คือ นำลูกพลับมาล้างให้สะอาดและปอกเปลือกออก ส่วนของเนื้อก็นำมารับประทานตามปกติ ส่วนเปลือกลูกพลับก็นำไปตากแห้งแล้วนำมาบดให้ละเอียด วิธีการนำผงลูกพลับมารับประทานง่ายๆ เพียงนำมารับประทานกับโยเกิร์ตหรือนม หรือนำไปผสมทำคุกกี้หรือเค้ก เป็นต้น การรับประทานผงเปลือกลูกพลับเป็นประจำจะช่วยป้องกันไม่ให้เป็นหวัดง่าย

เปลือกลูกพลับกรอบ

นำเปลือกลูกพลับมาวางเรียงในภาชนะสำหรับใส่ในไมโครเวฟได้ จากนั้นเวฟที่ 600 วัตต์ เป็นเวลา 4 นาที แล้วจึงกลับด้านเปลือกลูกพลับ เวฟต่ออีก 3 นาที และวางทิ้งไว้ให้เย็นในไมโครเวฟ หากยังไม่กรอบก็เพิ่มเวลาอีก 1-2 นาทีจนได้เปลือกลูกพลับกรอบ สามารถนำมารับประทานได้เลยหรือใช้เป็นท็อปปิ้งสลัด คุกกี้หรือเค้ก ก็ได้ตามชอบ

แยมเปลือกลูกพลับ

นำเปลือกลูกพลับมาหั่นละเอียดแล้วนำมาเคี่ยวในน้ำตาลและเติมน้ำเลมอนลงไป ก็จะได้แยมเปลือกลูกพลับที่นำมารับประทานกับขนมปัง โยเกิร์ต หรือใช้เป็นท็อปปิ้งเค้กก็ได้

คนญี่ปุ่นยังมีวิธีการนำเปลือกลูกพลับมาใช้ประโยชน์อีกหลากหลาย ทั้งนำมาทอดเป็นเทมปุระ นำมาผัดแบบกรอบๆ และนำมาดองหัวไชเท้าเพื่อให้สีสวย เป็นต้น แต่วิธีที่ได้กล่าวไปข้างต้นเป็นวิธีการที่ง่ายที่สุดสำหรับผู้อ่านที่นึกเสียดายคุณค่าทางอาหารของลูกพลับและอยากเอามาใช้ประโยชน์ให้คุ้มค่าค่ะ สุดท้ายนี้ต้องขอขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก shimashima01, syoku-life-labo, cookpad, recipe.rakuten และ sanook ด้วยนะคะ