ชวนทำ “สเต็ก” กับแมคโคร โฮเรก้า

Recipes สูตรอาหาร

ปฏิเสธไม่ได้ว่าการบริโภคเนื้อวัวในเมืองไทยติดอันดับเทรนด์นักชิมจากหลากหลายเมนู โดยเฉพาะเนื้อวัวที่นำเข้าจากประเทศออสเตรเลีย ถือได้ว่ามีคุณภาพ ความปลอดภัย และรสชาติแตกต่างจากเนื้อที่อื่นๆ จนทำให้ผู้คนอยากลิ้มลอง ที่สำคัญราคาเอื้อมถึงได้  ผู้ประกอบการร้านอาหารสามารถนำไปรังสรรค์เมนูพรีเมี่ยมในราคาที่เป็นมิตรกับผู้บริโภค หรือแม้แต่คนที่รักการทำอาหาร วัตถุดิบจากแดนจิงโจ้ก็เข้าถึงได้ไม่ยาก ด้วยราคาที่โดนใจสุดๆ

เชฟน้ำกลั่น-ปัญจมา ประภาพันธ์ศักดิ์ เชฟจาก แมคโคร โฮเรก้า อคาเดมี (MHA) ขอนำเสนอเมนูของวัตถุดิบที่กำลังอินเทรนด์ รสชาติติดปากคนไทย “สเต็กเนื้อสันสตริปลอยน์ ซอสไวน์แดงเดมิเกลซ” รับประทานคู่กับมันบดกระเทียม  แครอท  ถั่วลันเตา  เห็ดยัดไส้ชีส  และหัวหอมทอด

วัตถุดิบสำหรับสเต็ก ได้แก่ วู้ดเวิร์ด สันนอกวัวแองกัสออสเตรเลีย 200 กรัม จำนวน 2 ชิ้น / น้ำมัน 20 กรัม Fresh Thyme 10 กรัม / กระเทียม(กลีบใหญ่) 5 กรัม / ใบไทม์สด 10 กรัม / เนยแท้ชนิดจืด 50 กรัม / เกลือพริกไทย

วัตถุดิบสำหรับมันบด ได้แก่ มันฝรั่งบดปรุงสำเร็จ 60 กรัม / น้ำเปล่า 150 กรัม / ยูเอชที วิปปิ้งครีม 70 กรัม / เนยแท้ชนิดจืด 20 กรัม / เนื้อกระเทียมบดที่ได้จากการทอดเนื้อ

วัตถุดิบสำหรับน้ำราด ได้แก่ ผงปรุงเดมิเกลซ 10 กรัม / น้ำเปล่า 150 กรัม / ไวน์แดง 50 กรัม / Fresh Thyme 5 กรัม / Hand Brand Bay Leaves 1-2 ใบ

วัตถุดิบสำหรับเครื่องเคียง ได้แก่ แครอทออสเตรเลีย 60 กรัม / ถั่วลันเตา 30 กรัม / เนยแท้ชนิดจืด 15 กรัม / เกลือ พริกไทย

วัตถุดิบสำหรับเห็ดยัดไส้ชีส ได้แก่ เห็ดแชมปิญอง สีน้ำตาล 90 กรัม / มอสซาเรลล่าสีเหลือง 50 กรัม / พาร์มีซานชีส 50 กรัม / น้ำมัน 10 กรัม / หอมหัวใหญ่ 10 กรัม / ใบโหระพา 3 กรัม

วัตถุดิบสำหรับหอมใหญ่ทอด ได้แก่ หอมหัวใหญ่ 50 กรัม / นมสด 100 กรัม / แป้งสาลีอเนกประสงค์ 50 กรัม / น้ำมันปาล์ม 500 กรัม / เกลือ พริกไทย พาร์สลีย์

ก่อนลงมือปรุงสเต็กจานเด็ด เชฟน้ำกลั่น บอกว่า อาหารเป็นปัจจัยสี่ที่ขาดไม่ได้ และปัจจุบันผู้คนก็ให้ความสำคัญกับที่มาของแหล่งผลิตภัณฑ์ เพราะมีผลกระทบต่อสุขภาพและรสชาติของอาหาร ซึ่งประเทศออสเตรเลียเป็นหนึ่งในแหล่งผลิตอาหารที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของโลก โดยเฉพาะเนื้อวัว วัตถุดิบระดับพรีเมี่ยมที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก ได้รับการยอมรับจากเชฟในร้านอาหาร ภัตตาคาร ไปจนถึงเชฟมิชลิน หรือแม้แต่เชฟมือสมัครเล่นทำอาหารรับประทานเองที่บ้าน

