‘ยาแคปซูล’ แกะกินแต่ยาข้างในได้หรือเปล่า?

Tips & Tricks สารพันเกร็ดน่ารู้

บางคนอาจมีปัญหากับเรื่องการกินยา เป็นคนกินยายาก รวมไปถึงผู้ป่วยที่ต้องให้อาหารทางสายยาง หรือเด็กที่ไม่สามารถกินยาเป็นเม็ดได้ เราสามารถแก้ปัญหาด้วยการแกะเปลือกแคปซูลแล้วนำยาที่อยู่ในนั้นมาละลายน้ำกินได้หรือไม่ ไปหาคำตอบพร้อมกันเลยค่ะ

จากบทความของสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้ให้รายละเอียดไว้ว่า ยาแคปซูล เป็นรูปแบบยาที่มีลักษณะของยาที่ลื่น ทำให้ง่ายต่อการกลืน ยาแคปซูลประกอบไปด้วย 2 ส่วน คือ ส่วนของตัวยา และ เปลือกแคปซูล ซึ่งสามารถละลายได้ที่อุณหภูมิของร่างกายของเรา โดยเปลือกแคปซูลมีประโยชน์ช่วยกลบรสชาติหรือกลิ่นของตัวยา หรือช่วยควบคุมการปลดปล่อยของตัวยา ดังนั้น การแกะเปลือกแคปซูลออกแล้วนำยามาละลายน้ำกิน จะส่งผลเสียอาจทำให้ตัวยาสูญหายในระหว่างเตรียมยาได้ ทำให้ได้รับตัวยาไม่เพียงพอ ประสิทธิภาพในการรักษาลดลง และยาบางชนิดที่มีพิษต่อเซลล์ เช่น ยาเคมีบำบัด ยากดภูมิ ยาต้านไวรัส การแกะแคปซูลออกอาจเกิดอันตราย เนื่องจากตัวยามีฤทธิ์ทำลายเซลล์ปกติ นอกจากนี้การแกะแคปซูลบางประเภทจะทำให้สูญเสียการควบคุมการปลดปล่อยตัวยา ทำให้ได้รับยาขนาดสูงจนเกิดพิษได้

ดังนั้น แนะนำให้กินยาทั้งแคปซูล ยกเว้นผู้ที่มีข้อจำกัดในการใช้ หากมีความจำเป็นไม่สามารถกลืนแคปซูลยาได้ ให้ปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรทุกครั้งก่อนแกะแบ่งเปลือกแคปซูล