‘อินทผลัม’ กับประโยชน์สุดมหัศจรรย์

Health สุขภาพดีๆ

อินทผลัมเป็นผลไม้รสหวาน จนหลายคนเข้าใจผิดว่าการนำอินทผลัมมาแปรรูปเป็นอินทผลัมอบแห้งนั้นจะต้องมีการเชื่อมด้วยน้ำตาล แต่จริงๆ แล้วนั่นคือความหวานตามธรรมชาติของอินทผลัมต่างหาก ซึ่งนอกจากจะมีรสหวานที่โดดเด่นแล้ว อินทผลัมยังอุดมไปด้วยสารอาหารสำคัญหลายชนิดที่มีประโยชน์ต่อร่างกายด้วยค่ะ

วันนี้เรานำข้อมูลดีๆ เกี่ยวกับประโยชน์ของอินทผลัม จาก pobpad.com มาฝากค่ะ

อินทผลัมเป็นผลไม้ขนาดเล็ก โดย 1 ผล จะหนักประมาณ 7.5 กรัม และเนื้ออินทผลัม 100 กรัม จะให้พลังงาน 314 แคลอรี่ และให้แร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกายถึง 10 ชนิด เช่น ซีลีเนียม ทองแดง โพแทสเซียม แมกนีเซียม เป็นต้น ในปริมาณมากกว่า 15 เปอร์เซ็นต์ของปริมาณที่แนะนำในแต่ละวัน รวมถึงให้สารอาหารสำคัญชนิดอื่นๆ อย่างวิตามินบี วิตามินซี ธาตุเหล็ก และเส้นใยอาหารด้วย

นอกจากนี้ อินทผลัมยังอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระอย่างโพลีฟีนอล (Polyphenol) ที่เชื่อว่าอาจช่วยป้องกันปัญหาสุขภาพและการเจ็บป่วยต่างๆ ที่เกิดจากความเสื่อมของร่างกาย เช่น ป้องกันเซลล์และเนื้อเยื่อต่างๆ ไม่ให้ถูกทำลายจากสารอนุมูลอิสระ และยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ที่ก่อให้เกิดมะเร็ง เป็นต้น

สารอาหารต่างๆ ในอินทผลัม

วิตามินและแร่ธาตุ

  • โพแทสเซียม อินทผลัมเป็นแหล่งโพแทสเซียมซึ่งเป็นแร่ธาตุที่มีบทบาทสำคัญต่อร่างกายหลายประการ เช่น ช่วยสร้างกล้ามเนื้อ รักษาสมดุลของเหลวในร่างกาย ควบคุมอัตราการเต้นของหัวใจและความดันเลือด รวมทั้งช่วยป้องกันการเกิดโรคหลอดเลือดสมองและโรคหัวใจ โดยอินทผลัม 4 ผลมีโพแทสเซียมประมาณ 14 เปอร์เซ็นต์ของปริมาณที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน
  • ธาตุเหล็ก นอกจากโพแทสเซียมแล้ว อินทผลัมยังเป็นแหล่งของธาตุเหล็กซึ่งเป็นสารสำคัญที่ช่วยสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดงซึ่งทำหน้าที่ขนส่งออกซิเจนไปยังเซลล์ต่างๆ ของร่างกาย โดยอินทผลัม 4 ผลมีธาตุเหล็กประมาณ 11 เปอร์เซ็นต์ของปริมาณที่แนะนำในแต่ละวัน
  • วิตามิน อินทผลัมอุดมไปด้วยวิตามินที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ทั้งวิตามินบี 3 ที่ช่วยควบคุมการทำงานของระบบประสาท และระบบย่อยอาหารให้ทำงานเป็นปกติ รวมถึงช่วยบำรุงให้ผิวหนังมีสุขภาพดี วิตามินบี 6 ที่ช่วยพัฒนาสมอง เสริมสร้างระบบประสาทและระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง และวิตามินเอ ที่ช่วยบำรุงสายตา เสริมสร้างสุขภาพผิวหนังและเยื่อเมือกบุผิว ทั้งยังมีส่วนช่วยในการเจริญเติบโตของเซลล์ในร่างกายด้วย

เส้นใยอาหาร

เส้นใยอาหารจะช่วยให้การขับถ่ายสะดวกขึ้น โดยช่วยเพิ่มปริมาณของเนื้ออุจจาระ ป้องกันอาการท้องผูกและช่วยทำให้อุจจาระนิ่มจนเคลื่อนตัวผ่านลำไส้ได้ง่าย นอกจากนี้ เส้นใยอาหารยังช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด และช่วยลดน้ำหนักได้ เนื่องจากอาหารที่มีเส้นใยอาหารสูงจะช่วยให้รู้สึกอิ่มท้องได้นานขึ้น โดยปริมาณของเส้นใยอาหารที่แนะนำให้บริโภคอยู่ที่ 25 กรัม/วัน

