ทำไม “เนื้อออสเตรเลีย” จึงอร่อยที่สุด!!

Tips & Tricks สารพันเกร็ดน่ารู้

บรรดามีตเลิฟเวอร์ทั้งหลายเมื่อกล่าวถึงการกินเนื้อวัวแล้วต้องยกนิ้วให้ เนื้อจากประเทศออสเตรเลีย !!

เพราะเหตุใดนั้น มาดูกัน… เนื้อวัวออสเตรเลียได้รับการยกย่องจากคนชอบกินเนื้อว่ามีคุณภาพยอดเยี่ยม ด้วยคุณสมบัติเนื้อที่มีไขมันต่ำ ความชุ่มฉ่ำจากไขมันไปจนถึงความนุ่มนวลของเนื้อสัมผัส และรสชาติเข้มข้นเป็นเอกลักษณ์

ความลับที่ทำให้เนื้อวัวออสเตรเลียเป็นเนื้อชั้นเลิศ เกิดจากการเลี้ยงดูวัวในสภาพแวดล้อมธรรมชาติที่มีอากาศบริสุทธิ์ ทุ่งหญ้าอุดมสมบูรณ์ และกระบวนการทำฟาร์มปศุสัตว์บนแนวคิดยั่งยืน โดยผ่านกระบวนการแปรรูปเนื้อวัวให้น้อยที่สุดและปราศจากการเติมสารปรุงแต่งใดๆ ทำให้ได้ผลิตภัณฑ์เนื้อวัวที่มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว และรสเข้มข้นตามธรรมชาติ ร้านอาหารดังๆ ภัตตาคารไปจนถึงคนรักเนื้อทั้งหลายต่างเลือกคัดเนื้อวัวจากออสเตรเลียมาปรุงเป็นเมนูโปรดขึ้นโต๊ะอาหารเสมอ

Meat & Livestock Australia (MLA) องค์กรผู้ผลิตเนื้อวัว เนื้อแกะ และเนื้อแพะในประเทศ ระบุถึง 4 เหตุผลที่เนื้อวัวออสเตรเลียได้รับการยกย่องในเรื่องของคุณภาพ คือ

1.สุขอนามัยและความเป็นอยู่ที่ดีของสัตว์ในฟาร์ม ปศุสัตว์ออสเตรเลียดำเนินการในสภาพแวดล้อมที่ดีต่อสุขภาพและเป็นธรรมชาติ ทั้งยังปลอดจากโรคในสัตว์หลายชนิดที่มีอยู่ในภูมิภาคอื่น ๆ ของโลก โดยอุตสาหกรรมเนื้อของออสเตรเลียทุ่มรักษาสุขอนามัยขั้นสูงของสัตว์ในฟาร์มผ่านการปฏิบัติงานที่เข้มงวด และยังตรวจสอบข้อมูลแหล่งที่มาผลิตภัณฑ์ได้ทุกขั้นตอน

2.ผลิตภัณฑ์เนื้อวัวมีหลากหลาย ตอบโจทย์ทุกความต้องการ ทั้งวัวที่เลี้ยงด้วยหญ้า วัวที่เลี้ยงด้วยธัญพืช เนื้อวัวออร์แกนิก และผลิตภัณฑ์เนื้อวัวพันธุ์พิเศษ เช่น เนื้อวากิวและเนื้อแองกัส โดยเนื้อวัวที่เลี้ยงด้วยหญ้าได้รับการยอมรับว่าเป็นส่วนประกอบสำคัญตามหลักโภชนาการที่ดีต่อสุขภาพ เพราะการเลี้ยงวัวด้วยหญ้าของออสเตรเลียทำให้มีสัดส่วนไขมันและคอเลสเตอรอลต่ำโดยธรรมชาติ

3.ความเป็นผู้นำด้านความยั่งยืนทางสิ่งแวดล้อม อุตสาหกรรมปศุสัตว์ของออสเตรเลียตั้งเป้าหมายสู่การเป็นกลางทางคาร์บอนภายในปี 2030 พร้อมกรอบการทำงาน beef sustainability framework เพื่อรับรองการดำเนินงานที่ตรวจสอบความก้าวหน้าได้ตลอดเวลา ทำให้ออสเตรเลียมีสถานะเป็นแหล่งอุตสาหกรรมเนื้อที่ยั่งยืนที่สุดของโลก 

4.ลงทุนมหาศาลในการทำวิจัย  โดย MLA ร่วมมือกับรัฐบาลออสเตรเลียทำให้อุตสาหกรรมเนื้อแดงของประเทศมีการลงทุนมากกว่า 170 ล้านดอลลาร์ต่อปี ซึ่งในการวิจัยและพัฒนาโครงการต่าง ๆ ครอบคลุมตั้งแต่ขั้นตอนการปศุสัตว์และการปรับปรุงพันธุกรรมไปจนถึงมาตรฐานคุณภาพเนื้อ การสืบค้นข้อมูลแหล่งผลิต และการคิดค้นนวัตกรรมผลิตภัณฑ์ เพื่อให้ผลิตภัณฑ์เนื้อออสเตรเลียยังคงรักษาเอกลักษณ์ที่โดดเด่นและแตกต่างในตลาด

กินเนื้อต้องรู้ “marbling score”(MB) คืออะไร ????

marbling score หรือเรียกย่อๆ ว่า MB ความหมายของคำเรียกนี้ คือ ระดับชั้นไขมันลายหินอ่อนที่แทรกในชั้นกล้ามเนื้อของวัวตามธรรมชาติ ซึ่งชั้นไขมันลายหินอ่อนนี้จะช่วยเพิ่มความชื้นและรสชาติให้กับเนื้อวัว เมื่อปรุงแล้วจะช่วยให้เนื้อมีความชุ่มฉ่ำมากยิ่งขึ้น ยิ่งเนื้อวัวเกรดสูง จะยิ่งมีชั้นไขมันลายหินอ่อนแทรกตัวอยู่หนาแน่นมาก เนื้อจากออสเตรเลียจะถูกแบ่งเกรดจากระบบการประเมินชั้นไขมันลายหินอ่อนโดย AUS-MEAT ตั้งแต่ระดับ 0 (ปราศจากชั้นไขมันลายหินอ่อนที่มองเห็นได้) ไปจนถึงระดับ 9 (ปรากฏชั้นไขมันลายหินอ่อนหนาแน่น) หากใช้เนื้อที่มีชั้นไขมันลายหินอ่อนมาปรุงอาหารก็จะได้เมนูเนื้อที่มีรสชาติที่เข้มข้นขึ้น