อาหารอะไรบ้าง ที่ไม่ควรนำเข้าตู้เย็น

Tips & Tricks สารพันเกร็ดน่ารู้

การเก็บอาหารในตู้เย็นถือเป็นวิธีการถนอมอาหารที่สะดวกที่สุด ซึ่งหลายคนเชื่อว่าการแช่อาหารในตู้เย็นจะช่วยยืดอายุให้กับอาหารเหล่านั้น แต่ไม่ใช่ว่าอาหารทุกชนิดจะสามารถนำเข้าตู้เย็นได้ เพราะความเย็นอาจทำให้คุณภาพของอาหารบางอย่างเสื่อมลง และอาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพได้ มาดูกันค่ะ ว่ามีอาหารอะไรบ้างที่ไม่ควรนำเข้าตู้เย็น

ขนมปัง

ขนมปังเป็นอาหารที่อายุการจัดเก็บสั้น การแก้ปัญหาคืออย่าซื้อมาตุนไว้เยอะ เพราะการที่เรานำขนมปังไปเก็บในตู้เย็น ทำให้เนื้อสัมผัสของขนมปังนุ่มๆ ของเรา มีความแข็งและแห้งมากขึ้น จนไม่น่ารับประทาน แต่ถ้ามีความจำเป็นจริงๆ แนะนำว่าบรรจุขนมปังทีละแผ่นลงถุงซิป แล้วใส่ในช่องแช่แข็งไว้เลย จะทานเมื่อไรก็ค่อยหยิบออกมาแล้ววางทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้องสักพัก

เครื่องเทศ

การเก็บรักษาเครื่องเทศต่างๆ ในตู้เย็น อาจไม่ใช่วิธีที่ดีนัก เพราะเครื่องเทศมีลักษณะเป็นของแห้ง หรือเป็นผง ซึ่งลักษณะแบบนี้หากนำไปแช่ในตู้เย็นจะดูดซับความชื้นและทำให้เกิดเชื้อราได้ง่ายกว่าการเก็บรักษานอกตู้เย็นในที่แห้งและไม่ร้อน อีกทั้งการเก็บเครื่องเทศในตู้เย็นยังทำให้กลิ่นที่เป็นตัวหลักในการชูรสของเครื่องเทศเปลี่ยนแปลงไปด้วย

กล้วยดิบหรือกล้วยห่าม

กล้วยเป็นผลไม้ที่มีความไวต่อการเกิดอาการสะท้านหนาว เปลือกกล้วยจะเปลี่ยนเป็นสีดำเมื่ออยู่ในอุณหภูมิที่ต่ำกว่า 8 องศาเซลเซียส นอกจากนี้อุณหภูมิเย็นๆ จะไปยับยั้งการสุกของกล้วย เพราะอุณหภูมิเย็นจะไปยับยั้งการทำงานของก๊าซเอทิลีน ซึ่งทำให้การสุกของกล้วยไม่สมบูรณ์ การรับประทานกล้วยดิบจะทำให้มีสารแทนนินสูง และมีแป้งที่เอนไซม์ไม่สามารถย่อยได้ จึงอาจทำให้เกิดอาการท้องผูกได้

น้ำผึ้ง

น้ำผึ้งไม่จำเป็นต้องเก็บรักษาในตู้เย็น เพราะในที่อุณหภูมิต่ำมากเกินไป น้ำผึ้งจะเกิดการสร้างผลึกน้ำตาลทำให้เนื้อสัมผัสเปลี่ยนไป ทั้งๆ ที่จริงแล้วเราสามารถเก็บน้ำผึ้งไว้ในภาชนะที่สะอาด ปิดให้สนิท หลีกเลี่ยงแสงแดดโดยตรงก็เพียงพอแล้ว เพราะน้ำผึ้งมีคุณสมบัติค่อนข้างเป็นกรด มีปริมาณน้ำเป็นส่วนประกอบน้อย อีกทั้งมีน้ำตาลเป็นส่วนประกอบหลัก ทำให้ไม่เหมาะต่อการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดการเน่าเสีย อีกทั้งเอนไซม์จากธรรมชาติที่มีอยู่ในน้ำผึ้งยังมีฤทธิ์ในการทำลายเซลล์ของพวกแบคทีเรียและเชื้อราอีกด้วย