อย่างไรก็ตาม ความต้องการเส้นใยอาหารของร่างกายแต่ละคนนั้นแตกต่างกันไปตามเพศและอายุด้วย โดยการรับประทานอินทผลัม 4 ผลจะให้ปริมาณเส้นใยอาหาร 6.4 กรัม ซึ่งคิดเป็น 21 เปอร์เซ็นต์ของปริมาณที่แนะนำให้บริโภค/วันสำหรับผู้ชาย และ 30 เปอร์เซ็นต์สำหรับผู้หญิง

สารต้านอนุมูลอิสระ

อินทผลัมอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยป้องกันเซลล์และเนื้อเยื่อต่างๆ ในร่างกายไม่ให้ถูกทำลาย ซึ่งอาจช่วยป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือด และโรคมะเร็งได้ จากการศึกษาประสิทธิภาพในการต้านอนุมูลอิสระของอินทผลัมพบว่า อินทผลัมมีสารต้านอนุมูลอิสระโดยเฉพาะสารโพลีฟีนอลในปริมาณมาก เมื่อเปรียบเทียบกับบรรดาผลไม้แห้งชนิดอื่นๆ นอกจากนี้ ยังมีงานวิจัยชิ้นหนึ่งระบุว่า อินทผลัมเป็นแหล่งอาหารสำคัญของสารต้านอนุมูลอิสระ โดยการรับประทานผลอินทผลัมที่เพิ่งสุกแบบสดๆ จะให้คุณประโยชน์สูงสุดต่อร่างกายมากกว่าการรับประทานผลอินทผลัมแห้ง

ป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่

อินทผลัมเป็น 1 ในผลไม้ที่มีการกล่าวอ้างถึงคุณประโยชน์ว่าสามารถต้านมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้ เนื่องจากมีเส้นใยอาหารและสารต้านอนุมูลอิสระโพลีฟีนอลปริมาณมาก โดยงานวิจัยชิ้นหนึ่งที่ค้นคว้าสรรพคุณของอินทผลัมในห้องทดลองระบุว่า ใยอาหารและสารโพลีฟีนอลในอินทผลัมช่วยบำรุงสุขภาพของลำไส้ใหญ่ โดยช่วยส่งเสริมการเจริญเติบโตของแบคทีเรียที่มีประโยชน์ และยับยั้งการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็ง นอกจากนี้ งานวิจัยอีกชิ้นได้ศึกษาผลกระทบของการบริโภคอินทผลัมต่อการเจริญเติบโตของแบคทีเรียและสุขภาพของลำไส้ พบว่าอินผลัมอาจช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้เช่นเดียวกัน แต่ไม่มีผลต่อการลดเชื้อจุลินทรีย์ในลำไส้

แม้มีงานค้นคว้าบางส่วนแสดงถึงสรรพคุณต้านมะเร็งลำไส้ใหญ่ของสารในอินทผลัม แต่งานวิจัยส่วนใหญ่เป็นการศึกษาขนาดเล็กและทดลองในห้องปฏิบัติการเท่านั้น จึงควรศึกษาค้นคว้าให้ชัดเจนในด้านนี้ต่อไปโดยทดลองในมนุษย์ อย่างไรก็ตาม ควรดูแลร่างกายให้แข็งแรงอยู่เสมอ ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตและการบริโภค เพื่อให้มีสุขภาพดีและหลีกเลี่ยงความเสี่ยงในการเกิดโรคร้ายอย่างมะเร็งลำไส้ใหญ่

รับประทานอินทผลัมอย่างไรให้ปลอดภัยและดีต่อสุขภาพ

การรับประทานอินทผลัมในปริมาณที่เหมาะสมนั้นปลอดภัยและมีประโยชน์ต่อสุขภาพเช่นเดียวกับการบริโภคผลไม้ชนิดอื่นๆ แต่หากรับประทานมากเกินไปอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพได้ เนื่องจากมีปริมาณน้ำตาลและแคลอรี่สูง โดยอินทผลัม 1 ผล จะมีน้ำตาลสูงถึง 4.1 กรัม หรือประมาณ 1 ช้อนชา ซึ่งปริมาณน้ำตาลที่แนะนำให้บริโภคในแต่ละวัน คือ ไม่เกิน 6 ช้อนชา ดังนั้น ผู้ป่วยโรคเบาหวานและผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนักควรหลีกเลี่ยงการรับประทานผลไม้ชนิดนี้ หรือจำกัดปริมาณการบริโภคเพื่อไม่ให้เกิดภาวะอ้วนหรือปัญหาสุขภาพอื่นๆ ตามมาได้

อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ที่ชัดเจนเพียงพอเกี่ยวกับการใช้อินทผลัมเพื่อรักษาหรือป้องกันโรคต่างๆ จึงไม่ควรรับประทานในปริมาณมากเกินไป ควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกร รวมทั้งอ่านคำแนะนำและข้อมูลโภชนาการบนฉลากอย่างละเอียดทุกครั้งก่อนใช้หรือรับประทานผลิตภัณฑ์ใดๆ จากอินทผลัมจะดีที่สุดค่ะ