ความลับที่ทำให้เนื้อวัวออสซี่โดดเด่นในเรื่องความนุ่ม ความชุ่มฉ่ำที่ยากจะต้านทาน และรสชาติมีเอกลักษณ์ เกิดจากการเลี้ยงดูวัวในสภาพแวดล้อมธรรมชาติ อากาศบริสุทธิ์ ผสานกับมรดกทางภูมิปัญญาที่ตกทอดมาจากรุ่นสู่รุ่น ในกระบวนการทำฟาร์มปศุสัตว์บนแนวคิดแบบยั่งยืน  โดยใช้กระบวนการแปรรูปเนื้อวัวให้น้อยที่สุด ปราศจากการเติมสารปรุงแต่งใดๆ ทำให้ได้ผลิตภัณฑ์เนื้อวัวที่มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว และรสชาติเข้มข้นตามธรรมชาติ มีระดับไขมันแทรกอยู่ตามกล้ามเนื้อเหมือนลายหินอ่อน ที่เรียกว่า Marbling Score ในปริมาณที่ผู้เลี้ยงต้องการ จนคอเนื้อทั่วโลกรวมถึงคนไทยสายเนื้อติดอกติดใจ

เล่าเรื่องเนื้อพอหอมปากหอมคอ ได้เวลาที่เชฟน้ำกลั่นลงมือทำสเต็กทำเองแบบง่ายๆ ใช้เวลาทำเพียง 45 นาทีก็พร้อมเสิร์ฟ

  • เริ่มด้วยการนำเนื้อวัว คือ สันนอกวัวแองกัสออสเตรเลียมาปรุงด้วยเกลือ พริกไทย พักไว้ 
  • จากนั้นนำกระทะตั้งไฟ  ใส่น้ำมันลงไป รอให้ร้อน วางชิ้นเนื้อลงไปทอดพร้อมใบไทม์ กระเทียม และเนยเพื่อเพิ่มความหอม จนเนื้อสุกตามที่ต้องการ ตักเนื้อใส่จานแล้วคลุมด้วยฟอยล์หลวมๆ พักไว้อย่างน้อย 5 นาที(เก็บกระเทียมที่ทอดสุกไว้สำหรับใส่มันบด)
  • ต่อมานำผงเดมิเกลซมาผสมกับน้ำตั้งไฟให้เดือด ใส่ใบกระวานและใบไทม์ลงไป คนจนละลาย แล้วพักไว้ 
  • นำกระทะที่ทอดเนื้อเทไวน์แดงลงไป  ตั้งไฟ จนกระทั่งไวน์แดงงวด  จากนั้นจึงเทน้ำซอสเดมิเกลซที่ผสมไว้แล้วลงไปใส่ด้วยกัน  ปรุงรสตามชอบ เตรียมสำหรับเทราดบนเนื้อ
  • ส่วนเครื่องเคียงต่างๆ  เริ่มจาก มันบด ให้เทมันบดผงใส่อ่างผสมน้ำ  นำน้ำผสมกับครีม ตั้งไฟให้เดือด เสร็จแล้วเทลงผสมในอ่างมันบดพร้อมกับเนย จากนั้นนำกระทียมที่ทอดสุดมาบดให้ละเอียดใส่ลงไปผสมให้เข้ากัน ปรุงรสตามชอบ
  • นำแครอท ถั่วลันเตา ลวกจนเกือบสุกแล้วนำไปช็อคน้ำเย็น พักไว้  ก่อนเสิร์ฟให้นำมาผัดกับเนย ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย ขณะที่เห็ด นำมาตัดก้านออก นำก้านเห็ดมาผัดกับหอมหัวใหญ่จนเริ่มใส จากนั้นใส่โหระพา ผัดต่อจนสุก ทิ้งไว้ให้เย็นก่อนจะนำไปผสมกับมอสซาเรลล่า ชีส และ พาร์มีซาน ชีส  ปรุงรสตามชอบ นำมายัดใส่ในเห็ด วางเห็ดบนถาดที่รองฟอยล์ ทาน้ำมันบางๆ นำไปอบที่อุณหภูมิ 150 องศาเซลเซียส ประมาณ 15 นาที จนสุก
  • หอมหัวใหญ่ นำมาแช่ในนมประมาณ 10 นาที จากนั้นนำมาคลุกกับแป้งสาลี ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย ทอดในกระทะ กระทั่งมีสีเหลืองและกรอบ

เวลาจัดลงจานค่อยวางมันฝรั่งบด เนื้อ ผักผัดเนย เห็ดยัดชีส และราดซอสเดมิเกลซที่ผสมไว้ แต่งหน้าด้วยพาร์สลีย์สับและหอมหัวใหญ่ทอด พร้อมเสิร์ฟร้อนๆ