น้ำมันมะกอก

ไม่น่าแปลกใจ เมื่อเรานำน้ำมันมะกอกที่เพิ่งซื้อมาใหม่ไปเก็บในตู้เย็น โดยตั้งใจว่าจะยืดอายุการเก็บรักษา ซึ่งผลที่ได้คือ เกิดการแข็งตัวของน้ำมัน ลักษณะเป็นไข เพราะน้ำมันมะกอกประกอบด้วยกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน เมื่ออุณหภูมิต่ำลง ก็จะเกิดการเปลี่ยนแปลงพันธะเคมีในโครงสร้างแล้วเกิดเป็นไขขึ้น วิธีแก้คือ ให้เรานำน้ำมันออกมาวางในอุณหภูมิห้อง น้ำมันมะกอกก็จะกลับมาใสตามปกติ

มันฝรั่ง

ถ้าเผลอนำมันฝรั่งเข้าไปแช่เอาไว้ในตู้เย็น จากรสชาติที่มันๆ นุ่มๆ ก็จะกลายเป็นรสเฝื่อนๆ เหมือนแป้ง และเนื้อสัมผัสจะหยาบคล้ายเนื้อทราย ฉะนั้นเราควรจะเก็บมันฝรั่งไว้ในถุงกระดาษ แล้ววางไว้ในห้องครัว โดยเลี่ยงจุดที่มีแสงแดด เนื่องจากแสงแดดจะทำให้มีคลอโรฟิลล์เพิ่มขึ้นและมีรสชาติขม นอกจากนี้ห้ามใส่ไว้ในถุงพลาสติก เพราะจะทำให้เกิดความชื้นและเชื้อราตามมาได้ค่ะ

เนยถั่ว

เนยถั่วขวดไหนที่ถูกเปิดฝาแล้วอย่านำไปแช่ไว้ในตู้เย็นเด็ดขาด ให้วางด้านนอก อุณหภูมิห้องก็พอค่ะ เมื่อครบ 3 เดือนให้นำไปแช่ไว้ในตู้เย็นเพื่อยืดอายุให้นานขึ้น แต่ถ้าเป็นเนยถั่วที่ทำเองและต้องการทานให้หมดภายใน 1 เดือน แนะนำให้เก็บไว้นอกตู้เย็นเช่นเดียวกัน รสชาติก็จะยังคงเหมือนเดิมค่ะ

ซีเรียล

ซีเรียลอบกรอบ เป็นของแห้งที่ค่อนข้างมีความไวในการดูดซับความชื้น หากเราแช่ในตู้เย็นแล้วปิดไม่สนิท อาจทำให้ความกรอบอร่อยของซีเรียลหายไปเลย อีกทั้งรสชาติเดิมของซีเรียลก็จะมีกลิ่นอื่นๆ ปะปนมาด้วยในเวลาที่เราเอามารับประทาน ดังนั้นไม่จำเป็นต้องแช่ตู้เย็น ซีเรียลของเราก็ยังกรอบอร่อยได้ แค่หาภาชนะบรรจุที่มีความแห้งและปิดสนิท ไม่ให้อากาศเข้าไปได้ก็พอค่ะ

หากคุณเคยนำอาหารเหล่านี้เข้าตู้เย็นเพราะคิดว่าสามารถนำเข้าตู้เย็นได้ หลังจากนี้อย่านำเข้าตู้เย็นอีกนะคะ เพราะนอกจากจะไม่ช่วยยืดอายุให้อาหารเหล่านี้แล้ว ยังทำให้คุณลักษณะและรสชาติเปลี่ยนไปด้วยค่ะ สุดท้ายนี้ต้องขอขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก news.thairoyalfrozen.com และ K@POOK! ด้วยนะคะ