สุดยอดอาหารบำรุงสมอง ช่วยกระตุ้นความจำ

Health สุขภาพดีๆ

สมองถือเป็นส่วนที่สำคัญของร่างกาย การรับประทานอาหารที่ดีมีประโยชน์ก็สามารถช่วยบำรุงสมองได้ ถ้าอยากมีความจำดี อาหารต่อไปนี้ช่วยได้ค่ะ

บรอกโคลี

ผักมากคุณประโยชน์ที่มีสารอาหารมากมายรวมทั้งวิตามิน K ซึ่งช่วยเพิ่มพลังให้สมองในด้านทักษะการเรียนรู้ รวมทั้งยังช่วย­ทำให้สมองทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพดียิ่งขึ้นด้วยค่ะ

มะเขือเทศ

ในมะเขือเทศมีไลโคปีนสูง ซึ่งเจ้าไลโคปีนนี้มีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันการถูกทำลายของเซลล์จากสารต้านอนุมูลอิสระ อันเป็นสาเหตุของโรคสมองเสื่อมและอัลไซเมอร์

ผงกะหรี่

เครื่องเทศที่มีสรรพคุณช่วยต่อสู้กับอาการอักเสบนี้ มีการศึกษาในสัตว์พบว่า ส่วนผสมเคอร์คูมินในผงกะหรี่ สามารถช่วยขจัดโปรตีนที่มีชื่อว่าเบต้าอะมีลอยด์ (Beta-Amyloid) อันเป็นสาเหตุของโรคอัลไซเมอร์ได้

อะโวคาโด

นอกจากจะมีไขมันที่ดีต่อร่างกายแล้ว ก็ยังอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระอย่างวิตามิน E อีกด้วย โดยจากการศึกษาหนึ่งพบว่าสารอาหารในอะโวคาโดอย่างวิตามิน E และวิตามิน C สามารถลดความเสี่ยงในการเกิดโรคอัลไซเมอร์ได้ค่ะ

ไข่

อาหารเบสิกๆ อย่างไข่ ก็เป็นอาหารที่ทุกคนสามารถรับประทานเพื่อบำรุงสมองได้ เพราะในไข่แดงอุดมไปด้วยโคลีน (Choline) และวิตามิน B ซึ่งเมื่อรับประทานเข้าไปแล้ว สมองก็จะใช้โคลีนในการสร้างสารสื่อประสาทในสมองที่เกี่ยวข้องกั­­­บความจำและการสื่อสาร โดยการศึกษาจากมหาวิทยาลัยบอสตันแสดงให้เห็นว่าผู้ที่รับประทาน­­­­ไข่และบริโภคอาหารที่มีสารโคลีนเข้าไปเป็นประจำจะสามารถทำแบบท­­­ด­สอบได้ดีกว่าคนที่ไม่รับประทานค่ะ

ปลาที่มีโอเมก้า 3 สูง

ปลาแซลมอน ปลาซาร์ดีน ปลาเฮอร์ริง ปลาเหล่านี้เป็นปลาที่มีไขมันโอเมก้า 3 สูง ซึ่งไขมันชนิดนี้เป็นไขมันชนิดที่ดีเและมีประโยชน์ต่อร่างกาย ช่วยบำรุงการทำงานของสมอง หัวใจ ข้อต่อต่างๆ รวมทั้งสุขภาพร่างกายโดยรวมอีกด้วย ไม่เพียงเท่านั้น ในปลาที่มีไขมันสูงยังมี DHA ที่สำคัญและสมองขาดไม่ได้ หากร่างกายมีระดับ DHA ต่ำเกินไปอาจจะเป็นสาเหตุให้เกิดความเสี่ยงโรคอัลไซเมอร์­และสูญเสียความทรงจำได้อีกด้วย

กระเทียม

มีการศึกษาออกมายืนยันแล้วว่ากระเทียมสามารถป้องกันการเกิดโรคมะเ­­­­ร็งในสมองได้ โดยการศึกษานี้ถูกตีพิมพ์ในวารสารทางการแพทย์ของสมาคมมะเร็งอเม­­­­ริกัน ซึ่งพบว่าสารออร์กาโนซัลเฟอร์ (Organo-sulfur) ที่อยู่ในกระเทียม สามารถทำลายเซลล์กลีโอบลาสโทมา ซึ่งเป็นเซลล์ร้ายในก้อนเนื้อมะเร็งได้ค่ะ

ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่

มีทั้งสารอาหารและคุณประโยชน์มากมาย โดยการศึกษาล่าสุดซึ่งตีพิมพ์ในวารสารวิชาการอย่าง Annals of Neurology ก็ยังแสดงให้เห็นอีกว่า ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่นั้นสามารถช่วยชะลอการเสื่อมสภาพของสมองในส่­­­­วนความทรงจำและสมาธิได้ โดยเฉพาะในกลุ่มหญิงสูงวัยที่หมดประจำเดือน

ธัญพืช

สมองจำเป็นต้องใช้พลังงานจากกลูโคสในการทำงานต่างๆ ซึ่งธัญพืชนี้ก็เป็นอาหารอีกหนึ่งชนิดที่มีคาร์โบไฮเดรต และที่สำคัญยังมีไฟเบอร์สูงอีกด้วย และเจ้าไฟเบอร์นี่ล่ะที่จะช่วยชะลอให้กลูโคสอยู่ในกระแสเลือดได­­­­้นานขึ้น ส่งผลให้สามารถดึงพลังงานจากกลูโคสมาใช้ได้ตลอดทั้งวัน ผลที่ได้ก็คือสมองของเราจะสามารถทำงานได้เต็มประสิทธิภาพตั้งแต­­­­่เช้าจรดเย็นเลยค่ะ

ดาร์กช็อกโกแลต

เป็นอาหารที่อุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ เพราะไม่เพียงแต่สารฟลาโวนอยด์ในช็อกโกแลตที่ช่วยทำให้ระบบไหลเ­­­­วียนเลือดทำงานได้ดีเท่านั้น แต่ยังช่วยควบคุมระดับคอเลสเตอรอลและระดับความดันโลหิตได้อีกด้­­­­วย ไม่เพียงเท่านั้น คาเฟอีนเพียงเล็กน้อยในดาร์กช็อกโกแลตก็ยังช่วยเสริมสร้างสมองไ­­­­ด้เป็นอย่างดีเช่นเดียวกัน

อาหารทั้งหมดที่กล่าวมานี้ เป็นอาหารที่หาทานได้ง่าย หากไม่อยากเป็นโรคความจำเสื่อม อย่าลืมซื้อมาติดบ้านไว้นะคะ